Bưởi Thanh Trà – đặc sản vườn Huế

Theo Báo Nông Nghiệp Việt Nam

Bưởi thanh trà Huế

Không biết cây bưởi Thanh Trà có mặt trên vùng đất Phú Xuân – Huế từ bao giờ? Nhưng theo sử sách triều Nguyễn hơn 200 năm trước, trong nhiều của ngon vật lạ tiến cung triều Nguyễn, cùng với gạo de An Cựu, nhãn Kim Long, chè Tuần…, bưởi Thanh Trà của làng Nguyệt Biều đã góp mặt như là đặc sản vườn nổi tiếng của vùng đất Phú Xuân.

Ngày nay, bưởi Thanh Trà không còn là đặc sản riêng của làng Nguyệt Biều nữa, mà đã trở thành cây xóa đói giảm nghèo hiệu quả của hàng trăm hộ nông dân, được nhân rộng diện tích ra toàn tỉnh, trở thành cây đặc sản mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người làm vườn ở TT-Huế. Theo khảo cứu của Trung tâm thực nghiệm và phát triển cây ăn quả TT-Huế: Bưởi Thanh Trà có hương vị đặc trưng rất riêng, ngon không kém giống bưởi nào trên cả nước. Vài năm trở lại đây, các ngành chức năng ở TT-Huế đã chủ động phát triển nguồn giống, khuyến khích nông dân cải tạo vườn tạp đưa bưởi Thanh Trà vào trồng tập trung trên diện rộng.

Các vườn cây ăn quả của các vùng phù sa ven sông Ô Lâu, sông Bồ, sông Hương… đều tập trung đầu tư vào bưởi Thanh Trà, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo thống kê của Trung tâm thực nghiệm và giống cây ăn quả TT-Huế, từ năm 2000 đến nay diện tích bưởi Thanh Trà trồng mới trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt trên 250 ha, tập trung ở các huyện Hương Trà, Phong Điền, TP Huế, Phú Vang… Trong dịp về thực tế ở thôn Lại Bằng, xã Hương Vân – Hương Trà, chúng tôi thực sự bất ngờ trước sự nhạy bén của người nông dân ở đây. Cả thôn là một vườn bưởi Thanh Trà lớn, với hơn 25 ha, thôn có 300 hộ thì gần như 100% các hộ đều trồng bưởi trong vườn nhà. Thu nhập hàng năm từ cây bưởi Thanh Trà ở Lại Bằng bình quân đạt 20 triệu đồng (khoảng 40-45 triệu đồng/ha). Theo bà con nông dân, bưởi Thanh Trà rất dễ trồng, dễ chăm sóc, chi phí đầu tư thấp, khoảng 5 năm sau trồng là thu hoạch lứa đầu.

Có thể nói, bưởi Thanh Trà là cây ăn quả mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay trong các loại cây đưa vào cải tạo vườn tạp ở TT-Huế. Vì vậy, các huyện đang có kế hoạch cho nông dân mở rộng diện tích trồng bưởi Thanh Trà tập trung, thông qua các dự án khuyến khích hỗ trợ nông dân về cây giống, tập huấn kỹ thuật… Ngành chức năng ở TT-Huế cũng đã hoàn tất thủ tục đăng ký thương hiệu cho loại trái cây đặc sản mang hương vị đất Huế này. Bên cạnh đó là xúc tiến khai thác thị trường tiêu thụ. Hiện nay bưởi Thanh Trà mới chỉ có mặt trên thị trường của các tỉnh lân cận như Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Bình… và bán tại chỗ cho khách du lịch. Nhiều người đến Huế không chỉ được thưởng thức hương vị bưởi Thanh Trà tại vườn mà còn không thể nào quên món bưởi trộn mực khô nổi tiếng trong các nhà hàng ở Huế.

Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2010, TT-Huế phấn đấu có diện tích bưởi Thanh Trà trên 700 ha, trở thành loại cây trồng hàng hóa có giá trị xuất khẩu.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận