Lục Nam: “Đất cựa mình sinh sôi”

Xây dựng cánh đồng cho thu nhập 50 triệu đồng/ha/năm là một trong những mục tiêu quan trọng trong định hướng phát triển kinh tế của huyện Lục Nam (Bắc Giang). Bởi vậy, từ năm 2003 đến nay, huyện đã chú trọng quy hoạch đồng ruộng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để từng bước nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác.

Những năm qua, xã Bảo Đài được đánh giá là đơn vị dẫn đầu của huyện Lục Nam trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ để xây dựng cánh đồng cho thu nhập cao. Với lợi thế đất đai màu mỡ, giao thông, thuỷ lợi thuận tiện cùng với kinh nghiệm thâm canh, năm 2003, được sự chỉ đạo của UBND huyện, Bảo Đài đã quy hoạch 7ha tại thôn Trung Quê xây dựng cánh đồng điểm thu nhập 50 triệu đồng/ha/năm. Để nâng cao hiệu quả kinh tế trên cánh đồng này, sau khi khảo sát kỹ lưỡng đồng ruộng, nông dân trong thôn đã bố trí lại cơ cấu cây trồng hợp lý trong công thức luân canh mới. Thay vì chỉ sản xuất 2 vụ lúa như trước đây, bà con đã chuyển sang canh tác 3vụ/năm: lúa xuân- lúa mùa- cây vụ đông bằng các giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao như: ĐB5, ĐB6; riêng cây vụ đông được tập trung thâm canh hành tỏi. Cùng đó, địa phương phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức chuyển giao KHKT cho nông dân, trích ngân sách hỗ trợ cán bộ kỹ thuật chỉ đạo mô hình, đồng thời cử cán bộ khuyến nông thường xuyên theo dõi, kiểm tra kịp thời giúp các hộ về quy trình sản xuất. Do vậy, năng suất cây trồng được nâng lên rõ rệt, lúa đạt 250 kg/sào, tỏi đạt 1 tấn/sào. Theo tính toán của các hộ nông dân, áp dụng công thức luân canh mới, mỗi ha cho thu nhập hơn 70 triệu đồng/năm.

Cùng với Trung Quê, xã Bảo Đài còn chỉ đạo các thôn còn lại xây dựng cánh đồng cho thu nhập cao. Theo đó, UBND xã đã có nghị quyết về vấn đề này, cử một đồng chí phó chủ tịch UBND xã trực tiếp chỉ đạo, có kế hoạch cụ thể đối với từng thôn. Tuỳ theo tập quán, trình độ thâm canh, mỗi thôn đều lựa chọn được một cây trồng chủ đạo, bố trí hợp lý trong công thức luân canh. Điển hình như thôn Long Lanh, công thức: lúa xuân- bí xanh- rau vụ đông, cho thu nhập từ 70-85 triệu đồng/ha/năm. Ở thôn Đại Từ, công thức: lúa xuân- củ đậu- cây vụ đông, cho thu nhập từ 60 triệu đồng/ha/năm trở lên. Hiện nay, toàn xã có hơn 230 ha đạt thu nhập trên 50 triệu đồng/ha/năm.

Lục Nam có hơn 11 nghìn ha đất nông nghiệp, trong đó quy hoạch ở mỗi xã, thị trấn từ 1-2 cánh đồng thu nhập cao với quy mô từ 3-7 ha/cánh đồng. Để nâng cao giá trị thu nhập trên các cánh đồng này, UBND huyện đã sớm có những định hướng trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nắm được thế mạnh tiềm năng của từng vùng đất để có quy hoạch phù hợp với trình độ canh tác, tập quán thâm canh. Đối với vùng đồng ruộng bằng phẳng, màu mỡ, giao thông thuận lợi, thì tập trung phát triển cây rau màu thực phẩm và lúa chất lượng cao. Ví như ở các xã: Bảo Sơn, Thanh Lâm, Đông Hưng, Bảo Đài sản xuất dưa bao tử, cà chua bi, cà rốt, ngô bao tử xuất khẩu; Chu Điện, Tiên Hưng, Khám Lạng… trồng hành, tỏi, rau cải ngọt, bí xanh, dưa hấu… Huyện đã hỗ trợ mỗi cánh đồng cho thu nhập cao 5 triệu đồng để đầu tư mua cây giống, vật tư phân bón, công chỉ đạo kỹ thuật. Đồng thời trình diễn nhiều mô hình khuyến nông – lâm, tập huấn chuyển giao KHKT, cung cấp quy trình sản xuất giống lúa mới, hỗ trợ toàn bộ vật tư, phân bón ở những mô hình làm điểm, đưa cán bộ khuyến nông về tại cơ sở chỉ đạo sản xuất. Cùng đó, địa phương đầu tư cứng hoá kênh mương, nâng cấp hồ đập bảo đảm chủ động tưới, tiêu; tu bổ đường giao thông nội đồng; chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ nông sản cho bà con như: ký hợp đồng với các đơn vị chế biến, tạo điều kiện cho các thương lái đến cân hàng thông qua việc miễn tất cả các loại phí, lệ phí, bảo đảm an ninh trật tự… Bằng cách làm đó, Lục Nam ngày càng có nhiều cánh đồng cho thu nhập cao với tổng diện tích hơn 1.800 ha. Nhiều công thức luân canh đạt thu nhập từ 60-120 triệu đồng/ha/năm.

Ông Phạm Thanh Nghị, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Lục Nam cho biết: “Trong thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn “dồn điền, đổi thửa”, quy hoạch thành những cánh đồng cho thu nhập cao, đồng thời hỗ trợ chuyển giao KHKT, giống mới, tiêu thụ sản phẩm thông qua các mô hình liên kết “4 nhà”. Ngoài ra, địa phương còn đặc biệt chú trọng giải quyết tốt các vấn đề thuỷ lợi để bảo đảm nước tưới cho nông dân”.

Hải Minh (BGO)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận