“Ông chủ” giỏi sáng chế

Gọi Lê Hồng Phương là chủ trang trại cũng đúng, “nhà sáng chế” cũng chẳng sai. Anh nổi tiếng khắp ấp Tân Lập, xã Tân Quy Tây (thị xã Sa Đéc – Đồng Tháp) nhờ mô hình trồng củ cải trắng xen ớt thu lãi cả trăm triệu đồng và tài sáng chế, cải tiến máy tưới nước.

Trồng vụ nghịch

Bên ruộng cải xanh mượt, Phương kể lại quá trình làm giàu bằng giọng đầy hào hứng: “Bảy năm theo nghề hàng xáo cũng là khoảng thời gian tôi học được nhiều kinh nghiệm nên khi quyết định chuyển sang làm rẫy, tôi khá tự tin. Tuy nhiên, phải làm vụ nghịch mới lời cao và không sợ rớt giá”. Để thực hiện ý tưởng của mình, Phương nhận thầu toàn bộ khu đất 1,4ha gồm: bờ bao, mương và liếp, trong đó diện tích liếp là 8.000m2, cây trồng mà Phương lựa chọn là củ cải trắng.

Theo anh, củ cải trắng có ưu điểm là quá trình sinh trưởng ngắn, dễ trồng, năng suất cao, đặc biệt là dễ bán. Anh Phương cho biết: “Thông thường, ăn Tết xong tôi bắt đầu xuống giống, chỉ sau một tháng rưỡi là có thể thu hoạch. Đây là thời điểm khô hạn nên củ cải bán rất được giá, sau đó tiếp tục trồng vụ 2. Khi cải được 5 ngày tuổi, tôi trồng xen ớt, thời điểm thu hoạch (tháng 6-7) rơi vào vụ nghịch. Thu hoạch xong ớt, từ tháng 8 đến tháng 10, tôi tiếp tục trồng 2 vụ củ cải, lúc này nước lũ lên nên củ cải tiếp tục được giá”.

Nhờ có đê bao chống lũ và làm vụ nghịch nên giá bán củ cải và ớt của anh bao giờ cũng gấp 1,5 – 2 lần so với các hộ khác. Mỗi đợt thu hoạch được 24 tấn củ cải, tổng cộng 5 vụ/năm, Phương đã có 80 triệu đồng tiền lời. Với anh, quan trọng nhất là vụ ớt, vì tháng 6-7 là mùa mưa, ớt rất khó trồng, do bệnh hại tấn công nhưng nếu trồng được thì giá bán lại cao gấp 2-3 lần so với mùa thuận. Vào thời điểm được giá, giá ớt có thể lên tới 20.000 đồng/kg. Giống ớt mà anh chọn là ớt sừng vàng châu Phi, cho năng suất cao, vị cay, trái lại đẹp nên được nhiều người ưa chuộng. Mặc dù trồng xen với củ cải nhưng năm nào anh cũng thu được khoảng 10 tấn, giá bán bình quân 5.000 đồng/kg, trừ chi phí, lãi 40 triệu đồng.

Ngoài cây trồng chính là củ cải trắng xen ớt, dưới ao anh thả nhiều loại cá như: rô phi, mè vinh, trắm cỏ… Nhờ tận dụng phụ phẩm từ củ cải làm thức ăn cho cá nên chi phí thấp. Mỗi năm, anh thu hoạch gần 400kg cá các loại, nguồn thu tuy không lớn nhưng cũng đủ bổ sung và làm phong phú thực đơn hàng ngày của gia đình.

Nhờ chiếc máy tưới cải tiến

Chiếc máy tưới cải tiến của anh Phương.
Chiếc máy tưới cải tiến của anh Phương.

Trồng hoa màu, nhất là củ cải trắng đòi hỏi lượng nước tưới rất lớn nhưng tưới bằng mô-tơ vừa chậm, vừa tốn chi phí. Chính vì vậy, Phương mày mò, sáng chế thành công máy tưới cải tiến rất hiệu quả.

Máy gồm 1 động cơ D15 đặt trên chiếc xuồng con gắn liền với bộ phận bơm hút đưa nước lên giàn phun bằng ống nhựa phi 80. Giàn phun là ống nhựa phi 49, dài 18m, có trụ ở giữa để đỡ ống nước hình chữ T. Trên giàn phun cách nhau 3m lại được gắn một vòi sen. Vòi hướng về phía sau để vừa phun nước vừa tạo lực đẩy đưa toàn bộ giàn phun và chiếc xuồng lao lên phía trước mà không cần gắn thêm chân vịt vào động cơ. Để máy hoạt động dễ dàng, Phương thiết kế mỗi liếp rộng 4m, cách nhau bởi con mương 3m, như vậy cùng lúc máy tưới có thể phun nước đều lên 2 bề mặt liếp. Phương cho biết, nhờ chiếc máy này mà chỉ với 1 công lao động, nửa lít dầu, 8.000m2 hoa màu được tưới xong trong vòng 30 phút, tiết kiệm được khoảng 50.000 đồng so với tưới bằng mô-tơ. Đến thăm trang trại của Phương, ai cũng tấm tắc khen ngợi sự sáng tạo của anh, còn Phương chỉ chậm rãi nói: “Làm nông nghiệp bây giờ phải học mới mong thành công! Học để biết áp dụng và sản xuất hiệu quả hơn. Chính vì vậy, các lớp huấn luyện về sản xuất rau an toàn theo hướng GAP, sử dụng hiệu quả thuốc bảo vệ thực vật, quản lý dịch hại tổng hợp… tôi đều tham gia. Nếu không ứng dụng những điều học được vào sản xuất, mình không chỉ mất thời gian mà sản phẩm còn không thể cạnh tranh được. Quan trọng nhất là phải chọn thời điểm và mặt hàng thị trường có nhu cầu, không nên sản xuất đại trà, rồi phải hiểu tính nết của từng loại cây trồng, từng loại sâu bệnh để sử dụng đúng thuốc, đúng lúc…”. Có lẽ nhờ tư duy tiến bộ này mà Phương đã tạo dựng cho gia đình một cuộc sống đầy đủ với thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Anh còn đầu tư 200 triệu đồng sắm máy gặt đập liên hợp để làm dịch vụ, anh khoe: “Chỉ riêng 2 vụ lúa đông xuân và hè thu 2007, máy thu hoạch được 1.200 công (1 công = 1.000m2), tôi thu gần đủ vốn”. Nhờ sự năng động, nhạy bén mà Phương liên tục đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi các cấp.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận