Kinh nghiệm nuôi ba ba lấy thịt mang lại năng suất cao

Con ba ba là loài vật nuôi thủy sản được đông đảo người dân chọn lựa. Bởi nó mang đến hiệu quả kinh tế khổng lồ và giúp nhiều người “đổi đời”. Chính vì thế, nuôi ba ba như thế nào cho đúng cách, phát triển tốt được nhiều nông dân quan tâm. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các kỹ thuật cần thiết để nuôi ba ba chất lượng bạn nhé!

Hướng dân nuôi ba ba đúng cách

Hiện nay, nhiều người chọn nuôi ba ba làm hướng đi khởi nghiệp cho mình, bởi nguồn thu nhập nó mang lại không thể chối cãi. Tuy nhiên, nếu nông dân không nắm được các kỹ thuật về cách thả giống, lựa chọn thức ăn hay chăm sóc… thì khó có được kết quả như ý.

Kỹ thuật xây dựng chuồng trại nuôi ba ba

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi rắn mối cho người mới tập nuôi

ao nuôi ba ba

Trước tiên, muốn nuôi ba ba đạt tiêu chuẩn thì phải đầu tư xây dựng chuồng trại. Tùy thuộc vào điều kiện, diện tích đất đai để xây một hoặc nhiều ao nuôi. Kích thước bể to nhỏ khác nhau nếu mục đích nuôi khác nhau, như nuôi lấy thịt hay nuôi ươm giống.

Để ba ba sinh trưởng và phát triển tốt thì ao nuôi phải đáp ứng đầy đủ các quy chuẩn. Dưới đây là một số quy định bạn cần phải nắm vững:

  • Ao nuôi phải có kích thước đạt tiêu chuẩn: Đối với ba ba ươm giống, thì diện tích ao nuôi khoảng 10-12m2 và sâu khoảng 55-65cm. Còn ba ba lấy thịt thì kích thước rộng hơn gấp nhiều lần, dao động khoảng 155-160m2, độ sâu chừng 160- 210cm.
  • Chất lượng nước trong ao: Để ba ba phát triển tốt thì nguồn nước phải sạch sẽ, không bị ô nhiễm. Phải luôn cung cấp nước dồi dào, hạn chế thiếu nước.
  • Mật độ nuôi ba ba: Những con giống có trọng lượng chừng 0,2kg thì mật độ trung bình khoảng 10con/m2. Nếu có trọng lượng lớn hơn thì chừng 5 con/m2.
  • Khi xây ao nuôi, phần đáy ao nên thiết kế có vòi nước để xả hết chất bẩn còn đọng lại.
  • Để tạo điều kiện cho ba ba có chỗ trú ẩn, bạn nên đổ một lớp cát sạch từ 15-25cm. Tiếp theo, trên bề mặt ao nên có lục bình hoặc các vật nổi để ba ba phơi nắng sau khi ăn no.
  • Nhằm hạn chế ba ba bị trầy xước hay không thể bò ra ngoài, thành ao nên xây trơn, nhẵn, tốt nhất là bạn nên ốp gạch đá hoa.
  • Bà con nên thiết kế một góc ao cho ba ba sinh sản, kích thước khoảng 5m2 với sức chứa 100 con ba ba.
  • Điều cần lưu ý là phần bờ ao nên xây với độ dốc vừa phải nhằm giúp ba ba dễ dàng leo lên bờ, hay tắm nắng.

Chọn ba ba giống

trứng ba ba

Để nuôi ba ba hiệu quả, điều kiện tiên quyết đó chính là chọn con giống phù hợp. Mỗi vùng miền khí hậu khác nhau nên cách chọn giống cũng rất khác nhau. Ví như ở miền Nam, giống ba ba phù hợp là ba ba trơn, cua đinh hoặc ba ba gai. Còn ở miền Bắc thì nuôi ba ba lẹp suối, ba ba gai, ba ba trơn chắc chắn sẽ chất lượng hơn.

Khi chọn giống, trước hết bà con nên dựa vào cảm quan, đó phải là những con nhìn khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không bị trầy da tróc vảy… Phải nắm được nguồn gốc xuất xứ của con giống. Kích thước chuẩn nhất không được lớn hơn 2kg. Để tạo điều kiện cho ba ba sinh sản, tỷ lệ đực cai dao động 10/2. Tức là 10 con ba ba đực thì có 2 con ba ba cái.

Thời điểm thả giống ba ba

Thời điểm thích hợp nhất để thả giống ba ba vào mùa xuân, tức là tháng 2-3 dương lịch. Sau khoảng 8-9 tháng, ba ba chừng 2kg thì có thể thu hoạch.

Cách chăm sóc ba ba

Để ba ba sinh trưởng và phát triển tốt, khi nuôi, bà con nên chú ý đến nồng độ pH trong nước để có sự điều chỉnh thích hợp. Nuôi ba ba không khó, bà con nên tạo không gian yên tĩnh, tránh tiếng ồn. Vì loài động vật này ưa sống nơi vắng vẻ, ít âm thanh.

Thức ăn của ba ba

ao nuôi ba ba

Thức ăn của ba ba khá phong phú, gồm thức ăn tươi sống và công nghiệp.

  • Thức ăn sống: Gồm các con vật như tôm, cua, cá, ốc, giun… Trước khi cho ăn, bà con nên rửa sạch, băm nhỏ để ba ba dễ ăn.
  • Thức ăn công nghiệp: Đó là những loại thức ăn dành cho cá với độ đạm trên 50%.

Thực phẩm nên bảo quản hợp vệ sinh và nên thay đổi thức ăn nhằm cung cấp chất dinh dưỡng tốt nhất. Không nên sử dụng những loại thức ăn đã ôi thiu, bẩn thỉu hay nguồn gốc không rõ ràng. Chúng sẽ gây rối loạn tiêu hóa, nhiễm bệnh cho vật nuôi.

Hy vọng, với những kiến thức về kỹ thuật nuôi ba ba trên đây, sẽ giúp bà con nông dân đạt năng suất kinh tế cao.

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận