Chăn nuôi gà ta có khó?

Gà ta là một trong những giống gà được chăn nuôi phổ biến nhất ở nước ta bởi chất lượng thịt, trứng ngon, được người tiêu dùng vô cùng ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu muốn gà ta cho chất lượng cao nhất, kỹ thuật chăn nuôi cần phải được thực hiện theo một số nguyên tắc nhất định. Dưới đây là một vài lưu ý quan trọng nhất trong số đó.

1. Các giống gà ta

Ở nước ta hiện nay có một số giống gà ta cơ bản như gà Ri, gà Hồ, gà mía, gà Đông Tảo…. Tùy loại gà mà sẽ mang đến khối lượng, chất lượng thịt khác nhau cũng như sản lượng trứng cũng khác nhau. Ví dụ, gà Ri là giống gà nhỏ, cân nặng chỉ khoảng 1,5-2kg nhưng lại cho sản lượng trứng 80-100 quả/năm. Trong khi đó, gà Đông Tảo có cân nặng lên đến 5 kg nhưng sản lượng trứng lại chỉ dừng lại ở mức 55-60 quả/năm. Nhìn chung, đặc điểm của các giống gà này đều là cho thịt ngon, lòng đỏ trứng to, thơm và nhiều chất dinh dưỡng. Do đó, tùy vào điều kiện chăn nuôi của gia đình cũng như khí hậu của địa phương mà bà con có thể cân nhắc lựa chọn giống gà sao cho phù hợp.

 • Giải pháp khi chăn nuôi gà lấy trứng trong mùa nóng
 • Nuôi gà rừng thả vườn và những lưu ý cơ bản
 • Thức ăn chăn nuôi cho gà sinh sản
 • Làm giàu từ chăn nuôi gà đồi
 • Nuôi gà trên sân cát có gì đặc biệt?
Nên xem:   Phương pháp điều trị bệnh E.coli cho lợn

2. Úm gà

Úm gà là giai đoạn giúp gà thích nghi dần với môi trường để có được sức đề kháng tốt nhất. Giai đoạn này thường sẽ kéo dài trong thời gian từ 2-3 tuần, tùy theo điều kiện thời tiết.

Bà con có thể dùng cót tre để úm gà, bên trong rải trấu hoặc rơm cắt ngắn và bố trí một chiếc bóng đèn 75-100w đặt cách nền khoảng 50cm để giữ ấm cho gà.

3. Mật độ chăn nuôi gà ta

Khi chăn nuôi gà ta, bà con có thể bố trị mật độ nuôi như sau:

– Khi gà được 1-20 ngày,mật độ phù hợp là khoảng 40-50 con/m2.

– Khi gà được 11-30 ngày tuổi, mật độ nuôi giảm xuống còn 20-25 con/m2.

– Khi gà được 31-45 ngày tuổi, mật độ phù hợp là 15-20 con/m2

– Khi gà được 46 ngày tuổi trở lên, mật độ còn 12-15 con/m2.

3. Thức ăn cho gà ta

Lượng thức ăn cho gà ta cũng có sự khác biệt theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của gà. Trong 10 ngày đầu, tỉ lệ thức ăn khoảng 6-10g/1 con là phù hợp nhất. Tuy nhiên, khi gà được 11-30 ngày tuổi, bà con sẽ phải tăng lên 15-20g. Tiếp đến, gà 1-2 tháng tuổi cần có tỉ lệ thức ăn 30-40g và khi 2 tháng trở lên là 45-80g/con.

Gà ta thường được người tiêu dùng yêu thích bởi chất lượng thịt, trứng ngon. Tuy nhiên, nếu muốn đạt được kết quả như vậy, bà con cần chú ý đến tỉ lệ phối trộn thức ăn cho gà. Tốt nhất bà con nên hạn chế tối đa việc sử dụng cám công nghiệp. Thay vào đó, bà con nên cho gà ăn thóc, ngô, cám gạo, bèo, rau xanh… Đặc biệt, nếu muốn gà lớn nhanh mà thịt chắc, thơm, kháng bệnh tốt, bà con nên sử dụng men ủ vi sinh NN1 để ủ thức ăn cho gà. Với sản phẩm này, bà con có thể tận dụng phụ phẩm nông nghiệp, giúp việc chăn nuôi trở nên nhàn hạ mà vẫn đảm bảo được chất lượng cao nhất Đặc biệt, nếu có điều kiện, bà con nên chăn nuôi gà ta theo hình thức chăn thả. Điều này giúp gà vận động tốt, tự kiếm được thức ăn giúp chi phí giảm, đồng thời thịt, trứng có chất lượng cao hơn. Tuy nhiên, bà con cần kiểm tra diều gà sau mỗi ngày, tránh trường hợp để gà bị đói.

Nên xem:   Hướng dẫn điều trị gà bị chướng diều

Từ khóa tìm kiếm

 • ga ta
 • thuc an cho ga ta
 • hinh con ga ta
 • cân nặng của gà ta
 • cho ga an cam heo
 • ga co
 • ga ta tha vuon

Bài viết liên quan

Thêm bình luận