Nhân rộng mô hình trồng bưởi xen cam

Bài, ảnh: Thành Được/ Hậu Giang Online

Nhờ điều kiện thổ nhưỡng, vùng đất xã Phú Hữu (Châu Thành – Hậu Giang) lâu nay phù hợp phát triển vườn cây ăn trái, nhất là cây bưởi Năm Roi. Hiện nay, với tinh thần cầu tiến, nhiều nông dân Phú Hữu đã mạnh dạn trồng xen cây cam sành vào vườn bưởi của mình, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Trần Văn Khải ở ấp Phú Lợi A là một trong nhiều nông dân địa phương áp dụng thành công mô hình trồng bưởi xen cam. Anh Khải có 1,2 ha vườn chuyên trồng bưởi lâu nay, cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng/ha/năm. Cách nay 4 năm, thấy cam có giá, anh đã mạnh dạn mua 1.500 gốc cam sành (4.000 đ/cây giống) trồng xen vào vườn bưởi. Hiện nay, anh đã có khoảng 700 gốc cam sành đang cho trái. Năm 2008, anh bán 3 lứa cam (14 tấn) thu về khoảng 100 triệu đồng. Ngay những tháng đầu năm 2009, anh tiếp tục bán lứa đầu tiên, thu được 60 triệu đồng. Tính ra, anh thu nhập từ cây cam sành gấp đôi so với từ cây bưởi. Anh Khải cho biết: “Cây cam sành trồng khoảng 3-4 năm là đã thu hoạch trái, trong khi đó, trồng cây bưởi thì cần thời gian lâu hơn. Tuy tuổi thọ cây cam ngắn hơn cây bưởi, nhưng thu nhập thì cao hơn cây bưởi. Cam bán một năm 3 lứa, mau có tiền hơn bưởi, với đặc tính này, mình cứ theo cách “lấy ngắn nuôi dài” sẽ đỡ lo vốn đầu tư”.

 Thấy cây cam sành cho hiệu quả kinh tế cao, nhiều nông dân trong xã Phú Hữu cứ trồng theo. Bây giờ về xã Phú Hữu, đi dọc theo Tỉnh lộ 925 và các hương lộ trong xã, đâu đâu cũng thấy cam sành mới xuống giống, vườn cam xanh xum xuê, có những vườn cam đang trĩu quả… Những hộ đang trồng nhiều cam, như hộ anh Huỳnh Ngọc Điền (trồng xen 3.000 gốc cam vào vườn bưởi trên 1,2 ha), ông Trần Văn Mai (trồng xen 3.000 gốc cam trên khu vườn 1.000 gốc bưởi)… và cam đang bắt đầu cho trái chiếng, hứa hẹn sẽ có những vụ cam bội thu trong thời gian tới.

Theo ông Lê Việt Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Hữu: Xã có trên 4.000 hộ dân, phần lớn là nhà vườn chuyên trồng bưởi và cam. Mấy năm qua, người dân thấy cam sành có giá (hiện tại cam sành có giá 10.000-11.000 đ/kg, được thương lái đến mua tận vườn) nên trồng cam xen bưởi để tăng thu nhập trên cùng một diện tích là mô hình khá lý tưởng. Trong xã có rất nhiều người trồng cam xen bưởi và những hộ đã khá lên từ mô hình này như hộ ông Mai, ông Hùng Liếp, ông Sáu Công… thu nhập gấp đôi so với trồng bưởi truyền thống. Theo thống kê, hiện tại Phú Hữu có trên 2.800 ha trồng bưởi và cam sành (diện tích vườn đang tăng lên do người dân phá bỏ vườn tạp lập thêm vườn cây ăn trái), trong đó có trên 650 ha cho thu nhập từ 50-150 triệu đồng/ha…

Phó Chủ tịch UBND xã Phú Hữu Lâm Văn Út, cho biết: “Hiện nay, địa phương đang phối hợp với ngành nông nghiệp, các nhà khoa học nghiên cứu điều kiện của Phú Hữu để chuyển giao khoa học kỹ thuật như cách trồng, chăm sóc, đồng thời có chính sách hỗ trợ cây giống cũng như tìm đầu ra cho những nhà vườn, nhằm phát triển mạnh mô hình trồng bưởi xen cam theo hướng bền vững”. 

Bài viết liên quan

Thêm bình luận