Cá chết bất thường và cách ứng phó?

Để ứng phó với tình trạng cá chết bất thường tại một số tỉnh miền Trung diễn ra trong thời gian qua, mới đây Thứ trưởng bộ NN&PTNT đã ban hành công văn về việc hướng dẫn các biện pháp cấp bách ứng phó với hải sản chết bất thường tại các tỉnh Bắc Trung bộ. Đây thực sự là hành động vô cùng cần thiết trong hoàn cảnh hiện nay, giúp bà con nuôi trồng thủy, hải sản có thể ứng phó, giải quyết tình hình hiện tại, vừa đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, tránh gây hoang mang dư luận.

Với sản sản được đánh bắt trong khoảng vùng biển 20 hải lý trở vào bờ tại một số địa phương như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, nếu không đảm bảo an toàn sẽ buộc đưa đi tiêu hủy và người dân sẽ nhận được hỗ trợ theo quy định, tránh tình trạng sử dụng làm thực phẩm cho người hay chăn nuôi. Còn với hải sản khai thác ở vùng biển ngoài khu vực 20 hải lý trở ra tính từ bờ cần được kiểm tra, xác nhận trước khi xuất bán.

Về quá trình tiêu hủy hải sản, điều này cũng cần được áp dụng theo những nguyên tắc nhất định như vị trí cần xa biển, xa khu dân cư. Việc chôn lấp cần diễn ra cẩn thận, có sự trợ giúp của hóa chất. Sau khi tiêu hủy, việc vệ sinh cũng cần được chú trọng, tránh gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

  • Xem lại những vụ cá chết gây xôn xao dư luận thời gian qua

Giải pháp cho các hộ nuôi trồng thủy sản?

Cùng với đánh bắt, trong nuôi trồng thủy sản cũng cần áp dụng một vài giải pháp tạm thời để hạn chế tối ưu những thiệt hại về kinh tế. Do nguyên nhân khiến tình trạng cá chết hàng loạt chưa được làm rõ một cách chính xác, do đó các hộ gia đình nên ưu tiên một số giải pháp sau:

Với các hộ nuôi cá lồng, bà con lưu ý không thả giống mới, đồng thời theo dõi cá nuôi hiện tại. Hàng ngày, bà con cần tiến hành kiểm tra các thông số về nước để phát hiện những dấu hiệu bất thường. Thay vì dùng thức ăn tươi, bà con nên cho cá ăn thức ăn công nghiệp, uống thêm vitamin C để tăng sức đề kháng.

Trong trường hợp cần bổ sung nước vào khu vực nuôi, bà con cần lấy nước đã xử lý qua ao chứa để đảm bảo chất lượng nguồn nước tốt nhất. Việc xử lý nước có thể tiến hành bằng cách sử dụng quạt nước hay sục khí, lưu trong ao chứa khoảng 10 ngày, lọc qua cát trước khi cấp vào hồ nuôi. Ngoài ra, để kiểm tra lại nguồn nước một lần nữa, bà con hãy tiến hành thả cá giống vào nước lấy từ ao lắng. Nếu thấy cá có phản ứng tốt, bà con hãy tiến hành việc cấp nước như thông thường.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận