Các giống lợn phổ biến nhất hiện nay

Bà con cần tìm ra giống lợn thịt hoặc những giống lợn muốn nuôi. Bài viết sẽ hướng dẫn bà con về các giống lợn được nuôi phổ biến nhất hiện nay.

Các giống lợn thịt đều có những ưu và nhược điểm khác biệt. Tìm hiểu những giống lợn nào hợp lý nhất với hộ gia đình.

Bài viết sẽ giới thiệu với bà con về các giống lợn và những gì mỗi giống lợn mang lại. Cũng như một số điều cần chú ý. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bà con đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Về giống lợn nào sẽ phù hợp nhất với nhu cầu của hộ chăn nuôi lợn.

Để lựa chọn một trong các giống lợn thực ra rất đơn giản. Nếu bà con quan tâm đến các giống bò, có thể tìm hiểu về bò lai sind, bò sữa Hà Lan.

Để chọn một giống lợn thịt cho trang trại. Đầu tiên, hãy xem những con lợn giống nhau như thế nào?

Trước hết, điều quan trọng cần biết là mặc dù có sự khác biệt giữa các giống lợn. Nhưng đều có các điểm chung như chúng đều là động vật ăn tạp dạ dày đơn…

Các giống lợn thịt

Bây giờ, lợn được lai tạo để tạo ra nhiều giống nữa để hợp với các nhu cầu và mục đích. Mỗi giống lại có ưu thế nhất định.

Nếu quan tâm đến sử dụng thụ tinh nhân tạo trong trang trại với các giống lợn khác nhau. Hãy đọc thêm bài viết về thụ tinh nhân tạo cho lợn. Nếu không chắc chắn muốn sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo cho đàn lợn. Hãy tìm hiểu lý do tại sao nên sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Trước khi chúng ta bắt đầu tìm hiểu về các giống lợn, có một điều cần lưu ý. Lợn có thể có tai dựng và dựng đứng hoặc có thể có tai cụp xuống.

Nếu tên của giống lợn kết thúc bằng “-shire”, điều đó có nghĩa là giống này có đôi tai dựng đứng. Điều này sẽ giúp bạn xác định các giống khác nhau và đảm bảo rằng bạn đang mua đúng loại.

Màu sắc cũng rất quan trọng trong việc xác định các giống lợn. Để biết thêm thông tin chung về việc xác định một giống lợn, hãy xem các giống lợn chính sau:

10 giống lợn thịt phổ biến nhất

1. Lợn Yorkshire (lợn đại bạch)

cac giong lon

Yorkshire nằm trong số các giống lợn phổ biến nhất ở Bắc Mỹ ngày nay. Chúng có đôi tai dựng đứng và có màu trắng đặc. Cụ thể, chúng có làn da trắng hồng và lông trắng. Chúng thường lớn và phát triển nhanh, điều này giúp chúng trở thành giống phổ biến nhất.

Nên xem:   Nuôi lợn rừng giúp bà con làm giàu nhanh chóng

Những người chế biến thịt thích màu trắng như Yorkshire vì lông có màu sáng. Loại lông màu này không dễ hiện rõ trên thân thịt như lông đỏ hoặc đen.

Yorkshires được biết đến làm nái tốt, đó là điều nhiều bà con muốn ở một giống lợn. Một nái kém sẽ đè lên những con lợn con và làm chúng chết ngạt. Chúng cũng có lứa đẻ nhiều hơn, đây cũng là một điểm cộng. Chúng đã được lai tạo để không chỉ có năng suất mà còn có thể dùng lâu dài.

Nếu bà con đang muốn có những con lợn sẽ cho ra nhiều thịt. Sống lâu hơn và năng suất hơn, thì nên xem xét Yorkshires. Yorkshires có thể truyền tốt những đặc điểm này cho con. Vì vậy chúng cũng là một lựa chọn tốt nếu bà con muốn lai giống trong trang trại.

2. Lợn Duroc (heo bò)

Giống lợn phổ biến thứ hai ở Bắc Mỹ là Duroc.

Duroc là một giống lợn rất khác biệt, vì nó là một trong những giống lợn duy nhất có màu đỏ đặc. Chúng có thể từ màu đỏ sẫm đến màu đỏ hạt dẻ.

Duroc không có tai dựng mà là tai cụp xuống. Điều này mang lại cho chúng một khuôn mặt dễ thương. Durocs được biết đến với tuổi thọ cũng như tốc độ tăng trưởng nhanh, tương tự như Yorkshire.

cac giong lon

Nếu đang tìm kiếm một giống lợn thịt nạc, tăng trưởng nhanh. Thì Duroc có thể là giống bà con đang cần.

Durocs còn được biết đến với khả năng tăng cân mà còn tăng cơ nạc nhanh chóng. Khi Durocs tăng cân, phần lớn nó sẽ là mô cơ chứ không chỉ mỡ.

Duroc có nguồn gốc từ Bắc Âu và có lớp da dày cùng với bộ lông dày vào mùa đông. Điều này làm cho Duroc phù hợp hơn với khí hậu lạnh hơn hoặc được nuôi bên ngoài. Da và lông sẫm màu khiến chúng ít bị cháy nắng hơn. Nếu bà con quan tâm đến những con lợn có thể nuôi bán phần ở ngoài trời. Thì Duroc sẽ là một giống lợn rất phù hợp.

Durocs là một trong những giống lợn rất hiền.

3. Lợn Berkshire

Berkshire là một con lợn đen với các đốm trắng. Con lợn phải có màu trắng ở cả bốn bàn chân, mặt và đuôi. Nhìn chung, Berkshire phải có sáu điểm trắng.

Chúng cũng phải có đôi tai dựng đứng. Berkshires là một giống lợn phổ biến khác ở Bắc Mỹ, đứng thứ ba về số lượng đàn lợn.

Thịt Berkshire là một loại thịt chất lượng cao. Trên thực tế, phần lớn thịt được sản xuất từ Berkshires được vận chuyển ra nước ngoài tiêu thụ. Nơi nó được bán với tên gọi “Thịt lợn đen” với giá cao hơn nhiều.

Nên xem:   Kỹ thuật tiêm thuốc cho heo một cách hiệu quả

Nếu bà con quan tâm đến một giống lợn sẽ cung cấp cho chất lượng thịt tốt. Thì không cần tìm đâu xa, chính là giống Berkshire này.

4. Lợn Landrace

Landrace là một con lợn trắng, tương tự như Yorkshire. Tuy nhiên, Landrace có đôi tai cụp xuống chứ không phải tai dựng.

Landrace là một giống lợn lớn, dài. Landrace ban đầu được lai tạo để tạo ra một loài thân dài có thể tạo ra thêm thịt ba chỉ hơn cho mỗi con lợn. Thịt xông khói lấy từ phần bụng, vì vậy phần bụng dài hơn có nghĩa là nhiều thịt lợn hơn. Lợn thân dài cũng có thăn dài hơn, điều này tạo ra nhiều thịt lợn cho mỗi con hơn.

Các nái giống Landrace được biết đến với khả năng cho nhiều sữa. Và những con lợn con lớn mà chúng sinh ra. Chúng thường được lai với các giống khác. Để tăng kích thước và khả năng làm nái của các giống lợn khác.

Chúng được biết đến với khả năng sản xuất thịt nạc ở ba chỉ và thăn lưng. Nhìn chung, Landraces là những con lợn có cơ bắp dài, nạc sẽ tạo ra nhiều hơn sản phẩm thịt trên mỗi con lợn.

5. Lợn Meishan (lợn Mi Sơn) – mặt nhăn

Meishan chưa gọi là một giống lợn phổ biến. Chúng vẫn đáng được nhắc đến trong danh sách này.

Meishan là giống lợn của Trung Quốc. Chúng có tốc độ sinh trưởng chậm hơn so với các giống lợn thịt khác đã đề cập. Lợn Meishan cũng có xu hướng béo, thịt có hương vị thơm ngon. Có thể là do có thêm mỡ xen kẽ trong thớ thịt.

Lợn Meishan là giống phát dục sớm, chúng bước vào dậy thì khi được ba tháng. Lợn Meishan có những lứa lớn bất thường, Meishan có thể dễ dàng đẻ từ 15-17 con lợn con. Thậm chí là lứa 20 con không phải là không có.

6. Lợn Chester White

Chester White là một giống lợn thịt trắng khác với đôi tai cụp xuống. Đây là một giống bền bỉ với khả năng làm nái tuyệt vời của chúng.

Chester White thường được lai với các giống khác để cải thiện khả năng làm nái của chúng. Tương tự như Landrace, bà con có thể lai Chester Whites với các giống khác. Để truyền lại khả năng làm nái tuyệt vời cho lứa sau.

Lợn trắng Chester thường được đem nhiều nhất để lai tạo với các giống khác. Để cải thiện tính trạng của lợn mẹ.

7. Lợn Hampshire

Hampshire là một giống lợn có vòng đen quanh bụng trông như “dây đai”. Chúng có màu đen với ‘thắt lưng’ màu trắng bao quanh bụng và thăn của lợn sau vai. Có thể hẹp hoặc rộng, hoàn toàn bao quanh con lợn.

cac giong lon

Hampshires có đôi tai dựng đứng và sản xuất thịt nạc chất lượng cao. Khả năng tạo nạc cao vượt trội của chúng đã làm chúng trở thành một trong số giống lợn phổ biến nhất được sử dụng làm đực giống. Nếu muốn sử dụng Hampshires làm đực giống. Hãy tìm hiểu thêm những điều bà con cần lưu ý khi chọn lợn đực giống để sử dụng.

Nên xem:   Bệnh thai gỗ ở lợn và cách xử lý

Tuy nhiên, chúng có khả năng mang gen gây ra Hội chứng căng thẳng ở heo gọi là PSS.

8. Lợn Pietrain (heo lực sĩ)

Pietrain là một giống lợn thịt dễ nhận biết, màu lông trắng với những đốm đen. Lợn Pietrain có đôi tai dựng đứng. Pietrain có khả năng tạo ra sản lượng thịt nạc cao.

cac giong lon

Tuy nhiên, Pietrain là vật mang gen gây ra Hội chứng căng thẳng ở heo (PSS).

Hầu hết Pietrains sẽ lai tạo chúng với các giống không mang gen PSS. Nhằm giảm thiểu khả năng lai tạo hai động vật dương tính với PSS với nhau.

9. Lợn Hereford

Giống Hereford được coi là một trong những giống lợn thịt mới hơn và có ngoại hình rất khác biệt.

Nếu bạn đã quen thuộc với các giống gia súc. Bà con sẽ thấy rằng lợn Hereford có các dấu hiệu và màu sắc giống với giống gia súc Hereford. Cơ thể màu đỏ và có màu trắng trên mặt, dưới bụng. Và ít nhất hai bàn chân phải có màu trắng.

cac giong lon

Herefords có đôi tai cụp xuống, chúng phổ biến với các hộ nông dân nhỏ vì chúng khá hung hăng. Và tạo ra sản phẩm béo hơn một số giống lợn thịt thông thường.

Herefords là ứng cử viên xuất sắc cho những bà con có kế hoạch chăn lợn trên bãi thả lớn như đồng cỏ.

10. Lợn Tamworth

Tamworth thường được gọi là một giống lợn đỏ khác, Tamworths luôn có màu vàng – đỏ nhạt. Chúng cũng có đôi tai dựng đứng. Chúng cũng có mõm rất dài, tạo cho nó vẻ ngoài tương tự như lợn rừng.

Đây là một trong những giống lợn thịt lâu đời nhất. Khi so sánh nó với các giống lợn khác, nó có vẻ ngoài giống với lợn rừng hơn. Tamworths nhỏ hơn một số giống lợn phổ biến hiện nay. Thân hình ngắn hơn hầu hết các giống khác.

Tamworths là những nái tốt với khả năng cho sữa tuyệt vời. Đây là một đặc điểm và khả năng vô cùng quan trọng. Những nái có lượng sữa nhiều sẽ nuôi con khỏe mạnh hơn. Nái càng nhiều sữa thì càng có thể nuôi và tăng cân cho heo con.

Chúng khá cứng cáp và dễ dàng thích nghi với nhiều nơi khác nhau. Nhiều con lợn Tamworth được chéo với lợn rừng để tạo sản phẩm thịt đặc sản có hương vị đậm đà hơn thịt lợn truyền thống.

Mong rằng bài viết sẽ giúp bà con phần nào hiểu rõ thêm về các giống lợn thịt được nuôi nhiều trên thế giới. Biết được rằng lợn ở nước ta hay là lợn mà gia đình đang chăn nuôi được lai tạo từ những giống nào.

Theo: Thủy Tiên

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận