Dưa hấu đốm lá, vàng lá, nguyên nhân và cách chữa?

Dưa hấu là giống cây trồng thường hay xuất hiện các bệnh nấm. Trong đó, nổi bật hơn cả là tình trạng dưa hấu đốm lá, vàng lá. Bệnh sẽ diễn biến nặng, gây chết dưa hấu nếu bà con không phát hiện và chữa trị kịp thời.

Liên hệ với các chuyên gia, chúng tôi nhận được những tư vấn như sau. Hy vọng phần nào đó sẽ giúp ích được cho bà con trong việc phòng, trị bệnh đốm lá, vàng lá ở cây dưa hấu.

Dưa hấu đốm lá

Nguyên nhân

Do nấm trong đất gây hại, làm hỏng bộ rễ của cây. Lâu ngày khiến lá cây bị héo, bị đốm vàng. Nếu dưa hấu mắc bệnh này rất khó trị. Vì cơ bản, nấm tồn tại trong đất là do bà con không xử lý đất kỹ lưỡng trước khi trồng dưa hấu. 

Cách khắc phục

  •  Nên xử lý đất trước khi trồng: Trước khi trồng dưa hấu, để tránh tình trạng cây dưa hấu bị đốm lá, vàng lá bà con nên xử lý đất, bón vôi bột, phun các thuốc trừ nấm bệnh như: Iprodione hoặc copper oxyclorid…
  • Khắc phục ngay khi cây dưa hấu đốm lá, vàng lá: Thu gom toàn bộ những cây bị chết và tiêu hủy, sau đó rắc vôi bột, phun thuốc gốc đồng copper oxyclorid, Iprodione hoặc Hexaconazole, Difenoconazole phun đẫm vào chỗ cây bị chết. Lưu ý là phun 1-2 lần, mỗi lần cách nhau 1-2 tuần.
Dưa hấu đốm lá

Sau khoảng 20 ngày, bà con sử dụng phân chuồng hoai mục hoặc hỗn hợp hữu cơ cùng với phân lân, chế phẩm sinh học để giúp cây dưa hấu tăng sức đề kháng. Bởi, chúng có chứa xạ khuẩn có ích.

Nên xem:   Nho bị phấn vàng mặt lá, khô lá và cách xử lý

Câu hỏi

Dưa hấu đốm lá

Trồng cây dưa hấu 10 ngày nữa thì thu hoạch, đang có hiện tượng vàng lá, đốm lá. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Hợp tác với 3N/VTC16

Video hướng dẫn

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận