Cách khắc phục dê bị sót nhau thai

Dê bị sót nhau thai là tình trạng vô cùng phổ biến trong chăn nuôi. Nhất là dê có chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng kém, điều kiện vệ sinh không tốt. Vậy dê sót nhau thai có nguyên nhân cụ thể là gì và cách khắc phục ra sao?

Nguyên nhân gây sót nhau ở dê khi sinh

dê bị sót nhau thai

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sót nhau ở dê. Nguyên nhân phổ biến nhất là do thai quá to khiến cho dê bị kiệt sức. Lúc này dê sẽ không còn sức để rặn đẩy nhau thai ra. Nguyên nhân khác đó là do chế độ ăn uống của dê khi mang thai. Thường dê sẽ bị sót nhau khi chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng như đạm, khoáng, vitamin.

Ngoài ra, một nguyên nhân quan trọng khác nữa đó là do người nuôi chưa có kinh nghiệm đỡ đẻ cho dê. Khi nhau thai của dê chưa ra hết đã kéo đứt khiến nhau thai bị sót lại. Nguyên nhân cuối cùng đó là dê bị viêm nội tử cung, viêm màng thai. Nếu gặp phải tình trạng này, nhau thai sẽ dính vào tử cung dễ đến tình trạng sót nhau.

Dê bị sót nhau thai có triệu chứng thế nào?

Rất dễ nhận biết dê bị sót nhau thai thông qua các biểu hiện của chúng. Dấu hiệu cơ bản nhất là dê bứt rứt không yên, đau đớn và có biểu hiện bồn chồn. Khi  này chúng không thể đứng thẳng và luôn phải đứng trong tình trạng khom lưng, cong đuôi. Chính vì sót nhau gây đau đớn nên dê không thể cho con bú.

Nên xem:   Bệnh tụ huyết trùng ở ngan và cách chữa trị

Nghiêm trọng hơn, chúng còn bỏ ăn, ăn ít và có tình trạng sốt cao. Về sau, dịch viêm chảy ra nhiều, có lẫn máu và mùi tanh cũng như bánh nhau bị phân hủy. Các tình trạng này biểu hiện khá rõ ràng. Chính vì thế, chủ dê hãy quan sát và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Làm cách nào khi dê bị sót nhau?

dê bị sót nhau thai

Nhiều người cho rằng nên tiêm oxytocin cho dê trong trường hợp này. Tuy nhiên theo Tiến sĩ Vũ Ngọc Sơn, không nên tiêm cho dê trong tình trạng sót nhau.

  • Khi phát hiện dê sót nhau thai, chủ dê hãy chuẩn bị 10 lít nước sôi để nguội. Pha cùng với 100g thuốc tím với tỉ lệ pha loãng 0.1%.
  •  Dùng dung dich này thụt rửa nhiều lần cho dê sẽ làm nhau thai bong ra rồi trôi ra ngoài.
  • Sau khi đã làm trôi nhau thai, bơm thêm 1 triệu penicilin và tiêm terramycin LA 2 mũi. Mỗi mũi tiêm cách nhau 2 ngày cùng với vitamin C. Lưu ý, khi tiêm cho dê cần đảm bảo tỉ lệ theo đúng quy định của nhà sản xuất.

Cách giúp dê sớm hồi phục

Sau khi điều trị sót nhau cho dê, bà con nên cho vật nuôi ăn cháo loãng trong vài ngày đầu tiên. Đồng thời cho chúng ăn cỏ non cắt ngắn. Việc chăm sóc kỹ lưỡng sau điều trị tốt sẽ giúp dê nhanh chóng bình phục.

Để tránh tình trạng sót nhau trong các lần sinh về sau, chủ dê cần hết sức cẩn thận. Khi dê mang bầu, cần cho chúng vận động nhiều, vệ sinh chuồng sạch sẽ, cho tắm nắng hàng ngày. Với dê sinh con, cần để nhau thai trôi ra tự nhiên, không tự ý dùng tay kéo. Nếu thấy dê có tình trạng khó đẻ cần dùng thuốc kích thích cho chúng.

Nên xem:   Chim cút bị bệnh tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn E.coli dung huyết

Dê bị sót nhau thai có thể khiến chủ dê thiệt hại kinh tế nặng nề. Chính vì thế người nông dân cần trang bị kiến thức vững chắc để có thể xử lý kịp thời. Có thể áp dụng biện pháp tương tự với các loại gia súc khác như trâu, bò,… Trong trường hợp cần thiết, hãy liên hệ bác sĩ thú y để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Câu hỏi

dê bị sót nhau thai

Dê nái, đẻ được 2 ngày, bị chết lưu thai, bầu vú sưng, nóng sốt, ….Hỏi chuyên gia nông nghiệp cách khắc phục?

Tôi nuôi 1 con dê nái, đẻ được 2 ngày, bị chết lưu thai. Đã ra thai chết lưu nhưng vẫn chưa thấy ra nhau thai, bầu vú sưng to, sưng đỏ, nóng sốt. Đã tiêm thuốc chống viêm nhiễm, kháng sinh và Oxytocin.  Hỏi chuyên gia nông nghiệp cách khắc phục?

Theo TS Vũ Ngọc Sơn: Anh không được tiêm Oxytocin lúc này cho dê, mà nên áp dụng cách làm như sau:

Lấy nước đun sôi để nguội 10 lít pha với thuốc tím 100g (tỷ lệ pha loãng 0,1%) và tiến hành thụt rửa nhiều lần sẽ làm nhau thai bong ra và trôi ra ngoài. 

Sau khi nhau thai ra thì bơm tiếp 1 triệu penicilin và cuối cùng tiêm terramycin LA  2 mũi (cách 2 ngày tiêm 1 mũi) cùng với vitamin c theo chỉ dẫn.

 Cho dê ăn cháo loãng vài ngày cùng với cỏ non cắt ngắn

Hợp tác với 3N/VTC16

Video hướng dẫn

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận