Làm nông thôn mới từ dồn điền đổi thửa

KTNT – Trong khi nhiều địa phương vẫn loay hoay với công tác dồn điền đổi thửa thì ở xã Đại Thắng (Phú Xuyên – Hà Nội), những thửa ruộng bị bỏ hoang trước đây đã biến thành trang trại tổng hợp với vườn cây, ao cá đẹp như mơ. Ông Phạm Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Từ khi xã hoàn thành công tác dồn đổi ruộng đất, khí thế lao động sản xuất của bà con sôi nổi hẳn lên”.

Gia đình chị Nguyễn Thị Lan (thôn An Mỹ) có hơn một mẫu ruộng (1 mẫu Bắc Bộ = 3.600m2), mỗi năm cấy một vụ lúa, hai vợ chồng trẻ phải làm thêm nghề đan lưới chạ mới đủ ăn. Năm 2008, xã Đại Thắng thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa, trong số 8 thửa ruộng nhà chị thì có tới 5 thửa đất đai màu mỡ, đường giao thông thuận tiện nên ban đầu chị Lan phản đối quyết liệt. Chị lo xã chia cho mảnh đất thùng, vũng thì khó mà cày cấy nổi. Nhưng khi thấy được ý nghĩa của chủ trương dồn điền đổi thửa để phục vụ sản xuất hàng hóa, chị ủng hộ nhiệt tình. Chị bảo: “Thửa ruộng của gia đình tôi to nhất là 2 sào, bé nhất là vài chục mét vuông, mỗi vụ trồng lúa thu được khoảng 3,5 tấn thóc, tính ra hiệu quả kinh tế không cao. Từ khi dồn điền đổi thửa, vợ chồng tôi chuyển sang làm kinh tế trang trại. Với 9 sào ao, mỗi lứa gia đình tôi thả gần 2.000 con cá trắm, chép các loại. Ngoài ra, chúng tôi còn nuôi gần 100 con lợn, 1.000 con vịt thương phẩm. Mỗi năm gia đình xuất bán hơn 4 tấn cá, vài lứa lợn, vịt, thu về 700-800 triệu đồng. Hiện, toàn xã có khoảng 60 trang trại đang hoạt động hiệu quả sau khi dồn đổi ruộng đất, diện tích trung bình mỗi hộ khoảng 1ha”.

Đại Thắng là xã đa ngành nghề, có 2 làng được công nhận làng nghề là may mặc và đan lưới chạ, vì vậy, nhiều người đã bỏ ruộng đi làm nghề. Chính vì vậy, chính quyền xã đặc biệt coi trọng vấn đề dồn điền đổi thửa, coi đó là tiền đề để hình thành nên sản xuất hàng hóa. Ông Hùng cho biết: “Trước khi dồn điền đổi thửa, ruộng đất ở Đại Thắng khá manh mún. Mỗi lao động bình quân được 2 sào Bắc Bộ nhưng có những hộ chia thành 12-14 thửa. Ban đầu việc xử lý đất lấn chiếm đã động chạm đến rất nhiều anh em họ hàng của chính những cán bộ, đảng viên trong xã. Tuy nhiên, chúng tôi quyết tâm thực hiện với phương châm “khó đến đâu, gỡ đến đấy” và phát động phong trào cán bộ xã gương mẫu đi đầu”.

“Theo đó, xã phân công trực tiếp đồng chí Bí thư Đảng ủy thôn nào chịu trách nhiệm trực tiếp thôn đó, phát phiếu thăm dò đến từng hộ dân. Lần đầu, hơn 70% hộ dân không đồng ý. Do việc thu hồi nợ, thu hồi đất lấn chiếm, ruộng đẹp, ruộng xấu… động chạm đến nhiều gia đình và anh em của cán bộ nên đảng viên phải đến từng gia đình tuyên truyền, vận động. Khi có đến 98% người đồng tình ủng hộ, xã mới bắt tay vào khảo sát, quy hoạch giao thông nội đồng, phân lô…”, ông Hùng cho biết thêm.

Trước khi dồn ruộng, Đại Thắng làm công tác quy hoạch lại ruộng đất. Những khu vực ruộng ở nơi sâu, xa, xấu, trũng được chuyển đổi, làm kinh tế trang trại; quy hoạch đường giao thông thủy lợi: đường chính rộng 6-7m, đường bờ lô, bờ thửa 3-4m nên rất thuận tiện cho sản xuất.

“Sau khi thành công, 150 mẫu ruộng đã gần như có hiệu quả kinh tế tức thì, xã nhanh chóng thu hết số nợ hơn 400 tấn thóc và đòi được toàn bộ đất lấn chiếm. Số tiền này được huyện, thành phố tái đầu tư luôn cho xã để xây dựng hệ thống hạ tầng”, ông Hùng chia sẻ.

Bên cạnh đó, các hộ dân ở Đại Thắng còn được Trung tâm Giống cây trồng Hà Nội hỗ trợ máy làm đất, giống, phân bón, máy cấy…, trung bình gần 100.000 đồng/sào/hộ để sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao. Ngay từ năm đầu, bà con đã cấy được 100ha lúa T10 cho năng suất cao, chất lượng đảm bảo, giá bán 12.000 đồng/kg (gấp đôi lúa thường), góp phần đưa năng suất lúa năm 2011 đạt 11,96 tấn/ha, sản lượng 3.167 tấn (tăng 10,5% so với năm 2010).

Nhờ có những quyết sách đúng đắn mà Đại Thắng trở thành xã đầu tiên của huyện Phú Xuyên hoàn thành quy hoạch xây dựng nông thôn mới (XDNTM) và quy hoạch sử dụng đất. Bắt tay vào xây dựng NTM từ quý II/2010 mới đạt 1 tiêu chí đạt trong Bộ tiêu chí quốc gia XDNTM, nhưng đến nay, xã đã hoàn thành 12/19 tiêu chí như: quy hoạch, giao thông, bưu điện, nhà ở dân cư, tỷ lệ hộ nghèo, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, hệ thống chính trị, an ninh trật tự, cơ cấu lao động. Ngoài ra, còn có 4 tiêu chí xấp xỉ đạt là cơ sở vật chất trường học, cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn, văn hóa.

Đại Thắng đang gấp rút về đích bằng cách làm năng động, sự đồng lòng ủng hộ của người dân và ý chí quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của tập thể cán bộ, đảng viên trong xã.

Nguyên Hoa

Bài viết liên quan

Thêm bình luận