Năng động Thủy Trầm

“Muốn giầu nuôi cá, muốn khá nuôi heo”, người dân khu 3 thủy Trầm xã Tuy Lộc lại lựa chọn nghề kiếm sống khá đặc biệt: nhất cá (mà lại là nuôi cá giống), nhì rau, sau mới đến nuôi lợn. Đây là hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế tích cực đã được trải nghiệm với mỗi gia đình ở đây suốt từ những năm 1999-2000. Nhờ bước đi đó mà nhiều gia đình ở đây đã có nhà cao cửa rộng, có bát ăn bát để.

Xem thêm: Làm giàu nhờ trồng cây hiếm

Cuối tháng 6, chúng tôi đã được “mục sở thị” một mô hình chuyển dịch cơ cấu kinh tế tích cực, phát huy nội lực ngay chính từ đồng đất và nghề truyền thống của người dân khu 3 Thủy Trầm xã Tuy Lộc, Cẩm Khê (Phú Thọ). Nhớ lại 10 năm trước, nhân dịp kỷ niệm Cách Mạng tháng Tám tôi đã từng về với miền quê này. So với nhiều nơi khác Tuy Lộc đã có khởi sắc, song bức tranh làng quê ngày ấy khác xa so với bây giờ. Về Tuy Lộc lần này tuy không đựợc gặp lãnh đạo xã để biết được toàn cảnh phát triển kinh tế –xã hội của địa phương song những gì thấy và nghe được qua trò chuyện với người dân Thuỷ Trầm cho thấy cuộc sống của họ đang sênh sang nhờ sự năng động trong cách nghĩ cách làm.

“Muốn giầu nuôi cá, muốn khá nuôi heo”, người dân khu 3 thủy Trầm xã Tuy Lộc lại lựa chọn nghề kiếm sống khá đặc biệt: nhất cá (mà lại là nuôi cá giống), nhì rau, sau mới đến nuôi lợn. Đây là hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế tích cực đã được trải nghiệm với mỗi gia đình ở đây suốt từ những năm 1999-2000. Nhờ bước đi đó mà nhiều gia đình ở đây đã có nhà cao cửa rộng, có bát ăn bát để.

Xem thêm: Sản xuất nông nghiệp là gì

Trê đường tới nhà trưởng khu, tình cờ chúng tôi gặp mấy cặp thanh niên nam nữ, đang hò nhau xuống cá giống vào các lô lưới quây trong các ao. Hỏi ra mới biết họ là các tổng đại lý bán buôn cá giống. Đồ nghề của họ chẳng cầu kì, chỉ một bình ô xy nhỏ, dăm chiếc túi ni lông cỡ lớn, vậy mà họ nhong nhong khắp các nơi tìm mua các giống cá đa phần là chép 3 máu và trắm đen được thị trường ưa chuộng đưa về. Tay chậu tay vợt, hàng vạn con cá con được họ phân loại rất nhanh để kịp giao buôn cho khách tại chỗ và các nơi về mua. Nhìn cung cách họ làm tỏ ra khá thuần thục có nghề. Họ cho biết mỗi chuyến đi cá giống như thế trừ tất tần tật cũng được trên trăm ngàn đồng.

Ông Trần Văn Vụ, trưởng khu 3 Thủy Trầm –một cựu chiến binh đã có ngót 20 năm gắn bó với quân ngũ, về địa phương ông lại làm trưởng khu có thâm niên đã hồ hởi nói về sự đổi thay trên quê hương mình nhờ sự năng động của bà con. Ông Vụ cho biết: “Gia đình tôi hiện chỉ có 4 khẩu lại có mẹ già song trông vào ao và làm giống rau, nuôi lợn, thu nhập hàng năm đạt sấp sỉ 30 triệu đồng. Đây là mức thu nhập khá khiêm tốn so với nhiều gia đình khác trong khu, cuộc sống tuy chưa thực sung túc song ổn định”. Khu 3 có 176 hộ gia đình với 730 khẩu, mươi năm nay hầu như tất cả các gia đình đều lấy nghề ương cá bột, cá giống, khôi phục lại nghề ươm rau giống làm nghề chính còn nghề trồng lúa, chăn nuôi chỉ là nghề phụ.

Xem thêm: Làm giàu nhờ trồng sâm Ngọc Linh

Sống nhờ nghề ương cá giống nên ao luôn cần sạch, vì thế các gia đình đã đầu tư kè bờ bằng bê tông, nạo vét thường xuyên. Nhà ít cũng có một sào ao, nhiều có tới một mẫu, gộp cả lại toàn khu có tới vài trăm chiếc ao lớn bé. Theo ông Vụ chu trình ương cá bột xuất bán cá giống một lứa mất từ 25-40 ngày. Một vụ cá có thể làm từ 5-6 lứa. Điều đáng mừng đó là nhà nhà làm cá giống song đều tiêu thụ hết và ít hay nhiều cũng đều có lãi. Vào vụ, cứ trưa đến là chợ bán cá giống tại khu 3 lại nhộn nhịp người mua người bán. Mỗi phiên chợ tiêu thụ không dưới 1,5 tấn cá giống các loại. Đặc biệt ở đây còn là nơi sản xuất ra giống cá chép đỏ xuất bán vào dịp tiễn Táo quân về trời 23 tháng chạp hàng năm cho lãi suất rất cao. Những ngày áp tết vì vậy mà nơi đây cũng nhộn nhịp khác thường.

Vợ chồng anh Bùi Ngọc Tân bày tỏ: thực ra nếu cứ riêng lẻ từng hộ chỉ bán con giống không thôi thì vào vụ nếu có đi chợ cả 30 ngày cũng chỉ thu được tiền lẻ vì còn lo đồng vay đồng nợ. Thế nhưng các gia đình làm cá giống đã tổ chức thành phường họ, nhờ vậy mà đồng tiền bán cá giống thu được hàng ngày đã trở thành tiền món, giúp mỗi gia đình làm nhà, mua sắm các tiện nghi sinh hoạt đắt tiền. Trong câu chuyện Tân đã nhiều lần nhắc đến và tỏ vẻ thán phục cách làm ăn của người anh trai mình là Bùi Ngọc Tuấn. Hàng năm riêng từ dịch vụ cá giống, 2 anh em thu lãi khoảng 20-50 triệu đồng. Căn nhà 2 tầng thơm mùi vôi ve bên đường chúng tôi vào khu 3 của Bùi Ngọc Tuấn là thành quả lao động của vợ chồng anh và phường hội cá giống mang lại. Trưởng khu Trần Văn Vụ đã đánh giá rất cao sự năng động của lớp trẻ trong phát triển kinh tế ở khu mình. Anh cho biết: cả khu có tới 20 hộ làm cá giống kết hợp với làm dịch vụ trung chuyển, đại lý bán cá giống thì hầu hết đều là các cặp vợ chồng trẻ. Khu 3 có 176 hộ thì có tới trên 100 hộ có điện thoại cố định, điện thoại di động thì số lượng gấp đôi gấp ba lần song con số cụ thể là bao nhiêu trưởng khu cũng chịu vì cánh trẻ nó mua máy di động, sắm các tiện nghi sinh hoạt đắt tiền như tủ lạnh, máy thu hình thì cỡ như gia đình trưởng khu trước đây là nhất, giờ cũng khó mà theo kịp. Phương tiện của một số gia đình làm dịch vụ khá giả có hai loại, xe đi cá thì chỉ tàng tàng, còn xe đi chơi là loại sang, đắt tiền.

Cùng với nghề ương cá giống người dân khu 3 Thủy Trầm còn có nghề ươm rau giống cũng cho thu nhập khá. Hạt rau giống bây giờ có nhiều loại từ xu hào, cải bắp, rau muống, rau dền, cà ghém, đậu đũa… đều là giống mới cho năng suất cao nên diện tích không cần lớn cũng đủ các giống rau cung cấp cho thị trường theo thời vụ. Khác với nghề ương cá, ươm rau bán đâu hết đấy theo từng thời vụ, lại thu được tiền tươi, không phải lo đồng vay đồng trả vì vậy nghề ươm rau cũng cho thu nhập khá ổn định.

Năng động, dám nghĩ dám làm, mỗi nghề cho một khoản thu, tính ra một năm các gia đình trong khu 3 có tổng doanh thu tới trên 4 tỷ đồng, thu nhập gấp 5-6 lần so với nghề làm ruộng. Có điều gì đó khiến chúng tôi không thoả mãn với số liệu hộ nghèo mà ông trưởng khu cung cấp. Bởi nhìn thực tế diện mạo Thuỷ Trầm, mang dáng vẻ của một miền quê trù phú.

Giá như bà con nông dân ở đâu cũng biết đổi mới cách làm, tìm ra những nghề phù hợp và hiệu quả như bà con ở khu 3 Thủy Trầm thì chẳng lý do gì mà không làm giầu. Ngẫm ra mới thấy câu nói của cổ nhân “ruộng bề bề không bằng nghề trong tay” quả không sai.

Thăng Long (PTO)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận