“Đại gia” ven sông Đáy

Khi còn là chàng trai chuyên chở giấy vở thuê ở đất Hà Nội, Hà Tây, Hoa đã ước mơ tích cóp đủ vốn để kinh doanh. Năm 2000, anh có trong tay 8 mẫu đất thầu và đất dồn ô đổi thửa nhưng “không dễ nuốt” bởi đây vốn là vùng đất ven sông Đáy, thuộc loại xấu nhất xã. Ban đầu nhìn bãi đất rộng mênh mông, ngút ngàn cỏ dại không ít người ngao ngán, thở dài. Thậm chí, khi biết anh có ý định trồng cam Canh, bưởi Diễn, có người còn nói anh… điên.

Có đất, có sức người nhưng chọn mô hình kinh tế nào đây?- anh băn khoăn tự hỏi. Nếu chăn nuôi, độ rủi ro sẽ cao vì nhiều dịch bệnh. Sẵn có niềm đam mê cây cảnh từ nhỏ, anh chọn mô hình kinh tế vườn, chủ yếu trồng cây ăn quả và cây cảnh. Mất hai năm ròng cho việc cải tạo đất đai. Dọn cỏ xong, không tiếc của, chàng thanh niên đam mê vườn tược đầu tư vài chục triệu đồng mua hạt ngô, hạt đỗ tương nghiền nhỏ trộn lẫn vào đất. Loại phân sang trọng này có ưu điểm giàu chất dinh dưỡng và rất vệ sinh. Bôn ba khắp đất Hưng Yên, Hoà Bình, Nghệ An, Hà Nội, anh đưa về những giống cây kinh tế cao như: cam Canh, cam Vinh, bưởi Diễn, cau vua, cau Nhật, các loại cây thế…

Những năm đầu, nguồn thu nhập chủ yếu từ rau màu trồng không đủ đầu tư vào các loại cây chính. Để giải quyết khó khăn, anh Hoa phải huy động vốn khắp nơi. Năm 2004, vụ thu hoạch đầu tiên mang về cho anh 300 triệu đồng. Từ đó đến nay, doanh thu từ khu vườn tăng liên tục: năm 2005 tròn 500 triệu đồng, năm 2006 là 700 triệu đồng. Trừ 200 triệu đồng chi phí cho việc đầu tư, mỗi năm ông chủ vườn thu lãi vài trăm triệu đồng. Vườn nhà anh hiện có 2.500 cây cam Canh, 500 cây cam Vinh, 500 gốc bưởi Diễn và hàng trăm cây cảnh các loại. Hiện tại, anh Hoa đang nghiên cứu việc thành lập công ty cây xanh, cây ăn trái và thu mua nông sản.

“Để trở thành một chủ vườn giỏi phải kiên trì học tập kỹ thuật, đúc rút kinh nghiệm cho riêng mình”. Đấy là điều anh Hoa tâm đắc nhất khi tôi hỏi về phẩm chất của người làm kinh tế vườn. Không e ngại, tỷ phú trẻ thổ lộ kinh nghiệm: “Cam đường là loại cây có giá trị kinh tế cao nhưng khó tính. Cách chăm sóc khác hẳn những cây trồng khác. Nếu cây khoẻ mạnh quá cũng không ăn thua. Nó không cần chăm sóc nhiều, vào thời kì hoa đậu quả phải đào bới gốc để cho cây ốm yếu thì mới thành công. Loại này khi chín, quả càng nhỏ sẽ càng ngon”.

NINH TUÂN

Bài viết liên quan

Thêm bình luận