“Máng ăn tự động” – mô hình chăn nuôi mới đạt hiệu quả cao

Theo Phương Dung/ nongdan.vn

Máng ăn được thiết kế khá đơn giản. Thức ăn được đổ vào miệng máng ở phía trên có dạng phiễu. Khi heo ăn, cám sẽ chảy xuống từ từ, ít hay nhiều là do nút điều chỉnh trên máng, do đó thức ăn thường xuyên có trong máng, heo có thể ăn được cả ngày.

Hiện nay, phát triển chăn nuôi rất được coi trọng, nhiều hộ nông dân coi đó là cách thoát nghèo hiệu quả. Tuy vậy, đối với anh Nguyễn Văn Tuấn ở xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa, sau bao năm “chung thuỷ” với nghề chăn nuôi, anh  thấy mình vẫn chưa thoát được cảnh nghèo, bởi theo anh, giá cả ngày một tăng mà thu nhập từ chăn nuôi chẳng lời lãi được bao nhiêu. Với những khó khăn đó, anh Tuấn nhiều lần có ý định từ bỏ nuôi lợn. Rất may cho anh, trong một lần bức bối về giá cám tăng, anh đã đem thắc mắc của mình giải bày với Công ty TNHH chăn nuôi C.P Việt Nam và đã được trả lời thoả đáng. Điều quan trọng nhất là anh được lĩnh hội những kiến thức về phương thức chăn nuôi mới – nuôi heo bằng máng ăn tự động.

    Anh Tuấn rất phấn khởi về mô hình này, nhưng vấn đề khó khăn nhất với anh lúc này là vốn đầu tư. Hơn nữa, là người đầu tiên trong tỉnh thực hiện mô hình này, nên lúc đầu anh không tránh khỏi những băn khoăn… Sau bao ngày trăn trở, cuối cùng anh nhận thấy rằng, đây là cách tốt nhất để cải thiện cuộc sống hiện tại. Do đó, đầu năm 2004 anh đã mạnh dạn đầu tư cho mô hình. Với chi phí ban đầu là 100 triệu đồng, anh cho xây dựng hệ thống chuồng trại với quy mô lớn trên diện tích gần 300m2, trang bị được 10 máng ăn tự động. Trong đó, có một máng do Công ty TNHH chăn nuôi C.P Việt Nam cung cấp với giá thành 1.350.000 đồng/máng, còn 9 máng khác anh cho làm lại theo mẫu với giá 400.000 ngàn đồng/máng. Hiện giờ, trong trang trại của gia đình anh có 110 con heo thịt và 15 con heo nái. Với số lượng nhiều như vậy nhưng công bỏ ra lại rất ít. Mỗi ngày anh chỉ mất 1 giờ để làm vệ sinh chuồng trại còn các khâu khác như cho ăn, uống, tắm thì tự chúng làm hết.

    Thăm một vòng trang trại của anh, chúng tôi thật sự ngạc nhiên về phương thức chăn nuôi mới này. Chuồng trại được xây dựng khá kiên cố. Gồm 2 dãy, mỗi dãy có 4 chuồng, mỗi chuồng khoảng 15-20 con. Thức ăn chăn nuôi là cám hỗn hợp dạng viên (BELLFEED, HGRO, CP) được đổ đầy trong máng. Trong chuồng còn xây thêm một hồ nhỏ để heo tự tắm và vòi nước để heo tự uống. Mô hình chăn nuôi mới đã “giúp” anh Tuấn rất nhiều. Anh cho biết: “Nuôi heo theo cách này hiệu quả rất lớn, không những tiết kiệm được thời gian, công chăm sóc mà lãi suất thu về cũng khá cao. Anh Tuấn cho biết: “Từ khi làm mô hình này, thu nhập của gia đình tôi tăng lên đáng kể. Khoảng 3 tháng, tôi xuất chuồng một lần, mỗi lần xuất khoảng 25-30 con, mỗi con (sau khi trừ chi phí) lãi được 300 ngàn đồng”. Như vậy, mỗi năm anh thu nhập từ chăn nuôi khoảng 80-90 triệu đồng. Có thể nói, mô hình chăn nuôi mới này là cơ hội tốt cho bà con chăn nuôi thoát nghèo. Thậm chí, cũng là cách giúp bà con giàu lên nhanh chóng. Với khoảng thu nhập 80-90 triệu đồng/năm từ chăn nuôi, đã biến giấc mơ làm giàu của anh thành sự thật. Giờ đây, nhìn trang trại của gia đình anh, ai cũng ao ước…

    Với hiệu quả đạt được, mô hình đã thu hút nhiều hộ chăn nuôi trong tỉnh, rất nhiều bà con đã tìm đến anh học cách thức chăn nuôi mới này. Nhưng khi đi vào áp dụng, nhiều hộ đã gặp không ít khó khăn ban đầu như: vốn đầu tư, diện tích xây dựng, quá trình xử lý chất thải, đầu ra cho sản phẩm… Trong đó, trở ngại lớn đối với họ là nguồn vốn. Tuy không nhất thiết phải có 100 triệu như anh Tuấn mới đầu tư được, nhưng để áp dụng mô hình đạt hiệu quả thì phải nuôi với số lượng nhiều (từ 20 con trở lên). Với số lượng đó thì vốn bỏ ra (khoảng 15-20 triệu) cũng không phải là ít. Cho nên, nhiều người tỏ ra rất ngần ngại. Thêm vào đó, đây là mô hình chăn nuôi còn quá mới đối với người dân trong tỉnh.

    Chính vì vậy, hiện nay có rất ít hộ chăn nuôi biết và áp dụng. Thiết nghĩ, nếu được các cấp, các ngành liên quan quan tâm hơn trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ cho vay vốn để bà con áp dụng phương thức chăn nuôi mới này, thì trong thời gian tới “xoá đói giảm nghèo” chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận