Khi lòng dân đã thuận

KTNT – Về Phú Tân (Châu Thành – Sóc Trăng) hôm nay, ai cũng ngỡ ngàng trước sự thay da đổi thịt của vùng quê mới ngày nào còn nghèo khó.

Với sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, cũng như sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân, đến nay, Phú Tân đã cơ bản đạt 9/19 tiêu chí về NTM. Trong 10 tiêu chí còn lại, có 4 tiêu chí đạt từ 80 – 90%; 6 tiêu chí đạt từ 50 – 70%.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, có nhiều hộ ở Phú Tân không chỉ sẵn sàng đốn cây hiến đất mà còn đóng góp công sức, tiền của để làm đường. Hiện, các tuyến đường nông thôn trong xã hầu như đã được phủ bê- tông, cơ bản đáp ứng yêu cầu lưu thông hàng hóa và đi lại của bà con trong hai mùa mưa nắng; các công trình phúc lợi như trường học, nhà văn hóa, bưu điện văn hoá… cũng liên tục được nâng cấp, sửa chữa, xây dựng mới.

ấn tượng nhất khi đến xã có tới 76,5% dân số là người Khmer này là 9 tuyến đường (trục xã, ấp) dài trên 8.000m đều được nâng cấp, tráng xi măng hoặc đổ bê – tông phẳng lỳ; những chiếc cầu tre trước đây đã được thay bằng cầu bê – tông kiên cố. Một trong những người tiên phong trong phong trào XDNTM ở Phú Tân, ông Thái Lợi, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã cho biết: “Gia đình tôi không những đóng góp hàng chục triệu đồng mà còn tích cực vận động bà con phát quang cây cỏ, giữ vệ sinh môi trường, vận động xây dựng nhà tình thương… Trước kia, Nhà nước lo cho mình nhiều rồi, đã đến lúc không nên trông chờ ỷ lại nữa mà phải cùng Nhà nước xây dựng quê hương”.

Song song với đó, công tác quy hoạch sử dụng đất cũng được triển khai phù hợp với yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cây trồng – vật nuôi. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 6,53%, 81,6% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, 82,2% số hộ có nước sạch sử dụng, 6/6 ấp được tái công nhận ấp văn hoá…

Bà Châu Ngọc Hồng, Chủ tịch UBND xã Phú Tân cho biết thêm: “Hai năm qua, Phú Tân đã triển khai thực hiện 2 mô hình cánh đồng mẫu tại ấp Phước An và ấp Phước Hoà với diện tích 202ha, có 166 hộ tham gia, sử dụng giống lúa OM 6976 nguyên chủng, cả vụ hè thu và đông xuân đều cho năng suất khá cao, từ 7,3 – 8 tấn/ha/vụ, lợi nhuận trên 25 triệu đồng/ha, cao hơn trước 5 triệu đồng/ha. Đây là cơ sở để xã tiếp tục nhân rộng mô hình trong thời gian tới”.

Phương Nghi

Bài viết liên quan

Thêm bình luận