Trái mận khi chín bị đổi màu và mềm nhũn, nguyên nhân do gì và cách khắc phục?

Nguồn Trung tâm Khuyến nông TP.HCM NTH(st)

Hiện tượng trái mận thối như trên là bệnh thối trái do nấm Phytopthora gây nên

Bệnh thường gây hại những trái ở dưới thấp hoặc những trái khuất trong đám lá cây và ở những chùm mang nhiều trái. 

Bệnh phát sinh nhiều trong mùa mưa hoặc đất quá ẩm, vườn rậm rạp. Trong điều kiện trời ẩm thấp bệnh lây lan rất nhanh, có thể làm thối cả chùm trái trong vài ngày. Để phòng trừ bệnh thối trái mận bạn cần áp dụng các biện pháp: cắt tỉa cành, tạo tán, tạo điều kiện cho vườn cây thông thoáng. Khi có trái bị bệnh không nên tưới nước lên tán cây, nhất là vào buổi chiều mát. Thu gom trái bệnh đem tiêu hủy. Khi mới có bệnh, phun các thuốc như: Ridomil, Mancozeb, Vinomil, Aliette…, phun thuốc ướt đều lên các chùm trái, nhất là các chùm phía dưới thấp và bên trong tán cây, phun 2 – 3 lần, cách 7 ngày phun 1 lần.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận