Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Bắc Giang: Chung tay vì cuộc sống sạch

Dù chẳng đến mức thức đêm hứng từng giọt nước như ở thành phố, nhưng không phải gia đình nông thôn nào cũng được sử dụng nước sạch. Chưa kể vấn đề vệ sinh môi trường cũng đang là thách thức lớn với nhiều vùng quê bởi cơ sở hạ tầng cũng như trình độ dân trí không song hành với tốc độ phát triển. Cùng chung lưng gánh vác những khó khăn ấy, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (Sở Nông nghiệp và PTNT) Bắc Giang có cách vượt khó riêng…

Bắt đầu từ tuyên truyền

Chính vị thế bán sơn địa của tỉnh đã đặt ra nhiều khó khăn trong việc triển khai xây dựng các công trình nước sạch. Nếu ở vùng đồng bằng như thành phố Bắc Giang, việc xây dựng, lắp đặt khá dễ dàng thì tại những huyện miền núi Lục Nam, Lục Ngạn,… nước sạch đến với bà con khá chật vật. Chính vì vậy, có chủ trương mới chỉ thành công một nửa, quan trọng là tuyên truyền, vận động để bà con hiểu lợi ích của việc sử dụng nước sạch. Chẳng thế mà trước khi công trình nước sạch của xã Tăng Tiến (Việt Yên) được xây dựng, bà con quá quen với những tấm panô về các bệnh truyền nhiễm mà cán bộ của Trung tâm giới thiệu. Xuất phát từ nguy cơ tiềm ẩn do thiếu nước sạch, lãnh đạo Trung tâm đã nghĩ ra cách tuyên truyền có một không hai. Đó là thay vì kêu gọi bà con đóng góp, cán bộ gửi đến từng gia đình thông điệp “nói không với bệnh tật”, trong đó nhấn mạnh việc sử dụng nước sạch là một trong những biện pháp hữu hiệu ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm, bệnh tiêu hoá… Ông Trần Văn Dũng, Phó giám đốc Trung tâm nhớ lại: “Khi đó chúng tôi ra quân đúng như những tuyên truyền viên thực sự. Đó là cách hữu hiệu nhất giúp bà con hiểu đúng tác dụng của việc dùng nước sạch”. Công tác truyền thông đã chính thức trở thành một trong những dự án quan trọng của Trung tâm, ngoài dự án tại xã Tăng Tiến trị giá 40 triệu đồng, Trung tâm tiếp tục xây dựng 1 dự án truyền thông và 2 dự án vệ sinh môi trường để triển khai trong 6 tháng cuối năm.

Dù “sáng tạo” cách vận động độc đáo ấy, nhưng Trung tâm vẫn không tránh được việc tạm dừng thi công một số công trình. Hiện, các công trình đang đợi kinh phí bổ sung là cấp nước sinh hoạt tập trung (SHTT) xã Bố Hạ (Yên Thế), xã An Hà (Lạng Giang), xã Tân Dĩnh (Lạng Giang), xã Tư Mại (Yên Dũng).

Đẩy mạnh liên kết

Tuy nhiên, không thể phủ nhận sự hiệu quả của rất nhiều công trình nước sạch như công trình cấp nước SHTT của xã Hữu Sản (Sơn Động) với khối lượng thực hiện 1, 2 tỷ đồng; công trình ở xã Tuấn Đạo khối lượng thực hiện đạt 1, 3 tỷ đồng… đem lại nguồn nước sạch cho 14.000 người. Bên cạnh đó, sự liên kết, lồng ghép với Chương trình 134, Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội Phụ nữ… cũng giúp các dự án của Trung tâm thêm đa dạng, tính khả thi cao. Nổi bật là chương trình khí sinh học biôga, không chỉ góp phần gìn giữ môi trường mà còn đảm bảo nhiên liệu trong sinh hoạt cho nhân dân.

Cán bộ của Trung tâm sẽ còn bận rộn nhiều hơn trong những tháng cuối năm, tuy nhiên, phương châm “cộng tác tốt với các đơn vị bạn” mà ông Dũng nhấn mạnh khi nói về kế hoạch hoạt động của Trung tâm thuyết phục chúng tôi tin rằng, mọi cái khó sẽ là đơn giản nếu biết chung tay xây dựng.

Nguyễn Tố

Bài viết liên quan

Thêm bình luận