Làng nấm lao đao vì thương lái ngừng mua hàng

Với thương hiệu trồng nấm hơn 20 năm làng trồng nấm ở Đông Nam Bộ thời gian gần đây nấm làm ra không có thương lái đến mua.
Xã Sông Trầu-huyện Trảng Bom-tỉnh Đồng Nai được xem là địa chỉ sản xuất nấm lớn nhất của làng nấm Đông Nam Bộ, giờ hàng trăm hộ trồng nấm phải treo trại. Trước đây các sản phẩm nấm của làng nghề trồng nấm được thương lái thu gom chủ yếu xuất sang Trung Quốc.

Thương lái mất tăm

Chị Hà Thị Châu – một trong những người trồng nấm lâu năm nhất ở xã Sông Trầu – cho biết gia đình chị có 10 trại nấm (10 gian, mỗi gian từ 100-150 m2), lúc cao điểm mỗi trại lãi hơn 10 triệu đồng/mùa (tùy loại nấm, có thể chia thành 2 mùa/năm). Mấy tháng gần đây không có thương lái đến mua hàng, thu gom như mọi năm; sản phẩm sản xuất ra dồn ứ, không có người tiêu thụ, hỏng cả trăm kg. “Khổ quá, nguyên chi phí đầu tư trang trại, chi phí nguyên liệu đã tốn từ 10-15 triệu đồng/mùa. Mà giờ sản công đầu tư trang trại, chi phí nguyên liệu cho mỗi trại “ngốn” hết từ 10-15 triệu đồng/mùa. Giờ sản phẩm làm ra dồn ứ thế này thì chỉ có nước khóc ròng”- anh Đỗ Vũ, ở cạnh nhà chị Châu, xót ruột.

Gia đình ông Trương Công Học còn hơn nửa tấn nấm được thu hoạch từ nhiều tháng nay đã mốc meo

Còn gia đình ông Trương Công Học có 6 trại, trồng đủ loại nấm mèo, nấm rơm, nấm sò, nấm linh chi, nấm bào ngư, … Giá nấm mèo từ 90.000 – 100.000 đồng/kg, thế nhưng hiện nay dù chỉ rao bán với giá 50.000 – 60.000 đồng/kg cũng chẳng ai mua.

“Trước đây, sản phẩm được thương lái gom đưa lên TP.HCM hoặc chuyển ra Bắc để xuất sang Trung Quốc. Giờ thương lái không mua, sản phẩm chúng tôi đành phải đóng gói, ngồi đợi chứ cũng không biết chuyển đi đâu” – ông Học than.

Có thể phải bỏ nghề

Ngoài các xã của huyện Trảng Bom, hàng ngàn hộ trồng nấm ở nhiều vùng khác được coi là những vùng trồng nấm truyền thống mạnh nhất ở phía Nam như thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai và tỉnh Lâm Đồng cũng lâm vào tình trạng trên.

Khi được hỏi về việc thương lái ngừng mua hàng, chủ cơ sở thu mua nấm Minh ở thị xã Long Khánh cho biết: “Chúng tôi chỉ biết thu gom mua nấm của bà con rồi chuyển cho thương lái đưa ra miền Bắc. Việc họ ngừng mua khiến chúng tôi mất mối làm ăn và cũng không biết lý do của việc ngừng mua này”.

Còn ông Bùi Văn Vinh, một hộ trồng nấm lâu năm tại thị xã Long Khánh, chia sẻ: “Chúng tôi đã gắn bó với nghề trồng nấm từ khi còn rất trẻ cho đến bây giờ. Việc sản xuất và phân phối nấm gặp khó khăn bắt nguồn từ quan hệ giao thương với Trung Quốc Công thì chúng tôi rất mong chính quyền có biện pháp tốt điều chỉnh, khắc phục; nếu không, người trồng nấm đành phải bỏ nghề!”.

Ông Phạm Minh Đạo – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai, cho biết hiện sở đã nắm được tình hình khó khăn của các hộ nông dân trồng nấm trên địa bàn tỉnh. Sắp tới sỏ sẽ tiến hành kiểm tra và đề xuất những biện pháp điều chỉnh, khắc phục, hỗ trợ người dân tìm hướng đi cho việc trồng, phân phối sản phẩm nấm.

Theo nongnghiep.vn

Bài viết liên quan

Thêm bình luận