Sản xuất lạp xưởng: Thấy mà ớn!

Theo Võ Tuấn/Báo Lao Động

Sáng 24.12, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh lại phát hiện nhiều cơ sở sản xuất lạp xưởng ở quận Bình Tân không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thông tin hạt dưa có chứa chất rhodamine B (loại chất có gây ung thư), nước tương phát hiện hàm lượng 3-MCPD, cháo dinh dưỡng có chất Natri benzoat chưa lắng xuống trong dư luận thì sáng 24.12, Sở Y tế TPHCM lại phát hiện nhiều  cơ sở sản xuất lạp xưởng ở quận Bình Tân không đảm bảo ATVSTP…

Tại cơ sở sản xuất lạp xưởng Sanpan – số 67 đường 36 phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, thanh tra (TT) Sở Y tế đã phát hiện cơ sở đang sử dụng nguyên liệu phụ gia phosphates mix, xuất xứ từ nước ngoài do Cty TNHH Vĩnh Giai, quận 5 nhập khẩu, đã quá hạn sử dụng.

Nguồn nước máy sử dụng để sản xuất không thông qua bồn chứa, không xét nghiệm, quy trình sản xuất không đạt 1 chiều, nhân viên chưa có giấy khám sức khoẻ, chưa được tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, trang phục bảo hộ lao động không đầy đủ.

Ngoài ra, cơ sở còn sử dụng phụ gia mang tên Sausage Flavoring, loại 1kg/gói, do Cty TNHH TM – DV Tân Huỳnh Mai, quận Bình Tân phân phối và trên nhãn không ghi ngày đóng gói, hạn sử dụng. 

Nhiều gói hóa chất không có nhãn mác; 7 hộp hiệu Lion Brand loại 600g/hộp, không có nhãn phụ. Tại thời điểm TT, cơ sở Sanpan còn kinh doanh 18 mặt hàng, trong đó có 4 loại không có nhãn phụ, 4 loại nhãn không đầy đủ theo quy định. Điều đáng nói, nhiều sản phẩm mang nhãn hiệu Sanpan nhưng được mua từ các Cty khác và cơ sở này chỉ việc đóng gói lại. Thậm chí, sản phẩm lạp xưởng tươi do cơ sở sản xuất cũng chưa thực hiện công bố tiêu chuẩn sản phẩm.

Trước những sai phạm trên, đoàn TT đã tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh của cơ sở, lấy mẫu lạp xưởng để xét nghiệm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với các phụ gia không nhãn mác và quá hạn sử dụng, đoàn niêm phong đưa về Sở Y tế để làm cơ sở xử lý. 

Cùng ngày, tại cơ sở chế biến lạp xưởng Hồng Ngọc – 137/107 Phan Anh, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TT còn phát hiện xưởng sản xuất với dụng cụ đựng nguyên liệu, trang thiết bị không đảm bảo không đạt vệ sinh, khu vực sản xuất chưa gọn, chưa có khu vực riêng để đóng gói thành phẩm.

Trước đó – ngày 18.12, đoàn thanh, kiểm tra liên ngành do Phòng Cảnh sát môi trường (PC36) – Công an TPHCM phối hợp với TT Sở Y tế TP đã bất ngờ ập vào kiểm tra và bắt quả tang cơ sở sản xuất lạp xưởng Hồng Phát sản xuất trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh, với nguyên liệu sản xuất ôi thiu. 

Lạp xưởng đáng lẽ phải dùng nguyên liệu bọc là ruột heo, nhưng ở đây lại sử dụng một loại nguyên liệu dạng màng mỏng, màu vàng được nhập từ Trung Quốc. Máy xay thịt tại xưởng mất vệ sinh bám đầy bụi, chất bẩn; công nhân không trang bị bảo hộ lao động, không có hệ thống xử lý nước thải. 

Mặc dù thời điểm kiểm tra là ngày 18.12, tuy nhiên, các sản phẩm ra lò đều ghi lùi đến ngày 26.12. Vào thời  điểm bị kiểm tra, dù cơ sở này đưa ra được giấy chứng nhận đủ điều kiện, đạt tiêu chuẩn về VSATTP nhưng thực tế thì trái ngược hoàn toàn. Khu vực sơ chế bốc mùi hôi, tủ đông không được vệ sinh định kỳ, nguyên liệu sản xuất là thịt đông lạnh thì không rõ nguồn gốc, đã bốc mùi hôi. 

Trước những sai phạm trên, đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu thành phẩm cũng như mẫu nước thải để phân tích, xét nghiệm đánh giá mức độ vi phạm tại cơ sở này, đồng thời đình chỉ hoạt động cơ sở và sẽ phúc tra sau 10 ngày. Ngoài ra, đoàn tạm đình chỉ hoạt động cơ sở Hồng Phát và sẽ tái kiểm tra sau 10 ngày.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận