Phép lạ trên những cánh đồng

Cứu đất, cứu lúa, cứu cá

Còn nhớ mấy năm trước, báo chí đưa tin bà con quê lúa Thái Bình đòi bỏ ruộng. “Kẻ tung tin” – anh Nguyễn Sỹ Khánh, Chủ nhiệm HTX Bình Nguyên (Kiến Xương – Thái Bình) – kể lại: “Ruộng bị nhiễm phèn nặng, bà con không thể canh tác được, muốn trả ruộng cho HTX, chỉ vì tin này mà tôi bị kiểm điểm”. Bây giờ, màu xanh bạt ngàn của giống cà chua Mỹ đã phủ kín những cánh đồng chua phèn ấy. Đó cũng chính là thành tích lấy công chuộc tội của ông chủ nhiệm công ty quang nông, “nhưng không phải công của tôi, của bác sỹ Kết đấy” – anh Khánh khẳng định. Thì ra, sau khi bị kiểm điểm, anh Khánh còn nhận trách nhiệm nặng nề là tìm mọi cách khắc phục hậu quả, giúp bà con quay lại với ruộng đồng. Trong một lần đọc báo anh phát hiện ra sản phẩm phân bón lá hữu cơ sinh học KH, AH, NH của Công ty cổ phần Thanh Hà. “Tôi như người chết vớ được cọc, lên Hà Nội ngay và kết quả như các bạn đã thấy đấy”, anh Khánh mỉm cười nhìn những khoảng ruộng xanh mướt, trải dài…

Đàn cá đang lớn như thổi của gia đình anh Nguyễn Văn May (thôn Chuông Vàng, Tân Hưng, Lạng Giang – Bắc Giang) bỗng đồng loạt nổi lên, dạt vào bờ, ngửa bụng trắng cả mặt ao. Một người bạn mách anh thử dùng phân bón lá sinh học AH hoà với nước, tưới xuống ao xem sao. Chỉ 2 giờ đồng hồ sau, đàn cá bỗng khoẻ lại và bơi lội bình thường. Nhờ phân bón AH mà vụ cá ấy anh May thu được 4 tạ trong khi các chủ ao khác gần như mất trắng.

Năm 2004, hàng trăm hecta lúa ở HTX Phúc Thành (Kinh Thành – Hải Dương) bị khói lò gạch hun đến mức bà con đã cầm chắc thất thu vì lúa chỉ còn giống như cọng rơm. Thế mà sau 4 lượt phun phân hữu cơ AH, chỉ vài ngày sau lúa đã bắt đầu xanh tốt trở lại và hồi phục sau 10 ngày. Phân bón lá cũng đã cứu hàng loạt diện tích lạc héo úa vì rét và sương muối ở các huyện Hoa Lư, Yên Mô (Ninh Bình).

“Kẻ ngoại đạo”

Sở dĩ anh Kết bị gọi như thế vì bản thân anh vốn là cử nhân ngoại ngữ. Nhưng chính khoảng thời gian làm việc cho một công ty hoá chất Mỹ đã khiến Nguyễn Anh Kết có những ý tưởng mới để giúp nông dân giảm thiểu rủi ro do thiên tai và sâu bệnh. Anh tâm sự: “Các công ty phân bón nhập than bùn để bán cho nông dân, họ kiếm siêu lợi nhuận, còn nông dân vẫn chịu mất mùa vì rủi ro không đáng có”. Thế là bỏ việc, bỏ tiền riêng, anh sang Trung Quốc tìm hiểu về công nghệ sinh học. “Tất cả cơ thể sống khi mất cân đối đều sinh ra bệnh, cây trồng cũng vậy. Chế phẩm của tôi làm cho cây trồng tự cân đối, thích nghi với môi trường sống mà phát triển” – anh Kết giải thích về cơ chế hoạt động của chế phẩm KH: “Bởi vì khi cây đã nhiễm mặn, muối sẽ di chuyển vào cây làm áp suất thẩm thấu tăng, xuất hiện hiện tượng nhược trương, tức là nguyên sinh chất bị co lại, dẫn đến cây bị héo dần và chết. Để loại ion Na + ra khỏi tế bào có thể dùng ion K +, bởi nguyên tố này có hoạt động hoá học mạnh hơn, linh động hơn và có lợi cho cây trồng”.

Thực tế cho thấy, cây bị mất cân đối dinh dưỡng dễ bị nhiễm nấm và vi khuẩn, rễ là cơ quan bị tổn thương đầu tiên dẫn đến mất khả năng sinh trưởng. Đó là chưa kể đất nhiễm phèn, chua do quá trình rửa trôi, xói mòn và sự phân huỷ các chất hữu cơ sinh ra axít chua cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng của cây. Nắm vững nguyên lý hoạt động của các chất hữu cơ, anh Kết sử dụng các thành phần cation trao đổi cao như Ca2+, nhóm OH để trung hoà. Quá trình khử chua này không những đem lại hiệu quả mà còn có tác dụng làm đất tơi xốp, “đó là lý do tại sao cây cà chua ở xứ đồng Cưỡng (Kiến Xương) vẫn phát triển tốt trên đồng đất chua phèn ở Thái Bình”. Anh Kết mỉm cười bật mí tiếp: “Còn phân AH cứu được cá vì cá nổi là do nguồn nước không lưu thông, thiếu ôxy. Trong khi đó, phân AH có những thành phần làm mềm nước, kéo thêm nhiều ôxy nên cứu được cả ao cá, chỉ đơn giản thế thôi”.

Vâng, chỉ đơn giản thế thôi mà anh không chỉ cứu cây còn cứu hàng trăm hộ gia đình trước nguy cơ thua lỗ. Phải chăng tất cả những điều phi thường đều bắt nguồn từ những điều đơn giản…

Bài viết liên quan

Thêm bình luận