Nuôi gà công nghiệp đẻ trứng như thế nào cho hiệu quả (phần 1)

Chăn nuôi gà là một hình thức làm giàu phổ biến của nhà nông, gà có thể nuôi để lấy thịt hoặc lấy trứng. Vậy nuôi gà công nghiệp đẻ trứng như thế nào cho hiệu quả đang là vấn đề được bà con nông dân rất quan tâm hiện nay, chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này qua hai bài viết.

I. Chuẩn bị chuồng trại và dụng cụ nuôi.

1. Chuồng gà : Chuồng nuôi gà công nghiệp lấy trứng được thiết kế rất đặc biệt gồm các lồng sắt kích thước khoảng 1,2 x 0,65 x 0,38 mét tương ứng với chiều dài, rộng, cao.  Một lồng như thế này có thể nuôi 12 con hoặc từ lồng đó bạn ngăn ra làm các lồng đơn  chỉ để cho chúng ăn ngủ nghỉ vệ sinh một chỗ, như vậy sẽ kiểm soát được năng suất từng con một, lồng được thiết kế đặc biệt có ngăn để trứng rơi ra riêng và ngăn hứng phân riêng. Chuồng à phải được che kín bằng rèm che. Khi làm chuồng gà  phải phải tham khảo các mẫu chuồng phổ biến hiện nay để dễ dàng trong công việc vệ sinh và lấy trứng.

Nuôi gà công nghiệp

2. Dụng cụ ăn uống: Mỗi lồng gà có một máng ăn và máng nước riêng, mỗi ngăn gà một máng nước ở trên và mỗi lồng một máng thức ăn dài bằng với chiều dài lồng đặt phía dưới và đều ở bên ngoài lồng khi ăn gà sẽ thò cổ ra ngoài để ăn.

Nên xem:   Bí quyết nuôi Gà Ri đẻ trứng để thu "lợi nhuận tối đa"

3. Vệ sinh chuồng và dụng cụi nuôi:  Bỏ rèm che cũ, hoặc mang ra ngoài giặt bằng xà phòng cho sạch và phơi dưới nắng to cho khô hẳn rồi đem lắp lại. rửa toàn bộ chuồng và máng ăn bằng nước sạch để khô ráo rồi phun thuốc sát trùng toàn bộ tường của chuồng, lồng, máng ăn, máng uống, diện tích xung quanh chuồng bằng thuốc sát trùng Con Cò, hoặc formol 2% liều lượng 1lít/m2. Để chuồng trong khoảng 1-2 tuần sau khi sát khuẩn mới được nuôi.

II. Nuôi gà hậu bị (nuôi gà con cho đến trước khi đẻ)

Giai đoạn gà hậu bị là giai đoạn từ 1 tuần tuổi đến 20 tuần tuổi hay đến khi gà bắt đầu đẻ. Giai đoạn này cần chăm sóc đúng kỹ thuật để gà đẻ nhiều và chất lượng trứng tốt. Chế độ ăn khu nuôi phải đạt theo tỉ trọng quy định, chế dộ chiếu sáng phù hợp để gà đẻ đúng thời điểm.

Nuôi gà công nghiệp

Xem thêm:

  • Cách làm chuồng gà tiêu chuẩn để nuôi gà hiệu quả
  • Cách điều trị heo nái ít sữa sau khi sinh con

1. Chế độ ăn: Khẩu phần ăn nên dùng là cám Con Cò C25 hoặc thức ăn hỗn hợp Con Cò C26 + C27 dùng cho gà hậu bị. Cách thức cho ăn như sau:

Nên xem:   Xác định chạng gà trong cách nuôi gà đá cựa sắt (phần 1)

+ Gà dưới 9 tuần tuổi: dùng cám con cò C26 hoặc đậm đặc C25. Đối với cám đậm đặc  C25, pha 30 kg C25, 55kg ngô xay, 10 kg tấm, 5kg cám gạo trộn với nhau làm thức ăn cho gà con, sau giai đoạn này gà phải đjat 0..7-0.75kg 1 con.

+ Gà 10-20 tuần tuổi: Chế độ dinh dưỡng phải đảm bảo sự đồng đều thể trọng gà. Nên việc cho ăn cần chú ý rải đều thức ăn trên máng ăn để con nào cũng được ăn như nhau. Thức ăn dùng cho gà giai đoạn này là cấm hỗn hợp Con Cò C27 hoặc cám đậm đặc Con Cò C25. Trường hợp dùng cám đậm đặc C25  nên pha theo tỉ lệ sau:  26 kg C25 , 34Kg ngô, 25Kg thóc xay, 15kg cám gạo  trộn đều được 100kg thức ăn. Sau mỗi tuần nuôi cần tiếng hành kiểm tra sự tăng trưởng của gà, phải đạt 85g/con/ ngày. 

Ngoài việc chú ý chế độ ăn cần đảm bảo quy trình phòng bệnh cho gà đúng theo quy định chúng tôi sẽ trình bày ở phần 2.

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận