Điều trị trâu bị bệnh thương hàn viêm hạch sưng hầu

Trâu có hạch ở tai phải, sưng hầu, đi ngoài phân mùi hôi không như phân bình thường,…. Hỏi chuyên gia nông nghiệp cách xử lý?

Tôi nuôi trâu đẻ 2 lứa. Đang mang thai thì hiện tượng có hạch ở tai bên phải, sưng hầu, đi ngoài phân mùi hôi không như phân bình thường, bị được 4-5 ngày nay, chưa dùng thuốc gì. Hỏi chuyên gia nông nghiệp nguyên nhân và cách khắc phục?        

Chuyên gia Trương Văn Dung cho rằng, trâu nuôi của gia đình anh đã bị bệnh thương hàn và viêm hạch, sưng hầu.

Cách khắc phục trong trường hợp này là kết hợp điều trị nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng lâm sàng và trợ sức. Cụ thể như sau:

+ Điều trị nguyên nhân gây bệnh như sau:

– Dùng 1 trong các thuốc có hoạt chất sau: FLORFENICOL hoặc TRIMETHOPRIM + SULFAMETHOXAZOL hoặc ENROFLOXACIN hoặc NORFLOXACIN hoặc CEFTIOFUR tiêm bắp 1 lần/ ngày/ 5 -7 ngày liền. Liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 2 ngày đầu tiêm 2 mũi kháng sinh: sáng/chiều. Những ngày tiếp theo tiêm mỗi ngày 1 mũi.

+ Điều trị triệu chứng và trợ sức, nâng cao thể trạng như sau:

– Dùng thuốc ANALGIN cho tiêm bắp 1 lần/ ngày/ 3 ngày liền để giảm sốt.

– Dùng thuốc CAFEIN + VITAMIN B1, C tiêm bắp 1 lần/ ngày/ 3-5 ngày liền để trợ sức. Liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

– Dùng chất điện giải GLUCO-KC + VITAMIN ADE + VITAMIN BCOMPLEX + MEN TIÊU HÓA cho uống  10 -15 ngày liền để trợ sức, nâng cao thể trạng

Nên xem:   Trâu đẻ con bị sát nhau phải can thiệp ra sao?

– Vệ sinh tiêu độc chuồng nuôi bằng dung dịch THUỐC SÁT TRÙNG để diệt mầm bệnh ngoài môi trường.

Hợp tác với 3N/VTC16

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận