Hướng dẫn trồng Dâu Tây ở miền Bắc

Hầu hết các giống dâu tây đều có thể trồng được ở miền Bắc nước ta. Miễn là bạn có hiểu biết về trồng dâu tây về loại giống bạn cần. Hiện nay có khá nhiều giống dâu tây được nhân giống. Có những giống dâu tây của Việt Nam cũng như có những giống của nước ngoài như Mỹ, Hàn Quốc,…

Trước khi bắt đầu trồng dâu tây, bạn cần biết chọn giống nào để trồng. Sau đó sẽ tạo các điều kiện phù hợp để trồng cây dâu tây tại nhà.

Các giống dâu tây bạn có thể chọn trồng ở miền Bắc

Các giống dâu tây ở Việt Nam

Dâu tây Mộc Châu  có hương vị đậm đà, thơm ngon không thua kém các giống dâu tây nhập khẩu.

Dâu tây Đà Lạt có nguồn gốc từ Đà Lạt, nơi có những vườn dâu tây ngon nhất Việt Nam. Tại đây có khá nhiều giống dâu tây nên bạn dễ tìm được giống phù hợp với điều kiện tại miền Bắc. Chất lượng quả đẹp, mọng nước và ngon đậm đà

Dâu tây Mỹ đá là một giống dâu tây truyền thống tại Đà Lạt. Đây là giống dâu tây khá là dễ trồng trong mọi điều kiện. Chúng có khả năng chống chịu tốt với thời tiết cũng như sâu bệnh.

Giống dâu tây Nhật

Hiện nay có nhiều giống dâu tây Nhật được nhân giống tại Việt Nam. Ví dụ như giống dâu tây trắng màu sắc lạ mắt, vỏ mỏng, mọng nước. Hay giống dâu tây anh đào Nhật có màu hồng nhẹ pha chút cam, ăn khá giòn và mọng nước.

Giống dâu tây khổng lồ là giống của Nhật nhưng khó trồng và chăm sóc tại miền Bắc nước ta. Giống dâu này rất nhạy cảm với thời tiết.

Giống dâu tây Hàn Quốc

Đây là giống dâu tây có chất lượng tuyệt vời nếu chăm sóc trong điều kiện thích hợp. Quả dâu lớn, màu đỏ tươi đạm, mùi thơm hấp dẫn và vị tươi ngọt.

Giống dâu tây của Mỹ

Dâu tây Mỹ tuy có kích thước quả nhỏ, vị hơi chua so với các giống khác. Nhưng chúng thích hợp trong các món ăn hàng ngày, làm bánh kem hay sinh tố cũng rất tốt cho sức khỏe.

Các giống khác

Các giống dâu tây của Úc và New Zealand cũng đã có mặt tại nước ta. Tuy nhiên các giống dâu tây nhập khẩu đều khá là khó trồng. Bạn cần tìm hiểu kỹ và tạo ra điều kiện thích hợp để cho chúng phát triển.

Các yêu cầu để trồng dâu tây

Dâu tây có thể được trồng trên nhiều loại đất, từ cát nhẹ đến đất sét nặng. Tuy nhiên, việc úng nước sẽ làm cho quả bị bệnh và cây bị thối. Đất lý tưởng là đất thoát nước tốt và giàu mùn. Dâu tây được trồng dưới ánh nắng đầy đủ, tránh gió.

Nên xem:   Phương pháp điều trị cây mướp đắng bị bệnh thán thư

Cây có thể được trồng từ cuối tháng sáu cho đến tháng chín. Nếu trồng muộn hơn, nên ngắt bỏ hoa trong năm đầu để lấy năng lượng để cây phát triển khỏe mạnh trong năm thứ hai.

Cây dâu tây có thể ra quả trong năm hoặc sáu năm. Tuy nhiên, sau hai năm đầu, sản lượng sẽ giảm mạnh và sâu bệnh có thể xuất hiện. Những luống dâu thường được giữ trong hai hoặc ba năm trước khi chúng được dọn sạch và trồng trên nền đất mới.

Ánh sáng và đất tốt

Dâu tây của bạn sẽ cần một nơi đầy nắng với đất màu mỡ, thoát nước tốt. Dâu tây cần 6-8 tiếng ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Cần có hệ thống thoát nước tốt để giữ cho cây dâu của bạn.

Nếu đất của bạn có hàm lượng đất sét cao, hãy cải tạo đất trước khi trồng. Bằng cách thêm một phần ba than bùn vào đất khi trồng. Bạn không nên trồng các loại dâu tây trên đất sét nặng.

Hầu hết các loại quả mọng rất dễ thích nghi và phản ứng tốt với phân bón. Vì vậy chúng có thể sống tốt ngay cả khi đất nghèo dinh dưỡng. Chỉ cần tránh xa các vị trí có đất quá nặng hoặc thoát nước rất kém.

Tốt nhất, dâu tây của bạn cần độ pH trong đất từ 5,3-6,5. Dâu tây sẽ phát triển mạnh ở hầu hết mọi loại đất vườn.

Chuẩn bị đất

Rễ phát triển nhanh hơn khi chúng lan rộng ra. Đào hố đủ sâu và rộng để bộ rễ có nhiều chỗ trống dễ dàng nở ra. Giữ lớp đất mặt thành một đống riêng biệt để bạn có thể đặt nó vào đáy hố, nơi nó sẽ phát triển tốt nhất.

Để làm tơi đất, trộn phân bò đã khử nước, phân trộn vườn hoặc rêu than bùn (nồng độ đến 1/3) vào đống đất mặt của bạn. Bạn cũng có thể thêm phân hữu cơ với đất hiện có.

Ví dụ như cỏ cắt khúc và lá vụn. Không chỉ cỏ và lá sẽ phân hủy để cung cấp chất dinh dưỡng cho đất mà còn giúp tơi đất.

Các sửa đổi đất phổ biến:

•        phân trộn

•        cát

•        phân

•        vôi vườn

•        rêu than bùn

Các vật liệu hữu cơ liên kết các hạt đất cát để chúng giữ ẩm và chất dinh dưỡng tốt hơn.

Loại đất

•        Đất sét và đất phù sa được tạo thành từ các hạt rất nhỏ. Đất sét và phù sa giữ ẩm tốt, nhưng chống lại sự thấm nước, đặc biệt là khi chúng khô.

•        Đất mùn là hỗn hợp của cát, phù sa hoặc đất sét và các chất hữu cơ. Đất thịt tơi xốp và có màu mỡ. Khi nắm tay bóp, mùn ẩm sẽ vỡ vụn khi dùng ngón tay chọc vào. Đất thịt thường hút nước và giữ ẩm tốt. Đất mùn có thể là đất pha cát hoặc đất sét, và sẽ khác nhau về độ hút và giữ ẩm cho phù hợp.

Nên xem:   Khắc phục cây mướp bị vàng ngọn, trái quăn

•        Đất cát chứa các hạt lớn có thể nhìn thấy bằng mắt thường và thường có màu sáng. Đất cát luôn tơi xốp và cho phép hơi ẩm xâm nhập dễ dàng, nhưng không giữ được nó để sử dụng lâu dài.

Yêu cầu về nước khi trồng dâu tây

Trồng cây dâu tây cần môi trường ẩm liên tục nên cần tưới nước thường xuyên. Để trồng dâu tây thành công nhất, cần cung cấp nước cho cây thông qua lượng mưa hoặc bổ sung trực tiếp.

Có thể tưới thêm nước trong khi quả đang hình thành.Từ khi nở hoa sớm cho đến khi kết thúc thu hoạch. Nên tiếp tục tưới nước trong thời kỳ khô hạn vào tháng 8 và tháng 9. Nước sau này giúp giảm căng thẳng cho cây dâu tây, giúp hình thành chồi trái vào năm sau.

Hãy nhớ rằng, mặc dù nước rất quan trọng khi trồng dâu tây, nhưng chúng không thích ngồi trong nước đọng. Đây là lý do tại sao cần thoát nước tốt. Cây dâu tây có bộ rễ tương đối nông, đất sũng nước có thể làm thối rễ trong khi mặt đất khô có thể làm chết chúng hoặc ngừng ra quả. Phủ lớp phủ giúp giữ độ ẩm của đất phù hợp hơn.

Bón phân cho cây dâu tây

Bón phân giúp cây dâu tây đang phát triển đạt tiềm năng tối đa. Có thể có lợi nếu bón nhiều lần khác nhau trong vòng đời của luống dâu.

Đầu tiên, bạn nên bổ sung phân bón cân đối NPK (10-10-10) ngay trước khi trồng cây dâu tây. Điều này giúp tăng nồng độ nitơ trong đất.

Thứ hai, trong năm đầu tiên của vườn dâu tây, có thể bón thêm một đợt nữa sau khi dâu được trồng khoảng 4 đến 6 tuần, và một lần nữa vào tháng 8, tùy thuộc vào sự phát triển của cây.

Thứ ba, dâu tây đang sinh sản có thể được bón phân sau vụ thu hoạch đầu tiên. Dâu tây nên được bón phân trong quá trình cải tạo. Điều này được thực hiện để giữ cho cây có sức sống. Chú ý tưới phân đầy đủ để phân ngấm xuống rễ của dâu tây đang phát triển.

Bạn không nên bón phân cho cây dâu tây vào mùa xuân của một năm đang đậu quả. Quá nhiều nitơ sẽ dẫn đến dâu tây mềm, dễ hỏng. Bạn vẫn có thể bón phân sau vụ đầu tiên cho dâu tây trung tính và đang sinh sản. Và bạn cũng nên bón phân ngay sau khi cải tạo khi cây khô hoàn toàn.

Bạn phải cẩn thận khi bón phân cho dâu tây đang phát triển. Nếu bón quá nhiều phân sẽ khiến lá phát triển quá mức và cuống hoa kém. Nếu bạn trồng dâu tây ở những nơi có khí hậu lạnh hơn, việc bón phân vào cuối mùa có thể khiến cây mới phát triển bị hỏng do sương giá thời tiết lạnh

Bạn có thể sử dụng loại phân để tăng phốt phát. Trồng dâu tây hữu cơ bằng các loại phân hữu cơ này cần bón khoảng một lần mỗi tháng từ tháng 6 đến tháng 9.

Nên xem:   Khắc phục cây ớt bị rụng quả, rụng đốt

Cách trồng

•        Chuẩn bị đất bằng cách xới tơi, loại bỏ cỏ dại và thêm phân chuồng.

•        Đặt các cây dâu tây mỗi 35cm thành các hàng cách nhau.

•        Trồng cây dâu và tưới nước đầy đủ.

•        Rào lưới để ngăn chim và chuột ăn trái cây.

•        Thu hoạch dâu tây chín để chúng không bị thối trên cây. Kiểm tra cây cách ngày trong thời kỳ chín.

Cách trồng trong giỏ, chậu

•        Trồng dâu tây trong giỏ treo đảm bảo chúng không bị sên ăn.

•        Trồng năm đến sáu cây trong giỏ vào mùa xuân và tưới nước hàng ngày trong suốt mùa sinh trưởng.

•        Từ khi ra hoa cho đến khi thu hoạch, hãy bón phân cho cây ăn mười ngày một lần bằng sản phẩm có hàm lượng kali cao.

•        Những cây dâu giống như vậy sẽ tiếp tục ra quả vào năm sau, nhưng cây trồng sẽ tốt hơn nếu được thay mới.

Mẹo phát triển

•        Thường xuyên cuốc xới giữa các hàng và từng cây.

•        Từ cuối tháng 5, rải rơm rạ theo hàng và dưới giàn quả để ngăn cỏ dại và ngăn quả nằm dưới đất.

•        Rơm lúa là lựa chọn tốt nhất vì nó mềm và dẻo.

Cách thu hoạch

•        Điều quan trọng là phải hái trái dâu chin để tránh bị thối rữa trên cây. Kiểm tra cách ngày trong thời kỳ chín.

•        Trái cây sẵn sàng thu hoạch khi nó đã chuyển sang màu đỏ mọng. Hoặc là tùy giống sẽ có màu sắc khác nhau tùy từng giống.

•        Tốt nhất nên thu hoạch quả vào lúc trời khô ráo. Nhặt nhẹ nhàng để tránh bị dập và đảm bảo vẫn còn cuống xanh (đài hoa) trên quả.

Chăm sóc sau thu hoạch

•        Sau khi thu hoạch, loại bỏ rơm hoặc lớp phủ đã dùng khỏi mặt đất. Ủ rơm rạ và mảnh vụn, hoặc làm sạch cho năm sau.

•        Dùng kéo cắt bỏ những lá già, để nguyên phần ngọn và lá mới. Điều này cho phép ánh sáng mặt trời vào trung tâm của cây, đảm bảo một lứa thu hoạch quả tốt hơn.

•        Cho phân bón và tưới nước tốt.

Các vấn đề khi trồng dâu tây tại miền Bắc

Các lỗ trên quả dâu tây

Nếu bạn thấy các lỗ trên dâu tây khi chúng chín, hãy kiểm tra xem có sên xung quanh cây không. Nếu có hãy bắt bỏ sên ngay để không thiệt hại sang các cây khác.

Đốm đen. 

Nếu bạn thấy những thứ này hình thành trên lá trong những tháng mùa hè, đó là dấu hiệu của bệnh nấm. Loại bỏ những tán lá bị ảnh hưởng và xử lý bằng thuốc diệt và chống nấm.

Các loài chim

Các loài chim thích ăn quả dâu. Để phòng bạn nên che phủ cây bằng lưới nếu trồng với số lượng lớn.

Quả nhỏ

Điều này thường do thiếu nước hoặc nhiệt độ quá nóng. Tăng lượng nước tưới có thể sẽ giải quyết được. Thời gian dài nhiệt độ rất cao chỉ cần được chờ đợi. Khi thời tiết mát mẻ hơn, quả dâu tây của bạn sẽ tăng kích thước.

Theo: Băng Giá

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận