Vinamit tăng trưởng mạnh, người trồng mít có lãi cao

Theo Báo Bình Dương

Trong những tháng đầu năm 2008, dù tình hình kinh tế biến động đã đặt ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp, nhưng nhờ hướng đi đúng đắn, bền vững từ việc ổn định vùng nguyên liệu, phát triển sản phẩm mới…

Công ty Cổ phần Vinamit (Tân Định, Bến Cát) đã đạt kết quả khả quan trong hoạt động sản xuất – kinh doanh. Ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vinamit cho biết:- Bất chấp những diễn biến kinh tế không thuận lợi trong nửa đầu năm 2008, Công ty Vinamit đã có kết quả doanh thu 6 tháng đầu năm tăng 60% so với cùng kỳ năm trước, khoảng 180 tỷ đồng. Trong đó hàng xuất khẩu vẫn chiếm tỷ trọng 50% doanh số của Vinamit, đem lại nguồn thu ngoại tệ lớn. Trung Quốc, Đài Loan, các quốc gia châu Á khác cùng Mỹ, Úc, Đức, Nga và Ucraina vẫn là những thị trường xuất khẩu quan trọng của Vinamit. Đây là một kết quả rất tốt khi mà 6 tháng cuối năm mới là thời điểm kinh doanh thuận lợi và phát triển mạnh nhất của Vinamit.

– Mít là sản phẩm chủ lực của công ty, ông đánh giá như thế nào về mùa vụ mít năm nay?

– Tháng 7 vẫn đang là mùa mít chín tại các tỉnh phía Nam và Nam Trung bộ. Do tiếp tục là một năm rất trúng mùa nên theo ước tính từ các trạm thu mua của chúng tôi, lượng mít thu hoạch trong bà con nông dân lên đến trên 400 tấn mỗi ngày. Khi lượng mít tươi cung cấp cho thị trường đã trở nên bão hòa thì các công ty chế biến đang là nguồn tiêu thụ đầu ra chủ yếu của bà con nông dân. Theo cách tính của các chuyên gia, với vườn mít trên 3 năm tuổi, người nông dân có thể thu hoạch trên 100 tấn/ha mỗi mùa. Với giá bán hiện nay, mỗi ha mít người nông dân thu lợi cao hơn nhiều so với nhiều loại cây trồng khác.

– Việc thu mua nguyên liệu của Vinamit ra sao, thưa ông?

– Do tình trạng khó khăn về vốn đang phổ biến hiện nay với rất nhiều doanh nghiệp thì khối lượng mua vào và giá thu mua mít nguyên liệu của thương lái và một số công ty nông sản chế biến đều giảm mạnh. Tại Vinamit – công ty số 1 hiện nay trong lĩnh vực trái cây sấy ở Việt Nam – vẫn đang tiếp tục thu mua mít múi với giá 7.000 đồng/kg, đúng với cam kết lâu dài của công ty đối với người nông dân. Các nhà máy và kho lạnh cấp đông của Vinamit đang hoạt động ở công suất cao với mức tiêu thụ khoảng 50 tấn mít múi/ngày (250 tấn mít trái). Tính từ đầu mùa tháng 3 đến nay, Vinamit đã tiêu thụ khoảng 10.000 tấn mít múi, tương đương 50.000 tấn mít trái.

– Nông dân lo ngại trước việc mít được mùa thì mất giá, ông nghĩ sao về lo ngại này?

– Vinamit đang là công ty tiên phong trên con đường tìm hướng phát triển đầu ra cho người nông dân và các thương hiệu nông sản Việt Nam. Mít năm nay trúng mùa từ chính những vùng nguyên liệu chuyên canh của công ty. Mặc dù Vinamit đã tự chủ được trên 50% nguồn nguyên liệu đầu vào nhưng chúng tôi vẫn thu mua hỗ trợ nông dân ở mức giá tốt. Do công ty có thị trường xuất khẩu rộng và chủng loại sản phẩm phong phú nên bà con nông dân có thể yên tâm bán sản phẩm cho Vinamit mà không sợ tư thương ép giá. 

– Trên thị trường xuất hiện nhiều giống mít, trong đó có loại không thích hợp để chế biến, ông có lời khuyên gì cho nông dân?

– Hiện tượng người dân thường gặp khi mít được mùa rớt giá là trồng các loại mít có nguồn gốc từ Thái Lan, Malaysia… Đây là loại mít biến đổi gien, chỉ dùng ăn tươi mà không thích hợp cho chế biến sấy. Bà con nông dân nên lưu ý trước khi quyết định trồng cho mục tiêu nào. Nếu đã trồng loại mít giống ngoại này thì khi thị trường ăn tươi đã bão hòa sẽ dẫn đến tình trạng khó tìm nơi tiêu thụ tại các công ty chế biến.

– Để tránh tình trạng trên, Vinamit có chính sách gì hỗ trợ cho nông dân về giống, về kỹ thuật?

– Vinamit hiện đang liên kết chặt chẽ với các nhà khoa học, các trung tâm khuyến nông, viện nghiên cứu khoa học kỹ thuật, các trường đại học ngay tại các địa phương, tổ chức các cuộc thi về giống cây và trái cây ngon để tìm ra và thiết lập những bộ giống tốt. Từ đó phát triển và nhân giống đại trà, cung cấp cho bà con nông dân cùng các chi tiết kỹ thuật để cây trồng cho năng suất và chất lượng tốt nhất. Bà con nông dân khi hợp tác cây giống với Vinamit đều được bảo đảm bằng các hợp đồng bao tiêu sản phẩm nhiều năm sau khi đi vào thu hoạch. Chúng tôi cũng cung cấp các số điện thoại hỗ trợ kỹ thuật và địa chỉ liên lạc của các chuyên gia của mình tại website www.vinamit.com và các văn phòng đại diện của Vinamit trên toàn quốc.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận