Hỗ trợ phát triển chăn nuôi thỏ ở Ayun Pa

KTNT – Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng – vật nuôi nhằm đảm bảo ổn định đời sống cho các gia đình khó khăn, Phòng Kinh tế thị xã Ayun Pa (Gia Lai) đã triển khai mô hình chăn nuôi thỏ. Đây là hướng đi mới, có thể phát triển thành sản xuất hàng hoá trong thời gian tới.

Mô hình nuôi thỏ được triển khai ở 2 phường Sông Bờ và Hoà Bình. Phòng hỗ trợ cho 10 hộ gia đình, mỗi hộ 12 con thỏ cái và 3 thỏ đực; cử cán bộ kỹ thuật về tận nơi hướng dẫn quy trình kỹ thuật, tổ chức tập huấn, hội thảo nhằm giúp bà con nông dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.

Chúng tôi đến thăm mô hình nuôi thỏ của ông Trần Quang Tùng ở phường Hoà Bình. Ông Tùng cho biết: “Nuôi thỏ rất dễ nếu nắm chắc đặc tính của nó. Thỏ nhạy cảm với những tác động của môi trường, vì vậy phải đảm bảo ăn sạch, uống sạch, ở sạch. Tôi đang nuôi thỏ lai có trọng lượng lớn, đạt 4-5kg/con, thậm chí nuôi 2 tháng có thể đạt 2 kg/con. Mỗi năm, thỏ đẻ 6 – 7 lứa, mỗi lứa trung bình 8 con, cá biệt có con đẻ được 12 con. Chú ý không được cho thỏ ăn rau cỏ bị ướt. Mỗi ngày, bổ sung thức ăn tinh bằng cám gạo, bắp, cơm nguội một lần, các bữa còn lại cho ăn cỏ, lá. Mỗi thỏ con bán được 30.000 đồng, trừ chi phí, lãi khoảng 1 triệu đồng/con thỏ giống, đây là mức lãi khá hấp dẫn”.

Ông Trần Thanh Liêm, cán bộ kỹ thuật của Phòng Kinh tế thị xã Ayun Pa cho biết: “Trước đây, do thỏ chưa được coi là vật nuôi hàng hoá nên nguồn giống chưa được các hộ quan tâm đúng mức, nhiều hộ còn sử dụng giống lai tạp, khả năng tăng trọng thấp, thời gian nuôi kéo dài. Phần đông người nuôi thỏ chưa nắm chắc kỹ thuật nên chúng tôi đã tăng cường tập huấn cho những gia đình làm ăn khá để có điều kiện chuyển giao cho các hộ khác. Theo đó, chúng tôi tổ chức thành nhóm hộ chăn nuôi thỏ, mỗi nhóm có 5 hộ để đủ nguồn thỏ thịt cung cấp đủ và thường xuyên cho các cửa hàng ăn trong vùng.

Thỏ có thể thay nguồn thực phẩm thiếu hụt do dịch cúm gia cầm và dịch bệnh trên đàn gia súc đang gia tăng. Chính vì vậy, đây là mô hình cần nhân rộng. Để làm được điều đó, cần có những giải pháp đồng bộ về công tác giống, thức ăn, chăm sóc nuôi dưỡng, chuồng trại, vệ sinh thú y; đồng thời tăng cường mối liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Hương Trà

Bài viết liên quan

Thêm bình luận