Hoa Ngọc Lan nở vào mùa nào? Cách trồng cây ngọc lan trong chậu

Hoa ngọc lan là loài cây thân gỗ nở hoa đẹp mĩ miều đúng như tên gọi kiêu sa của nó. Không chỉ sở hữu hương thơm ngọt ngào mà gỗ ngọc lan cũng rất được ưa chuộng làm đồ nội thất. Tham khảo ngay cách trồng độc đáo giúp cây ra hoa chỉ sau 6 tháng nhé.

Cây ngọc lan có nguồn gốc từ Ấn Độ, với đặc trưng rất thích hợp với nhiệt độ và độ ẩm cao. Do đó, cây phù hợp để trồng ở khu vực miền Nam. Thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu trồng cây ngọc lan là đầu mùa mưa, để kích thích sự phát triển của cây.

Cách chọn giống hoa ngọc lan để cây khỏe

Hoa ngọc lan hay ở bất cứ loại cây trồng nào, việc lựa chọn giống ban đầu là quan trọng nhất trong suốt quá trình trồng cây. Giống có khỏe thì cây con mới mau lớn, kháng được sâu bệnh, dáng cây đẹp và đảm bảo tỉ lệ sống cao. Nên chọn cây ngọc lanbố mẹ để lấy giống là cây khỏe, hình dáng đạt các tiêu chuẩn thẩm mỹ, có tuổi đời 10-20 năm.

Khi quả cây chuyển từ màu xanh sang màu nâu là thời điểm quả chín, đã có thể thu hoạch để ươm trồng. Chọn đất trồng cây phải tơi xốp, thoáng, không ngập nước để tránh úng rễ. Nếu trồng bằng phương pháp chiết cành thì thực hiện các bước tương tự như chiết các giống cây ăn quả thông thường.

Nên xem:   Cây ngọc ngân - bùa yêu dành cho những người tình duyên lận đận

Kỹ thuật trồng cây hoa ngọc lan

Xem thêm: Hoa mười giờ có thực sự nở vào 10 giờ sáng?

Hoa ngọc lan nếu trồng bằng hạt thì phải xử lý hạt đúng cách trước khi gieo. Đầu tiên ngâm hạt vào nước ấm với nhiệt độ khoảng 40 – 50 độ C. Công thức pha nước ấm là 2 phần nước sôi pha với 3 phần nước lạnh. Ngâm liên tục và để nước nguội dần sau khoảng 12 tiếng.

Sau khi ngâm, loại bỏ tất cả hạt lép, chỉ giữ lại các hạt mẩy, đẹp và mang ủ trong túi vải mềm. Mỗi ngày rửa hạt trong nước ấm. Sau khoảng 3 – 5 ngày, hạt ngọc lan sẽ có hiện tượng phình trương lên, nứt ra. Lọc lại một lần nữa các hạt nứt tốt, khỏe mạnh và mang đi ươm vào bầu chuyên dụng để ươm cây con. Cũng có thể ươm trong các khay cát. Khi gieo hạt xuống cần lấp đất ở mặt hạt dày 1cm. Có thể ủ thêm rơm hoặc đặt bầu ươm dưới mái che để hạn chế ánh nắng.

Sau từ 2-3 ngày nữa, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm. Lúc này cần giữ cho đất trồng thông thoáng, sạch sẽ, hạn chế xê dịch bầu ươm để tránh làm tổn thương đến rễ non của cây.

Cách chăm sóc cho cây hoa ngọc lan mau chóng ra hoa

Xem thêm: làm thế nào để tăng độ phì nhiêu của đất

Hoa ngọc lan vốn là loài cây thân gỗ lâu năm. Do đó, để thúc đẩy thời gian ra hoa của cây thì cần phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Trước tiên là giúp bộ rễ của cây phát triển, cây khỏe mạnh hơn. Những năm đầu, cần phải dọn sach cỏ xung quanh gốc cây để hạn chế mầm bệnh tối đa. Nên bón cho mỗi gốc từ 100 – 150g phân hóa học NPK để cân bằng dinh dưỡng và bổ sung các nguyên tố vi lượng cho cây.

Nên xem:   Cây phát tài có độc gây chết người sự thật đúng hay sai?

Tuy nhiên, không loại phân hóa học nào tốt bằng phân chuồng. Nên bón định kỳ 5 – 10kg phân chuồng ủ hoai để cây dễ hấp thu dưỡng chất hơn. Tuyệt đối không dùng phân tươi bón cho cây. Những năm tiếp theo khi cây đã ra hoa rồi thì không cần bón phân hay dọn cỏ nhiều nữa mà có thể để cây phát triển theo tự nhiên.

Có nên trồng cây hoa ngọc lan trong chậu?

Xem thêm: Kỹ thuật chiết cây hoa hồng đảm bảo sống 99%

Là giống cây ngoại cảnh đẹp, ngọc lan hiện diện ở nhiều nơi trên các khu phố, vườn nhà, nhà hàng, resort cao cấp… Bạn đã bao giờ nghĩ mình sẽ trồng một chậu ngọc lan đặt trước hiên nhà hay bất cứ vị trí nào mình muốn chưa? Có thể bạn chưa biết, ngọc lan trồng ở chậu đòi hỏi phải bỏ nhiều công sức hơn so với trồng ở vườn. Bởi, chúng là giống cây hoang dã và cần một lượng lớn chất dinh dưỡng từ đất.

Nếu trồng trong chậu, bạn cần đảm bảo đất phải có đủ chất dinh dưỡng để cây sinh trưởng khỏe mạnh. Cây ngọc lan sẽ xanh tươi tốt và ra hoa đẹp như ý muốn nếu bạn lưu ý 3 điều sau:

  • Nên trồng trong chậu có kích thước to, càng to càng tốt để tạo môi trường sống cho cây.
  • Hỗn hợp đất trong chậu cần có phân chuồng hoại. Đây là nguồn dinh dưỡng cực tốt không được bỏ qua. Bón phân định kỳ sẽ giúp cây phát triển đều đặn, tránh được các nguồn bệnh.
  • Chú ý tới các lỗ thoát nước, không để bị tắc nghẽn vì cây sẽ dễ úng nước, thối rễ và nhanh chết.
  • Ngọc lan trồng trong chậu cần chú ý cắt tỉa, tạo dáng 2 tháng/lần. Như vậy mới tạo được sự hài hòa cân bằng giữa chậu và cây.
Nên xem:   Cây sống đời và những “kinh nghiệm xương máu” khi nhân giống

Hoa ngọc lan là cây thân gỗ, do đó rất dễ trồng. Trồng bằng phương pháp chiết cành sẽ cho hiệu quả cao và tỉ lệ sống tốt hơn trồng từ hạt. Trồng một cây ngọc lan đúng cách sẽ giúp bạn nhanh chóng được thưởng thức những bông hoa với hương thơm ngọt ngào, thanh khiết, dịu dàng.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận