Sức sống mới trên cao nguyên Lâm Đồng

KTNT – Mặc dù có nhiều yếu tố “thiên thời địa lợi” nhưng do thiếu vốn cũng như kinh nghiệm sản xuất, tại các huyện miền núi của tỉnh Lâm Đồng vẫn còn hàng ngàn gia đình đang từng ngày vật lộn với đói nghèo. May thay, những đồng vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) Lâm Đồng đã mang đến cho họ niềm vui lớn.

Gia đình anh Cil Jên ở thôn Đăng Kia (xã Lát, huyện Lạc Dương) là điển hình về sử dụng vốn vay hiệu quả từ chương trình xoá đói giảm nghèo. Năm 2004, được vay 5 triệu đồng, anh đầu tư trồng hoa hồng, càphê. Nhờ cần cù, chịu khó, chăm sóc đúng kỹ thuật nên cây trồng phát triển tốt, chẳng bao lâu, vợ chồng anh trả hết nợ ngân hàng. Năm 2008, anh được NHCSXH tiếp tục cho vay 30 triệu đồng để đầu tư làm nhà kính, hệ thống tưới tự động, mở rộng diện tích cây trồng. Đến nay, gia đình anh không những thoát nghèo mà còn là điển hình trong xã về làm kinh tế vườn đạt hiệu quả cao. Anh Cil Jên tâm sự: “Bây giờ, tôi hiểu là nên giúp nhau “cần câu” chứ đừng giúp nhau con cá”.

Có thể nói, các chương trình tín dụng cho vay của NHCSXH Lâm Đồng đã góp phần tích cực trong việc thực hiện chủ trương phát triển nông nghiệp, nông thôn của Đảng và Nhà nước. Con số gần 100.000 hộ dân được vay vốn, hàng nghìn hộ thoát nghèo, học sinh, sinh viên có điều kiện được học tập đã cho thấy hiệu quả lớn từ các chương trình cho vay của NHCSXH. Anh Võ Tấn A ở phường 7, thành phố Đà Lạt tâm sự: “Gia đình tôi có con học ở Trường Cao đẳng nghề Đà Lạt. Tiền học phí cộng với các khoản khác khiến chúng tôi tháng nào cũng lo đến mất ăn mất ngủ. Được NHCSXH cho vay với lãi suất ưu đãi nên gánh nặng mưu sinh như được nhẹ bớt”.

Tại những vùng núi xa xôi, miền quê nghèo khó, việc đem đồng vốn ưu đãi đến đúng đối tượng là vô cùng cần thiết. Hỏi về cảm nhận khi được vay vốn ưu đãi, chị Ka Phếu, người Châu Mạ, ở thôn Đà Nghịch (xã Lộc Châu, thị xã Bảo Lộc) nghẹn ngào đến rưng rưng nước mắt. Chị cho biết: “Trước đây mình không có vốn nên thường phải đi dệt thuê, tiền công chẳng được là bao. Nay được NHCSXH cho vay 5 triệu đồng nên mình có thể chủ động làm kinh tế vườn, từ đó, đảm bảo được cuộc sống hàng ngày”.

Đến với các gia đình nghèo vùng xa mới thấy hết những khó khăn của họ. Và quả thực, việc giúp bà con thoát nghèo đúng là một kỳ tích. Để đạt được những kết quả ngoài mong đợi từ các chương trình tín dụng phải kể đến những “cánh tay nối dài” của NHCSXH, đó là các tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp, những cộng sự đắc lực trong việc chuyển tải vốn ưu đãi cho hộ nghèo. Vốn vay ưu đãi được luân chuyển công khai, minh bạch, qua đó tạo điều kiện để hội viên, các tổ chức này gắn bó, đoàn kết giúp đỡ nhau trong sản xuất, kinh doanh. Chị Trần Thị Bích Thuận, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu phố Hà Đông, phường 8 (thành phố Đà Lạt) cho biết: “Vốn vay ưu đãi đã giúp đỡ nhiều hộ thoát nghèo. Hầu hết các hộ vay đều sử dụng vốn hiệu quả”. Chị Nguyễn Thị Hồng Thuỷ, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Lộc Châu (thị xã Bảo Lộc) tâm sự: “Thông qua chương trình vay vốn của NHCSXH, chúng tôi đã phát triển được nhiều hội viên, nhờ đó các hoạt động của Hội diễn ra sôi nổi hơn”.

Năm 2008, nhờ được NHCSXH cho vay vốn, nhiều hộ nghèo trên cao nguyên Lâm Đồng đã thoát nghèo, vươn lên khá-giàu. Những chính sách đúng đắn, nỗ lực không mệt mỏi của cán bộ ngân hàng đã góp phần tích cực trong chương trình xoá đói giảm nghèo. Tới đây những ngày đầu xuân, chúng tôi cảm nhận được sức sống mới đang tràn ngập vùng đất này.

Trần Việt

Bài viết liên quan

Thêm bình luận