Chọn lưới nuôi gà như thế nào là phù hợp?

Để chọn lưới nuôi gà cho phù hợp, các bạn cần lên kế hoạch cụ thể về dự án chăn nuôi gà. Xác định rõ mô hình chăn nuôi khả thi nhất có thể.

Hiện nay, mô hình nuôi gà thả rông đang được sử dụng rộng rãi ở nước ta. Với mô hình này, gà thành phẩm sẽ có chất lượng thịt tốt hơn nhiều so với các mô hình  khác. Do gà được vận động thường xuyên, hấp thụ đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất từ môi trường tự nhiên.

Thương hiệu “gà chạy bộ” cũng rất được ưa chuộng trong tiêu dùng. Bên cạnh đó, mô hình này cũng rất phù hợp với các khu vực nông thôn hay ngoại thành có nhiều đất vườn rộng rãi, vốn đầu tư ban đầu ít nhưng đem lại lợi nhuận cao. 

Để chăn nuôi gà thả rông hiệu quả nhất, việc xây dựng hệ thống lưới bao chắc chắn cho chuồng trại là vô cùng cần thiết.

Một mặt, lưới bao sẽ đảm bảo gà được cố định trong khu vực chăn nuôi. Mặt khác sẽ bảo vệ đàn gà khỏi các mầm bệnh hay yếu tố nguy hiểm từ bên ngoài.

Do đó, trong bài viết này, nuoitrong.vn sẽ giới thiệu tới bạn đọc những kiến thức cần thiết để chọn lưới nuôi gà sao cho hiệu quả nhất.

Lưới mắt cáo

Lưới mắt cáo là loại lưới được làm từ thép mạ kẽm được bện lại tạo ra những khoảng trống mắt lưới hình lục giác. Đây là loại lưới phổ biến và quen thuộc đã được dùng trong chăn nuôi gia cầm từ lâu đời.

Chọn lưới nuôi gà như thế nào là phù hợp?

Nếu mới chỉ nhìn vào, bạn có thể nghĩ rằng trông nó thật mỏng manh nhưng thực ra, độ bền của hàng rào sẽ phụ thuộc nhiều vào khung hơn là lưới. 

Một số người thích sử dụng lưới mắt cáo vì nó nhẹ và dễ di chuyển. Các lỗ hở của lưới mắt cáo quá nhỏ với hầu hết các loài vật săn mồi để chúng có thể lẻn vào và chắc chắn cũng quá nhỏ để những con gà có thể chui ra.

Thêm nữa, chọn lưới nuôi gà mắt cáo không tốn quá nhiều chi phí. Vì vậy đây là loại lưới được nhiều người lựa chọn để thiết kế chuồng gà.

Lưới thép hàn (lưới chuồng thỏ)

Nếu bạn muốn tiến thêm một bước trong việc bảo vệ đàn gà của mình, thì hãy gỡ lưới mắt cáo đi và đi mua lưới thép hàn. Một tên gọi khác của loại lưới chuyên dụng để làm chuồng thỏ.

Nên xem:   Địa chỉ bán heo rừng giống, mua heo rừng lai ở đâu?

Thông thường, lưới thép hàn được làm từ những sợi thép mạ kẽm không gỉ hàn lại với nhau và thường sẽ dày dặn hơn một chút so với lưới mắt cáo. Thay vì các hình lục giác quen thuộc, lưới dây cứng thường sẽ có mắt hình vuông hoặc hình chữ nhật.

Chọn lưới nuôi gà như thế nào là phù hợp?

Bởi vì lưới thép hàn khá chắc và bạn cũng có thể đặt hàng những cỡ mắt nhỏ hơn nên đây sẽ là loại lưới phù hợp để bảo vệ đàn gà khỏi tất cả những loại động vật có hại từ cỡ to đến cỡ nhỏ.

Nhiều người yêu thích lưới thép hàn hơn so với lưới mắt cáo truyền thống. Bởi nó giúp họ có thể yên tâm vì biết rằng hàng rào của mình khá chắc chắn.

Lưới móc xích

Nếu bạn muốn chọn lưới nuôi gà cao cấp hơn một chút, hãy xem xét đến việc làm hàng rào bằng lưới móc xích. Lưới móc xích có thể chịu được lực tác động lớn hơn rất nhiều so với lưới mắt cáo. Vì vậy sẽ bảo vệ cho đàn gà tốt hơn rất nhiều.

Lưới móc xích là loại lưới có mắt hình vuông hoặc quả trám được dệt từ những sợi thép mạ kẽm chống oxi có đường kính từ 1.5-3.5mm. Lưới móc xích thường được biết đến nhiều hơn với những tên gọi như lưới B20, B30 hay B40.

Những tên gọi này sẽ phụ thuộc vào kích cỡ mắt lưới. Chẳng hạn lưới B40 sẽ có mắt lưới kích cỡ 40x40mm. Ngoài những kích cỡ mắt thông dụng, tùy vào nhu cầu của người sử dụng, có thể có những kích cỡ mắt lưới khác nhau.

Chọn lưới nuôi gà như thế nào là phù hợp?

Giá của lưới móc xích thường cao hơn so với lưới mắt cáo. Tuy nhiên đổi lại lưới móc xích sẽ chắc chắn hơn lưới mắt cáo.

Lưới nhựa an toàn

Lưới nhựa an toàn là loại lưới mỏng mà bạn có thể thấy xung quanh các công trường xây dựng hoặc sân chơi. Chúng thường được làm bằng nhựa PE và có đục những lỗ lớn. Chúng thường có màu xanh lục hoặc vàng cam, nhưng đôi khi cũng có màu be nhạt.

Một số người thấy ổn với việc sử dụng lưới nhựa an toàn để làm chuồng gà của mình. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng lưới nhựa sẽ không chắc chắn và không hiệu quả để ngăn chặn những loài động vật lớn.

Nếu bạn đang gặp khó khăn hoặc muốn di chuyển đàn gà đến một khu vực cụ thể trong thời gian ngắn, loại lưới này có thể tạo ra một hàng rào tạm thời hiệu quả.

Nhưng đừng sử dụng nó để làm hàng rào cố định bởi có trường hợp những con gà đậu trên lưới lâu ngày sẽ làm lưới bị chùng xuống gây mất an toàn.

Nên xem:   Bánh lột da - Hỷ lâm môn

Cách làm chuồng nuôi gà

Các mục tiêu chính của việc xây dựng một chuồng gà như sau:

  • Dùng làm nơi ấp trứng cho gà mái
  • Nơi trú ngụ của gà
  • Cung cấp thức ăn và nước uống trong thời tiết khắc nghiệt như mưa lớn
  • Dùng làm chuồng cho gà tiêm phòng
  • Nó được dùng làm chuồng cho gà uống thuốc kháng sinh hoặc phòng bệnh

Xây chuồng gà cần lưu ý đến độ thoáng và độ thông thoáng tốt. Nó không tối và có chiều cao cho phép người đi ra vào tiệc dễ dàng.

Chúng ta đã cùng tìm hiểu về việc chọn lưới nuôi gà phổ biến. Tiếp theo, nuoitrong.vn sẽ đưa ra một vài gợi ý về cách làm chuồng gà bằng lưới:

Định hình hàng rào

Như đã đề cập ở trên, lưới làm chuồng nuôi tốt chỉ hữu dụng khi khung mà bạn sử dụng để xây chuồng chắc chắn. Đảm bảo sử dụng vật liệu làm khung chắc chắn. Chẳng hạn như gỗ, hay sắt để giữ chặt lưới tại chỗ.

Neo lưới bằng các trụ góc chắc chắn được chôn sâu xuống đất, sao cho sức nặng của lưới không làm đổ tường rào.

Vùi lưới

Hãy đảm bảo rằng không chỉ chôn các trụ ở góc mà hãy chôn cả lưới nữa. Các loài động vật có thể đào sâu, thậm chí luồn qua phía dưới các lớp lưới đặt trên mặt đất.

Vì vậy để đảm bảo, bạn hãy chôn mép dưới của lưới sâu xuống đất hoặc dùng các loại vật liệu chắc chắn để chắn giữ. 

Sửa chữa và nâng cấp lưới

Lưới bao cần phải luôn được kiểm tra xem có các vết ăn mòn hay lỗ thủng không. Những lỗ nhỏ có thể dễ dàng lan ra và làm hỏng toàn bộ lưới.

Nếu bạn chưa đủ khả năng trang bị các loại lưới có chất lượng cao hơn cho chuồng trại của mình. Hãy bắt đầu với những gì bạn có thể mua và nâng cấp dần sau một thời gian.

Hầu hết các loại lưới ở đây sẽ đảm bảo giữ cho đàn gà của bạn an toàn với một số điều chỉnh và bổ sung nhất định. Một số loại lưới sẽ hoạt động tốt hơn so với những loại lưới khác.

Và một số loại sẽ chỉ có thể sử dụng trong một thời gian nhất định trước khi hỏng. Vì vậy, tùy thuộc vào ngân sách và nhu cầu của bạn, hãy cân nhắc về việc lựa chọn lưới nuôi gà phù hợp.

Những điều cần lưu ý khi xây chuồng gà

Sở hữu chuồng gà của riêng bạn có thể thu được nhiều lợi ích. Đặc biệt là có thể lấy được trứng tươi. Tuy nhiên, trước khi xây dựng, cần phải cảnh giác ở một số khía cạnh để dự án này hoàn toàn thành công.

Mô hình chăn nuôi phù hợp

Ở các trang trại chăn nuôi hữu cơ, chăn nuôi thả rông, gà được ra ngoài trời và tốc độ tăng trưởng chậm hơn so với nuôi thâm canh. Chúng được nuôi trong các công trình nhỏ hơn, có chim đậu và ánh sáng tự nhiên. 

Nên xem:   SUPER HUME - Khử độc hạ phèn

Các dòng gà thả rông là loại gà mộc và được chọn lọc nên tốc độ tăng trưởng chậm hơn. Giảm tần suất các vấn đề gặp phải trong chăn nuôi thâm canh. Những con gà này được giết mổ từ 81 đến 110 ngày. Chúng sống lâu hơn ít nhất gấp đôi so với một con gà tiêu chuẩn.

Đủ không gian

Khía cạnh đầu tiên cần xem xét rõ ràng là không gian trong vườn. Cần có bề mặt đủ rộng để đặt gà mái vào điều kiện tốt. Do đó, cần phải thực hiện các biện pháp trước khi xây dựng chuồng gà để đảm bảo rằng bạn có thể đạt được mong muốn của mình

Chọn vị trí xây chuồng hợp lý

Điều quan trọng là phải nghiên cứu cách bố trí của khu vườn, xác định vị trí tối ưu nhất để xây chuồng gà. Đảm bảo rằng đàn gà không chịu ảnh hưởng bởi tác động từ môi trường. Cụ thể là ở vị trí có nắng nhẹ và thông gió tốt.

Hơn nữa cần chú ý hướng gió khi xây chuồng gà so với hướng nhà của bạn.

Bảo vệ đàn gà

Gà có thể bị tấn công bởi những con vật nuôi khác. Ngoài ra nếu không nằm trong vùng an toàn, gà có thể bị lạc hoặc bị kẻ gian bắt. Vì vậy hãy khoanh vùng bằng cách tạo ra những rào chắn quanh vườn như dùng lưới quây, tấm lợp bro,…Bảo vệ đàn gà của bạn bằng những cách khác nhau.

Kiểm soát độ ẩm

Kiểm tra độ ẩm thường xuyên, tránh ẩm thấp quá mức. Nếu không đàn gà có thể dễ bị nhiễm bệnh và lây lan. Tốt nhất cần có một mô hình chăn nuôi gà phù hợp như mô hình chuồng nhiều tầng để dễ kiểm soát nhất có thể.

Cung cấp đủ ánh sáng

Đàn gà cần nhiều ánh sáng để phát triển. Trung bình khoảng 10-15 giờ ánh sáng mỗi ngày. Đặc biệt gà con mới nở nhu cầu ánh sáng càng cao hơn rất nhiều. Vì vậy, cần thiết lập hệ thống đèn dây tóc để cung cấp ánh sáng và nhiệt độ cần thiết cho gà con.

Xây tổ cho gà mái mẹ

Gà mái mẹ cần có tổ để ấp trứng riêng biệt với đàn. Vì vậy vấn đề này cũng rất cần được quan tâm khi thiết lập chuồng gà.

Hy vọng bài viết này giúp các bạn chọn lưới nuôi gà phù hợp nhất. Đồng thời giúp các bạn hiểu rõ được những vấn đề cần quan tâm khác khi nuôi gà. Chúc các bạn thành công!

Theo: Ngọc Lan

4/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận