Kinh nghiệm nuôi heo nái đang nuôi con (Phần 1)

Trong quá trình nuôi heo nái thì giai đoạn heo nái đang nuôi con là giai đoạn khó khăn và đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ của người nuôi heo. Dưới đây là kinh nghiệm nuôi heo nái nuôi con các bạn có thể tham khảo.

nuôi heo nái

1. Chuồng nuôi heo nái:

Vấn đề đầu tiên các bạn nên quan tâm đó là chuồng trại của heo nái mà các bạn đang nuôi. Vì đây là môi trường sống của heo mẹ cũng như heo con, nên đây cũng là nơi chứa nhiều dịch bệnh nguy hiểm nếu không được chuẩn bị chu đáo và kĩ càng. Chuồng nuôi phải đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh và môi trường thích hợp: Sạch sẽ, khô ráo, đủ sáng, ấm vào mùa đông và thoáng mát vào mùa hè. Sau khi heo mẹ sinh thì cần phải có rơm rạ lót chuồng, nhất là mùa đông để đủ ấm cho heo con. Sưởi ấm cho heo con trong tuần đầu mới đẻ. Nhiệt độ không khí trong chuồng phải đảm bảo ổn định theo các tiêu chuẩn của heo con như sau: tuần tuổi đầu là 32 – 34 độ, tuần thứ 2 là 30 – 32 độ, tuần 3 là 28 – 30 độ. Độ ẩm trong chuồng phải ổn định ở mức 65 – 70%.

2. Cách chăm sóc heo con vừa sinh, cho bú sữa lần đầu.

Sau khi sinh con, heo mẹ cho nằm cố định, sau đó lựa con nhỏ cho bú vú đầu, và càng con lớn cho bú vú ở cuối vì sữa ở vú đầu là tốt nhất, việc này nhằm mục đích để đàn heo con được đồng đều. Phải cho heo con bú sữa đầu càng sớm càng tốt, vì sữa đầu chứa nhiều dinh dưỡng và kháng thể nhiều nhất để heo con thích nghi với môi trường nhanh chóng, dinh d­ưỡng sữa đầu cao hơn sữa thư­ờng, đặc biệt trong sữa đầu còn có chất kháng thể g globulin mà trong sữa thư­ờng không có hoặc hàm lượng không đáng kể. Khi heo con bú sữa đầu sớm, kháng thể g globulin giúp heo con chống đ­ược bệnh tật mạnh mẽ, đồng thời sớm tiếp nhận đư­ợc dinh dư­ỡng, chống giảm đ­ường huyết ở heo con. Khi cho bú sữa đầu cần thực hiện chậm nhất 1 giờ sau khi sinh.

nuôi heo nái

xem thêm:

Nên xem:   Chế độ dinh dưỡng cho heo nái mang thai (Phần 2)

Kinh nghiệm nuôi heo nái đang nuôi con (Phần 2)

Dấu hiệu nhận biết heo nái mang thai và cách chăm sóc

 Làm chuồng heo tốt là một cách nuôi heo mau lớn

 Tìm hiểu các giống lợn ngoại ở Việt Nam

 Chọn giống lợn nái trong kỹ thuật chăn nuôi lợn nái hậu bị

 Cách nuôi heo thịt nhanh lớn dành cho nhà nông

3. Tiêm dextran Fe cho heo con

Tiêm dextran Fe là điều cần phải biết trong kỹ thuật chăn nuôi lợn con. Lượng sắt trong cơ thể heo con giảm nhanh sau khi sinh ra, mà lượng sắt trong sữa heo mẹ cung cấp thường không đủ đạt tiêu chuẩn lượng sắt cần thiết nên cần bổ sung sắt cho heo bằng cách tiêm dextran Fe cho heo con lúc 3 và 10 ngày tuổi với liều lượng tiêm 1 ml/con/lần tiêm. Trong quá trình nuôi heo con sau sinh, heo con dễ mắc các bệnh về tiêu hóa mà điển hình trong giai đoạn này là bệnh heo con ỉa phân trắng. Do đó cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. 

Bài viết liên quan

Thêm bình luận