Lễ ra mắt Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cây có múi

Theo Viện Khoa Học Nông Nghiệp Việt Nam.

Ngày 14 tháng 12 năm 2008, Lễ ra mắt Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cây có múi đã đ ư ợc t ổ ch ức trang trọng và thân mật tại xã Thuỷ Sơn Tiên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Tại buổi Lễ đã công bố các Quyết định tổ chức lại Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm Rau, Hoa, Quả Xuân Mai thành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây có múi trực thuộc Viện Nghiên cứu Rau quả, Quyết định bổ nhiệm ThS. Nguyễn Xuân Hồng làm Giám đốc Trung tâm và Quyết định về chức năng nhiệm vụ của Trung tâm. Về dự Lê ra mắt có các đ/c Lãnh đạo Vụ Khoa học CN&MT, Cục Trồng Trọt, Viện KHNN VN, Viện nghiên cứu Rau quả, Lãnh đạo  địa phương huyện Chương Mỹ và xã Thuỷ Sơn Tiên.

Tiền thân, Trung tâm được thành lập ngày 08/4/1965 mang tên Trạm thực nghiệm Cam chanh Xuân Mai, trực thuộc Bộ Nông trường. Đến tháng 10 năm 1988 Trạm đổi tên thành Trạm Bảo vệ thực vật Cam chanh Xuân Mai trực thuộc Bộ Nông nghiệp và CNTP. Đến năm 1993, Trạm một lần nữa đổi tên thành Trung tâm nghiên cứu Rau quả Xuân Mai. Năm 2006, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam trở thành đơn vị chủ quản của Viện Nghiên cứu Rau quả và Trung tâm chuyển thành Trung tâm nghiên cứu thực nghiệm Rau Hoa Quả Xuân Mai.

Trải qua hơn 40 năm hình thành, hoạt động và phát triển mà trọng tâm là nghiên cứu và chuyển giao trên đối tượng cây có múi, Trung tâm đã thực hiện 18 đề tài cấp nhà nước, gần một trăm hợp đồng nghiên cứu và chuyển giao công nghệ với các cơ quan nghiên cứu trong và ngoài nước, các địa phương, cung cấp hàng vạn cây đầu dòng và hàng triệu cây giống cây có múi (cam, chanh, quýt, bưởi) và một số cây ăn quả khác cho các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hoà Bình, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tình, Thừa Thiên Huế …. Trung tâm cũng đã góp phần giải quyết nhiều khó khăn và bức xúc của thực tế sản xuất cây có múi ở Việt Nam như nghiên cứu phòng trù nhện rám quả, nhện đỏ, câu cấu, ngài chích hút cho các vùng trồng cam quýt.

Việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cây có múi thể hiện sự quan tâm đúng đắn về vai trò và sự phát triển của cây có múi ở nước ta. Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS. Nguyễn Văn Bộ-Giám đốc Viện KHNN VN đã động viên khích lệ CBVC Trung tâm hãy tranh thủ thời cơ để phát triển mạnh mẽ hơn. Trước mắt cần tập trung đào tạo nguồn nhân lực có đủ trình độ tiên tiến về  cây có  múi cho công tác nghiên cứu lâu dài, cần xây dựng ngay một đề tài ứng dụng công nghệ sinh học cho cây có múi. Nghiên cứu và  phát  triển  về cây có múi trong giai đoạn mới cần cần chú ý toàn diện, kể cả nghiên cứu thị trường, chế biến nước ép quả hay khai thác cây có múi theo hướng chơi cây cảnh. Đồng chí cũng nhắc nhở lãnh đạo Trung tâm phải gắn kết với các doanh nghiệp, xây dựng khối đoàn kết nhất trí trong đơn vị, giữ mối quan hệ tốt với địa phương.

Cuối buổi Lễ ra mắt, các đại biểu được hướng dẫn tham quan một số mô hình vườn cam, bưởi ứng dụng TBKT mới của Trung tâm./.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận