Làng sanh

KTNT – Hiện ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đang dấy lên phong trào trồng sanh cảnh, góp phần giúp bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng và thoát nghèo.

Sanh lên ngôi

Dọc Quốc lộ 10 về huyện Kim Sơn, đâu đâu chúng tôi cũng thấy bóng dáng những cây sanh xuất hiện ở bờ ao, vườn nhà, trên sân thượng. Nhà ít thì dăm bảy cây, nhà nhiều có tới hàng trăm, hàng nghìn cây.

Dừng chân tại vườn sanh của ông Trần Văn Tiên ở xóm 4, xã Ân Hoà, chúng tôi không khỏi choáng ngợp khi lạc vào vườn sanh. Ông Tiên vốn nổi tiếng là nghệ nhân chơi cây cảnh khéo tay trong vùng, cũng là một trong những người đầu tiên trồng sanh cảnh ở đây. Ngoài 5 gốc sanh cổ thụ, vỏ sần sùi với bộ rễ hoành tráng, ông Tiên còn có nhiều chậu sanh lớn nhỏ đủ dáng thế, tổng giá trị vườn cây lên tới cả tỷ đồng.

Ông Tiên cho biết: “Trước đây tôi vận động mọi người trong xã trồng sanh để đa dạng hóa cây trồng, nhưng chỉ có ít người hưởng ứng, vì ai cũng nghĩ, trồng sanh chỉ tổ tốn diện tích, làm gì có ai mua? Tuy nhiên, khoảng từ năm 2005 trở lại đây, ngày càng có nhiều người chuộng chơi sanh cảnh, cây bán được giá. Thấy vườn sanh nhà tôi lúc nào cũng đông khách thăm viếng, trao đổi, mua bán, mọi người xung quanh mới bắt đầu trồng theo. Đến nay thì cây sanh đã thực sự lên ngôi”.

Đặc biệt là, từ đầu năm đến nay, cây sanh ở Ân Hòa được tiêu thụ khá mạnh. Nhiều hộ bán liền một lúc mấy chục cây, thu về vài chục triệu đồng. Đáng nói là trồng sanh rất dễ, không mất nhiều vốn, công chăm sóc, phân bón, thuốc trừ sâu; cây cũng dễ uốn tỉa, có thể tạo thành những dáng thế đẹp mắt.

“Không những góp phần xóa đói giảm nghèo cho địa phương mà sanh còn giúp một số hộ dân giàu lên trông thấy. Tôi chỉ trồng mấy cây, thế mà vừa rồi cũng bán được mấy chục triệu đồng”, ông Vũ Đình Động ở xóm 3, xã Ân Hoà tâm sự.

Thị trường tiêu thụ rộng mở

Mặc dù dễ trồng, dễ chăm sóc, nhưng để có được cây sanh cảnh đẹp mắt, có giá trị kinh tế cao, đòi hỏi chủ nhân phải nắm vững kỹ thuật uốn tỉa, tạo hình và có con mắt nghệ thuật. Do phong trào trồng sanh phát triển nên tại xã Ân Hòa đã hình thành Hội cây cảnh do ông Tiên làm Chủ tịch. Dù mới thành lập được 2 năm, song đến nay Hội đã có hơn 40 hội viên tham gia.

Ông Tiên cho biết: “Hiện nay sanh cảnh cung không đủ cầu. Nhiều thương lái hỏi mua sanh để bán lại cho các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hàng, các khu resort, nhưng tôi chưa muốn bán, định dành những cây đẹp, độc đáo để trưng bày tại triển lãm sanh cảnh tại địa phương. Hy vọng triển lãm sẽ được tổ chức thành công, để mọi người vừa có nơi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, lại vừa có dịp quảng bá cây sanh Ân Hòa”.

Đông Hạnh

Bài viết liên quan

Thêm bình luận