Tôm khô Vinh Kim – Đặc sản các tỉnh ven biển

Theo Tiền Phong Online

Tôm khô Vinh Kim
Tôm khô là đặc sản của các tỉnh ven biển, nhưng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, loại tôm khô ngon nhất là tôm khô sông. Loại này chỉ có một nơi sản xuất với chất lượng tuyệt nhất là ở xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh.

Hồi nào chỉ người dân ở ấp Rẩy chế biến tôm khô để tiêu thụ nội địa, nay tôm khô Vinh Kim đã đi khắp nơi và hình thành làng nghề hơn 30 năm qua.
Tôm khô Vinh Kim sử dụng con tôm bạc đất được đánh bắt bằng lú, đáy, xà ngôm,… ở cánh đồng Vinh Kim. Ông Lê Văn Phước ở HTX Bình Minh cho biết: để có được 1 kg tôm khô thành phẩm, cần đến 10 kg tôm tươi.

Phơi tôm khôChế biến qua nhiều công đoạn: chọn tôm, luộc đúng lửa, phơi đúng cách và đúng độ nắng. Để phơi tôm khô đạt yêu cầu, sân phơi phải tráng bằng ximăng, đổ tôm trên sân nên tôm khô giữ nguyên màu đỏ, không bị bủn, gãy.

“Bí quyết” của nghề chế biến tôm khô Vinh Kim là ở chỗ này, tạo được hương vị thơm ngon rất riêng và đậm đà đặc trưng. Hiện nay, tôm loại 1 có giá 500.000 – 550.000 đồng/kg; loại 2 giá 420.000 – 500.000 đồng/kg; loại 3 giá 300.000 – 400.000 đồng/kg.

Năm 2005, UBND huyện Cầu Ngang và Sở KH-CN tỉnh Trà Vinh đã trình với Bộ KH-CN xây dựng thương hiệu tôm khô Vinh Kim. Cũng từ năm 2005, tôm khô Vinh Kim được bày bán trực tiếp tại các kỳ hội chợ trong và ngoài tỉnh, bán cho Việt kiều và khách nước ngoài mà không phải mang tên khác như trước kia.

Nên xem:   Phát triển nông nghiệp đô thị tại T.P Thái Nguyên: Bài toán đã gợi mở

Tôm khô Vinh Kim do HTX Bình Minh chế biến mỗi năm từ 1.500 – 1.600 tấn, và từ khi có thương hiệu đã không đáp ứng đủ nhu cầu của nhiều khách hàng là các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Ông Đỗ Văn Khê – Phó Chủ tịch UBND huyện Cầu Ngang cho biết, huyện đang hỗ trợ cho HTX Bình Minh mở rộng quy mô sản xuất bằng các hình thức liên kết. Bên cạnh, Bưu điện thị xã Trà Vinh đang thiết kế trang web riêng để giới thiệu, quảng bá thương hiệu tôm khô Vinh Kim.

Ông Đào Văn Bơi, Chủ tịch UBND xã Vinh Kim cho biết: Nông dân Vinh Kim đã có khoảng 3.000 ha diện tích tôm-lúa, hàng năm khai thác từ 2.000 – 3.000 tấn tôm nguyên liệu.

Theo quy hoạch của huyện, vùng tôm –lúa sẽ nâng lên khoảng 5.000 ha để có điều kiện tập trung nguồn vốn, chuyển giao công nghệ, nâng cao chất lượng đặc sản tôm khô Vinh Kim.

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận