Khi dân làm chủ

KTNT – Những năm qua, bên cạnh việc tập trung phát triển kinh tế, xã Quảng Lưu (Quảng Xương – Thanh Hóa) còn quan tâm thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở. Việc làm này không chỉ phát huy được sức mạnh, tinh thần đoàn kết của cán bộ và nhân dân trong xã mà còn góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Dân chủ là nền tảng

Ở Quảng Lưu, phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” luôn được đặt lên hàng đầu, do vậy việc tạo điều kiện cho bà con học tập các nghị quyết, văn bản pháp luật luôn được triển khai sâu rộng. Bên cạnh đó, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng luôn được Đảng uỷ, chính quyền phổ biến đến nhân dân để bà con cùng góp ý, xây dựng. Việc làm này đã khẳng định rõ vai trò của cấp uỷ Đảng, chính quyền xã trong nỗ lực đưa Quy chế dân chủ làm nền tảng cho sự phát triển của địa phương.

Trong quá trình thực hiện, cấp uỷ Đảng, chính quyền xã Quảng Lưu đã vận dụng sáng tạo các nghị quyết của Đảng vào cuộc sống nhằm thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đưa các loại cây trồng có năng suất cao vào sản xuất, nhờ đó, tổng sản lượng lương thực toàn xã đạt 3.000 tấn/năm trở lên. Khi an ninh lương thực được đảm bảo, Quảng Lưu khuyến khích bà con đưa các giống cây mới như dưa hấu, ngô ngọt, dưa chuột… vào canh tác, góp phần tăng thu nhập cho bà con. Cùng với trồng trọt, chăn nuôi cũng được xã xác định là ngành mũi nhọn. Những năm qua, mô hình chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại phát triển mạnh, nâng số lượng đàn bò lên 543 con, đàn lợn 2.136 con và gia cầm 21.000 con.

Để “tận thu” mọi nguồn lực, Quảng Lưu còn quan tâm phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Xã vận động, khuyến khích và tạo mọi điều kiện để các hộ mở mang các loại hình kinh doanh, dịch vụ, tiêu thụ chế biến nông sản và các nghề mới như: cơ khí, may mặc, dịch vụ vận tải… Nhờ đó, nhiều lao động địa phương đã có việc làm và thu nhập ổn định. Năm 2008, toàn xã có trên 100 hộ hoạt động kinh doanh, 300 lao động tham gia các nghề truyền thống…, tổng giá trị thu nhập đạt 63,848 tỷ đồng; thu nhập bình quân 8 triệu đồng /người.

Thành tựu đáng tự hào

Có một điều đặc biệt ở nơi này là tất cả các công trình do dân đóng góp kinh phí đều được thông qua dân, có ban giám sát thi công do nhân dân bầu, các chỉ tiêu kỹ thuật và kinh phí đều được công bố khi hoàn thành công trình. Cũng vì thế, người dân luôn tin tưởng vào những chủ trương do địa phương đề ra và nhiệt tình hưởng ứng. Khi sức mạnh tổng hợp của nhân dân được phát huy kết hợp với đường lối đúng đắn, Quảng Lưu đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào: xã không còn hộ đói, 100% số hộ xây được nhà ngói, mái bằng và cao tầng; 100% hộ có điện sinh hoạt, có công trình vệ sinh, giếng nước sạch. Hệ thống đường giao thông ở các thôn xóm cơ bản được bê-tông hoá. Các công trình trọng điểm như trường học, trạm y tế, hệ thống đường điện, nhà văn hoá, sân thể thao… được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh. Ngoài ra, xã còn thực hiện cứng hóa kênh mương với tổng giá trị 900 triệu đồng. Những thành quả này giúp đời sống vật chất tinh thần của nhân dân thay đổi rõ rệt. Trong xã, các câu lạc bộ văn nghệ, hát chèo, bóng chuyền… được duy trì đều đặn. Phong trào văn hóa, văn nghệ, giúp nhau làm kinh tế khá phát triển; 100% số trẻ đến tuổi đi học được đến trường; trên 60% số gia đình đạt tiêu chí Gia đình văn hoá.

Phát huy hơn nữa thành tựu đạt được, thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân xã Quảng Lưu tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra như: Xây dựng phương án chuyển đổi bộ giống cũ, đưa bộ giống mới có năng suất cao vào sản xuất; chuyển đổi diện tích lúa năng suất thấp sang mô hình cá – lúa; mở rộng diện tích cây màu có giá trị kinh tế cao; chú trọng lai tạo bò lai Sind, phát triển đàn lợn nái ngoại, lợn siêu nạc; có chính sách ưu tiên các hộ phát triển mô hình gia trại, trang trại… Năm 2009, Quảng Lưu phấn đấu nâng tổng sản lượng lương thực lên 3.500 – 3.700 tấn; tổng giá trị thu nhập 70 – 72 tỷ đồng, bình quân thu nhập 9 triệu đồng/người/năm.

Tân Thành Tâm

Bài viết liên quan

Thêm bình luận