Ngày mới ở Cu Vơ

KTNT – Thực hiện lời hứa với Trưởng bản Hồ Văn Phổ, sau 5 năm, tôi trở lại bản Cu Vơ, xã Hướng Linh (Hướng Hóa – Quảng Trị) và vô cùng ngạc nhiên trước sự đổi thay của mảnh đất này. Những rẫy càphê xanh mướt, những ngôi nhà sàn nhấp nhô theo triền đồi… Cu Vơ giờ đã khác…

Ngày đầu lập bản

Nằm trên đỉnh đồi cao gần 1.000m so với mực nước biển, khu tái định cư Cu Vơ được thành lập sau khi có chủ trương di dân ra khỏi lòng hồ thủy điện Rào Quán. Ông Nguyễn Quân Chính, Phó chủ tịch UBND tỉnh khi đó còn là Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa và trực tiếp chỉ đạo việc xây dựng khu tái định cư Cu Vơ nhớ lại: “Đó là một quyết định hết sức khó khăn của UBND huyện Hướng Hóa, bởi qua khảo sát, thấy điều kiện sinh sống ở đồi Cu Vơ không mấy thuận lợi, sợ ảnh hưởng đến đời sống của người dân sau này. Tuy nhiên, thể theo nguyện vọng của bà con, huyện đã đồng ý và quyết tâm thực hiện thành công khu tái định cư mới này”.

Pả Hương, một người dân ở Cu Vơ cho biết, để vận chuyển đồ đạc, vật dụng của gia đình anh từ nơi ở cũ đến nơi ở mới, phải mất gần 1 tháng trời. Khó khăn là thế, song những hộ dân người Vân Kiều ở khu vực lòng hồ Rào Quán vẫn quyết tâm đến định cư ở đồi Cu Vơ với tâm niệm vươn lên cùng vùng đất mới. Chẳng mấy chốc, những ngày bổ từng nhát cuốc xuống cắm cọc làm nhà, dựng bản rồi cùng nhau đi khai hoang đồi núi trọc để trồng lúa, sắn… đã dần qua. “Giờ thì Cu Vơ đã khác xưa. Nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước mà bản mình có được như ngày hôm nay”, Trưởng bản Hồ Văn Phổ hồ hởi khoe.

Cu Vơ bây giờ

Cu Vơ hiện có 67 hộ, chủ yếu là người Vân Kiều, tổng diện tích đất tự nhiên của bản khoảng 500ha. Để giúp bà con ổn định cuộc sống, lãnh đạo huyện Hướng Hóa đã đầu tư hàng tỷ đồng xẻ núi làm một con đường dài hơn 4km. Cùng với đó là xây dựng 2 con đập thủy lợi chặn dòng tích nước từ suối đổ về, giúp bà con phát triển ổn định diện tích lúa nước. Điện thắp sáng cũng được kéo về tận bản.

Hạ tầng được đầu tư hoàn thiện, người dân Cu Vơ đã cùng nhau bắt tay vào phát triển kinh tế, cụ thể là khai hoang, phát triển được hơn 20ha lúa nước, trồng mới hàng chục hecta càphê, rừng và nhiều loại cây hoa màu như sắn, ngô…

So với các bản làng miền núi trong xã, Cu Vơ là bản có diện tích lúa nước khá lớn. Pả Hương cho biết, gia đình anh trồng 4 sào ruộng nước, mỗi mùa thu hoạch hơn 7 tạ lúa. Ngoài ra, anh còn trồng hơn 2.000 cây càphê, nuôi 3 con bò và gia cầm. Pả Hương cười nói: “Bây giờ không phải lo thiếu gạo ăn, còn làm giàu thì phải đợi đến ngày cây càphê cho quả”.

Trưởng bản Phổ cho biết thêm, ở bản Cu Vơ, hầu như nhà nào cũng trồng lúa nước, càphê và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Điều đáng nói là, người dân Cu Vơ đã dần thu hẹp diện tích lúa rẫy do bà con đã nhận thấy lợi ích của việc trồng rừng ngoài việc mang lại giá trị kinh tế cao còn góp phần chắn gió, bảo vệ đất, giúp các loại cây trồng khác phát triển…

Hiện, 100% gia đình ở Cu Vơ đã có phương tiện nghe nhìn; 100% con em trong độ tuổi đều được học tập dưới hai ngôi trường tiểu học và mầm non khang trang vừa được xây dựng.

Tuy thế, Cu Vơ vẫn còn nhiều khó khăn. Trưởng bản Phổ cho biết, thiếu thốn lớn nhất của Cu Vơ là nguồn nước sinh hoạt. Do địa hình cao nên những giếng nước do Nhà nước đầu tư trước đây chỉ sử dụng được vào mùa mưa, còn mùa khô thì nước khan hiếm trầm trọng. Dù đất đai rộng nhưng người dân Cu Vơ vẫn chưa khai thác hết vì thiếu nguồn lực đầu tư. Chính vì vậy, hơn lúc nào hết, Cu Vơ đang rất cần được các ngành chức năng hỗ trợ, tiếp sức.

Thiện Nguyễn

Bài viết liên quan

Thêm bình luận