Khắc phục cây dừa xiêm bị vàng lá khô lá

Cây dừa xiêm là một trong những giống cây ăn quả dễ trồng và chăm sóc nhất, do đó được nông dân nhiều vùng chọn để đầu tư. Cây dừa có sức sinh trưởng mạnh, không bị tác động nhiều bởi các biến đổi khí hậu, thiên tai. Đặc biệt các tỉnh khu vực miền Tây, Đồng bằng sông Cửu Long có thổ nhưỡng rất thích hợp với loài cây này.

Tuy nhiên, dù dễ tính bao nhiêu thì cây dừa vẫn có những nguy cơ mắc các bệnh hại. Để đảm bảo được năng suất, nông dân cần chú ý chăm sóc cẩn thận và phòng ngừa các loại dịch bệnh ở cây dừa. Trong số đó, hiện tượng dừa xiêm bị vàng lá, khô lá, rụng trái non đang là mối quan tâm hàng đầu của bà con nông dân cả nước.

dừa xiêm bị vàng lá

Hiện tượng vàng lá, khô lá ở dừa xiêm

Cây dừa xuất hiện tình trạng bệnh vào thời điểm ra trái hoặc trái còn non, do đó ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của vườn dừa. Một số hiện tượng bệnh phổ biến như:

-- Lá cây bị héo vàng, khô, cháy lá. Đặc biệt là ở đầu lá.

– Bẹ lá hoặc thân cây có dấu tích tấn công của sâu bọ, côn trùng…

– Trái non bị rụng hoặc cây không đậu được quả.

dừa xiêm bị vàng lá

Những nguyên nhân và cách xử lý dừa xiêm bị vàng, khô lá

– Lá vàng, khô, cháy lá:

– Nguyên nhân: bọ cánh cứng tấn công lá non từ khi lá chưa bung ra. Chúng chích hút nhựa khiến đầu lá bị cháy và héo. Do đó khi lá bắt đầu trổ ra, đầu lá đã bị tổn thương.

– Hướng xử lý: tiêu diệt, phòng ngừa bọ cánh cứng, bọ dừa tấn công lá.

Còn một nguyên nhân nữa khiến cho cây dừa xiêm bị vàng, khô lá là do nấm. Khi bị nấm tấn công, bà con sẽ không tìm thấy dấu vết đục, cắn của côn trùng và sâu hại. Lúc này, bà con cần sử dụng các loại thuốc phun trừ nấm như Chlorothanonil, Mancozeb, Metalaxyl… để diệt nấm, bảo vệ cây.

dừa xiêm bị vàng lá

– Trái non bị rụng:

– Nguyên nhân: cây dừa bị thiếu dinh dưỡng, ko cân đối NPK, thiếu Bo, Kali, Canxi hoặc một số yếu tố trung vi lượng khác. Do môi trường đất quá ẩm hoặc quá khô, chế độ chăm sóc không hợp lý.

– Hướng xử lý: cần theo dõi cây thường xuyên, bón đầy đủ và cân đối các nguyên tố NPK và các nguyên tố trung vi lượng khác. Đảm bảo chăm sóc cây đúng theo quy trình kỹ thuật, ổn định đất trồng không để quá ẩm gây nấm, cũng không được quá khô.

Ngoài ra, bà con nên bón phân có nhiều Clo như KCL. Có một mẹo dân gian để ngăn nứt, rụng trái trên cây dừa là bỏ muối ăn vào các bẹ lá từ 1-2 lần/năm.

Xem thêm: Các biện pháp sau kích thích cây mít ra quả sai từ gốc đến ngọn

dừa xiêm bị vàng lá

Phương pháp chăm sóc cây dừa xiêm khỏe mạnh, tăng năng suất

– Chăm sóc rễ cây khỏe mạnh bằng một số loại thuốc như Dimethomorph, Mancozeb, Cuprous oxide hoặc Metalaxyl.

– Luôn chú trọng cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây phát triển tốt.

– Khi cây dừa đạt từ 7 tháng tuổi trở lên, định kỳ bón cho cây 5kg phân chuồng đã ủ hoại trộn với 100-300g phân đạm, phân lân và phân Kali.

– Thường xuyên theo dõi sự phát triển của cây để nhanh chóng phát hiện các loại bọ cánh cứng tấn công. Nếu lá non, bẹ lá xuất hiện chấm đỏ hoặc đen thì có thể cây đã bị đốm lá, nấm lá. Bà con nên sử dụng các thuốc có gốc đồng để trừ bệnh.

dừa xiêm bị vàng lá

Trên đây là các phương pháp khắc phục cây dừa xiêm bị vàng lá, khô lá. Việc chăm sóc cây trồng cũng như vật nuôi đều đòi hỏi nhiều công sức và trình độ kỹ thuật. Bà con cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức để vừa tăng năng suất cây trồng, vừa đối phó hiệu quả với các đợt dịch bệnh hại cây phổ biến.

Câu hỏi

Dừa xiêm vàng lá 2 tháng nay. Đầu lá bị khô, cây chậm phát triển. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

dừa xiêm bị vàng lá

Cây dừa thiếu chất dinh dưỡng nghiêm trọng.

  • Cải thiện bộ rễ khỏe, tưới thuốc CUPROUS OXIDE + DIMETHOMORPH + METALAXYL  + MANCOZEB.
  •  Đồng thời kiểm tra dinh dưỡng cho cây.
  • Bổ sung dinh dưỡng,  cây 7 tháng tuổi bón 5kg PHÂN CHUỒNG HOAI MỤC, cách gốc 30 – 35 cm,  từ 1-3 lạng ĐẠM+  LÂN + KALI  bón cho cây.
  • Kiểm tra lá non có lấm tấm đỏ hoặc đen thì cây bị bệnh đốm lá. Khi đó sử dụng THUỐC GỐC ĐỒNG phun trừ.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận