Nuôi cá tra, ba sa: Nỗi lo tăng theo… giá

Giá cá “nóng”

Những ngày đầu tháng 5-2006, giá cá tra loại 1 bán tại ao đã tăng lên đến mức 14.000 đồng/kg ở An Giang, 14.200 đồng/kg ở Đồng Tháp. Giá mua tại công ty 14.500 đồng/kg, gần bằng mức cao nhất của năm 2004 là 15.000 đồng/kg. Với giá này nông dân đã có lời trên 30-40% trong một vụ nuôi.

Cũng vào thời điểm này, thị trường tiêu thụ cá tra philê trên thế giới cũng đang gặp thuận lợi. Các doanh nghiệp (DN) đã mở thêm thị trường cho các sản phẩm cá tra thịt trắng, thịt vàng ở Lebanon, Saudi Arabia, Kuwait, Nga, Ukraine, Nhật, Đức… với giá khá tốt.

Mỗi tháng Nga nhập 50-60 container cá tra phile thịt vàng, với giá từ 2-2,2 USD/kg; thị trường Đức đã tăng sức mua gấp đôi từ 7.963 tấn lên 14.777 tấn/năm, giá 3,68 USD/kg; Nhật đang cấm nhập cá hồi của Na Uy và tăng lượng tiêu thụ cá tra.

Theo các chuyên gia thủy sản, xuất khẩu cá tra, cá ba sa còn nhiều thuận lợi khác như đồng euro tăng giá theo hướng có lợi cho nhà xuất khẩu, dịch cúm gia cầm vẫn hoành hành ở nhiều nước, do vậy nhu cầu tiêu thụ cá đang ở mức cao… Tuy nhiên, cũng theo các chuyên gia, cần phải có bước đi thích hợp để khai thác những thuận lợi này, nếu không sẽ là tai họa cho cả ngành nuôi cá.

Ẩn số

Lợi nhuận cao đã khiến khoảng 30% số nông dân bị thua lỗ trong các năm qua đào ao hay thuê ao nuôi cá trở lại. Tại An Giang, theo thống kê, diện tích ao nuôi cá tra đã tăng 40%, số bè cá trong tỉnh cũng tăng 12% so với đầu năm 2006. Hầu hết người nuôi cá ăn theo thời vụ đều ở dạng nhỏ lẻ, lại chưa gắn kết với DN.

Thế nhưng giá cá trong thời gian tới lại là ẩn số lớn vì các yếu tố để giữ giá cá ở mức cao khá mong manh. Hiện giá cá tăng cao là do thiếu nguyên liệu, lượng cá mua được chỉ đáp ứng 50% nhu cầu chế biến của DN. Tuy vậy, đầu ra cho con cá lại chưa rõ ràng vì hầu hết DN chưa ký hợp đồng xuất khẩu.

Theo ông Bửu Huy – phó giám đốc Công ty Afiex An Giang – theo thông lệ hằng năm giá và sản lượng xuất khẩu cá tra chỉ được xác định thông qua đàm phán giá tại hội chợ European Seafood Exposition 2006 (tại Brussels, Bỉ từ 9 đến 11-5) và Vietfish 2006 (tại TP.HCM, từ 13 đến 16-6). Do vậy, việc nông dân đổ xô vào nuôi cá đầu vụ ngay trong tháng năm này khá phiêu lưu, giá cá sẽ khó ở mức như hiện nay nếu thị trường xuất khẩu có vấn đề.

Có thể bạn cũng quan tâm tới những bài viết

Thấy trước nguy cơ, nhiều nơi cũng đang tìm cách tháo ngòi “quả bom nổ chậm”. Giải pháp hiện nay, theo ông Huy, là người nuôi phải gắn kết với DN. Bên cạnh đó, DN phải khai thác thêm thị trường nội địa cũng như gia tăng các sản phẩm giá trị gia tăng để tiếp cận thị trường tiềm năng.

Hiệp hội Thủy sản các tỉnh ĐBSCL đang vận động nông dân gắn kết chặt chẽ với DN để chủ động sản lượng và chất lượng tạo điều kiện cho việc đàm phán giá bán cá với giá ổn định. Tuy nhiên, việc này sẽ không khả thi khi Bộ Thủy sản và chính quyền địa phương chưa quyết liệt thực hiện các biện pháp quản lý vùng nuôi cá tra theo qui hoạch.

“Các DN đang tranh thủ tổ chức lại sản xuất, tái tạo vùng nuôi cá sạch để thu hút nông dân tham gia và rất cần được Nhà nước hỗ trợ bằng các biện pháp quản lý cụ thể hơn để tránh lặp lại điệp khúc khủng hoảng cung – cầu liên miên” – ông Huy nói.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận