Lan hồ điệp – cách chăm sóc và sự thật về cây giống nuôi cấy mô

Lan hồ điệp là loài lan bền hoa, nhưng lại yêu cầu kỳ công trong quá trình chăm sóc

Hỏi: Tôi muốn biết sự thật về hoa lan hồ điệp cấy mô, có gì đặc biệt, có phải là chiêu bán hàng lừa đảo không, làm sao để chăm sóc cây lan hoa hồ tiệp từ cây giống nuôi cây mô ra hoa chuẩn?

Trả lời:

Giống cây: Thời gian gần đây, quy tình trồng cây lan hồ điệp từ nguồn giống là cây nhân giống từ mô sinh trưởng ngày càng trở nên phổ biến. Thế mạnh của loại cây giống này là không có mầm bệnh, giá cả phải chăng, kích thước cây đồng đều. Thích hợp cho việc trồng, nuôi cây và cho hoa cùng một lúc, đáp ứng nhu cầu khách hang. Cây giống loại cấy mô này không yếu ớt, phát triển nhanh chóng, cho hoa chỉ sau 7-10 tháng. Dày hoa. Kích thước hoa, sắc màu hoa giống với cây mẹ, không bị thoái hóa gen. Khả năng chống chọi sâu bệnh tốt.

Với bạn đọc mới bắt đầu quan tâm đến giống hoa này, nên mua cây giống từ các cơ sở có uy tín. Quá trình chăm sóc cây, tuân thủ các quy tình kỹ thuật để có được một vườn hoa lan hồ điệp thật đẹp.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

– Chuẩn bị giá thể và thiết bị trồng: Chọn xô trồng có độ cao vừa phải, không quá lớn, màu sáng hoặc trong suốt để bộ rễ dễ dàng hấp thụ ánh sáng. Khi cây  lan hồ điệp phát triển, lớn dần theo thời gian thì thay bằng các loại xô, chậu lớn hơn. Giá thể phải tơi xốp, thông thoáng đồng thời có khả năng giữ nước. Sử dụng xơ dừa, rêu, đá nhỏ, than củi. Giá thể phải được xử lý khử mầm bệnh trước.

– Vào chậu: Phân cấp cây và chậu để trồng cho thích hợp: Cây đặc cấp (khoảng cách giữa 2 lá >5cm) trồng vào chậu có đường kính 7cm; cây cấp 1 (khoảng cách 2 lá từ 3-5cm) trồng vào chậu có đường kính 5cm; cây cấp 2 (khoảng cách 1,2-3cm) trồng vào các khay ươm cây con. Dùng các sợi xơ dừa mảnh để quấn quanh rễ cây lan (chú ý để hở phần cổ rễ) một vài lớp bằng quả trứng gà rồi xếp vào chậu.

Phân loại cây để trồng vào chậu phù hợp:

  • Cây lớn (khoảng cách giữa các lá liền nhau lớn hơn 6 cm) tương ứng với chậu có kích thước đường kính miệng 8 cm.
  • Cây vừa ( khoảng cách giữa các lá liền nhau từ 4 đến 6 cm) tương ứng với chậu có đường kính miệng 6 cm.
  • Cây nhỏ ( khoảng cách giữa các lá liền nhau 1-4 cm) tương ứng với các khay mini.

Đầu tiên quấn quanh rễ cây lan hồ điệp các sợi xơ dừa mảnh, sao cho kích thước phần quốc bằng 3cm, sau đó xếp vào chậu nhựa.

– Chăm sóc: Cây sinh trưởng tốt ở nhiệt độ vừa phải không được để nhiệt độ quá lạnh, dưới ngưỡng 18oC, không khí quanh khu vực nuôi cây phải được lưu thông tốt.

Giai đoạn đầu, mùa hè cản bớt 85% ánh sáng tự nhiên. Mùa đông cản bớt 55% ánh sáng tự nhiên.

Sau 30 ngày bón phân NPK tỷ lệ 30-10-10 pha nồng độ 35mg/lít nước sạch, phun 1 tuần 1 lần.

Sau nửa năm, thay chậu có kích thước lớn hơn khi khoảng cách giữa 2 lá liên tiếp đạt hơn 10cm, đồng thời loại bỏ giá thể cũ. Chú ý phải thoát nước tốt cho chậu cây, tránh nước ứ đọng làm thối rễ.

Trong quá trình thay chậu, xử lý giá thể mới bằng thuốc khử khuẩn, trong nửa tuần đầu tiên không cần phải tưới nước cho cây. Sau đó chăm sóc, tưới nước bình thường. Cây bắt đầu xuất hiện các mầm hoa đầu tiên sau khi có đủ trên 5 lá cứng cáp.  Phun dung dịch phân bón NPK 30-10-10 với nồng độ 35mg/lít. Lưu ý giai đoạn này, cũng có thể phun, bón thêm phân hữu cơ cho cây. Sau khoảng 1.5 năm có thể tiến hành thay chậu lần 2 cho cây hoa lan hồ điệp. Ở giai đoạn này khoảng cách giữa hai lá liên tiếp cỡ 1 găng tay. Loại bỏ rễ già, thay giá thể, khử khuẩn và trồng vào chậu mới.

Lan hồ điệp
Chăm sóc Lan hồ điệp, tuân thủ quy trình để cho ra khoa sau 2 năm.

Giai đoạn này cần quản lý chặt chẽ ánh sáng: Mùa đông, cản bớt 45% ánh sáng tự nhiên, mùa hè cản bớt 65% ánh sáng tự nhiên. Duy trì độ ẩm khoảng 75%, nhiệt độ  > 24 oC. Sauk hi nâng cấp chậu lần thứ 2 khoảng nửa năm, cây mọc thêm cỡ 5 lá là sẽ xuất hiện dấu hiệu ra hoa. Trong thời gian này đặc biệt lưu ý, phải duy trì nhiệt độ từ 20 – 24 oC. Lan hồ điệp là loại cho hoa liên tục, xử lý nhiệt độ ổn định và mát mẻ giúp cây cho hoa nhiều, mật độ hoa cao. Nhiệt độ cao không thể giúp cây phân hóa mầm hoa. Nhiệt độ quá thấp sẽ khiến cây ngủ đông.

Khi nụ hoa bắt đầu xuất hiện, chuyển qua phun dung dịch phân bón NPK 6-30-30 nồng độ thấp 3g/lít nước, phung 1 tuần 1 lần để cánh hoa dày, thắm hoa, giữ hoa bền. 60 ngày trước khi bán hoa, nên duy trì ở nhiệt độ mát mẻ không quá lạnh, cản bớp 2/3 ánh sáng tự nhiên, vì lan hồ điệp là loại hoa ưa bóng. Với điều kiện ánh sáng và nhiệt độ như vậy, hoa sẽ duy trì lâu hơn. Tuyệt đối không tưới phân bón và nước trực tiếp lên cánh hoa vì sẽ làm hoa bị thối, úng. Khi hoa có dấu hiệu gần tàn. Loại bỏ ngay cành hoa, để giữ sức cho cây.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận