Các loại thuốc tẩy giun sán cho bò

Khí hậu nóng ẩm ở nước ta cộng với thói quen lười vệ sinh chuồng trại có thể tạo điều kiện thuận lợi cho giun sán tấn công bò. Những loại ký sinh trùng này tuy không gây chết vật nuôi nhưng khiến bò bị kém ăn, chậm lớn và ảnh hưởng đến chất lượng thịt. Sau đây là các loại thuốc tẩy giun sán cho bò được khuyên dùng nhiều nhất.

Những loại giun sán thường gặp nhất ở bò bao gồm giun đũa, giun móc, sán dây, sán lá gan, sán lá dạ cỏ, giun xoăn dạ dày… Chúng khiến bò bị sụt cân nghiêm trọng, xù lông, khô da, tiêu chảy, dễ bị đầy bụng, chướng bụng, sốt (thân nhiệt tăng)… Do đó, bên cạnh việc điều trị khi bò đã bị nhiễm giun sán thì việc phòng ngừa bằng những loại thuốc tẩy giun cho bò cũng rất quan trọng.

Các loại thuốc tẩy giun sán cho bò được khuyên dùng

tẩy giun sán cho bò

Các loại thuốc tẩy giun sán cho bò phổ biến cần phải chứa một trong những hoạt chất như Levamisol, Ivermectin hoặc Mebendazole. Bà con có thể sử dụng các loại thuốc :

 • Levamisol
 • Hanmectin
 • Mebenvet
 • Levavet
 • Vemectin, Tetramisol, Ivermectin, Dectomax…
 • Liều lượng cần tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm.

Lần đầu tiên sử dụng thuốc là cho bê con khi được từ 3-4 tuần tuổi, sau đó cứ cách 5-6 tháng thì sử dụng lại thuốc để phòng ngừa định kỳ. Đặc biệt, bê từ 2-3 tháng tuổi thường bị giun đũa tấn công nên cần phải tuân thủ lịch tiêm phòng/dùng thuốc lúc bê đạt 3-4 tuần tuổi.

Nên xem:   Nguyên nhân và cách khắc phục lợn cắn nhau

Biểu hiện của bê bị nhiễm giun đũa là ít vận động, hay nằm, đầu cúi xuống hoặc gập về phía bụng, đuôi cụng, lông xù không mượt, kèm với táo bón và tiêu chảy phân trắng. Bê có thể chết sau 1-2 tuần nhiễm giun mà không đươc điều trị đúng cách.

Nếu bà con quan sát phát hiện hoặc nghi ngờ bò, bê bị nhiễm giun sán, ký sinh trùng đường tiêu hóa thì nên sử dụng tiếp các thuốc trên để điều trị.

Điều trị sán lá gan ở trâu, bò

Xem thêm: Thời điểm thích hợp tẩy giun cho bò nái

Bò đi ngoài ra máu tươi

Sán lá gan thường tấn công trâu, bò trưởng thành. Chúng ký sinh tại ống dẫn mật và trứng theo phân ra ngoài cơ thể trâu bò. Những trứng sán này sẽ tiếp tục vòng ký sinh của chúng ở các loại ốc, thủy sinh sau đó lại xâm nhập lại vào gan và ống dẫn mật của trâu bò. Ký sinh trùng tranh chất dinh dưỡng của trâu bò khiến chúng bị suy nhược, vàng da và mắt, mí mắt và yếm bị sưng, nề. Tình trạng nặng có thể khiến trâu bò chết trong thời gian ngắn do gan bị xuất huyết.

Các loại thuốc tẩy giun sán cho bò, trâu cần sử dụng để phòng ngừa sán lá gan:

 • Ivomec Plus hoặc Dovenix hoặc Navet-Xinil 25%
 • Fasinex hoặc Combinex
 • Fasimec Pour-On
 • Bio-Clormectin, Clomectin…

Nhìn chung những thuốc này đều chứa hoạt chất đặc trị sán lá gan hiệu quả là Triclabendazole và Chlorsulon. Nên tiêm cho trâu bò định kỳ 5- tháng/lần để phòng bệnh tốt nhất.

Nên xem:   Dùng thuốc gì khi lợn bị sốt cao, bỏ ăn, đi ngoài phân táo?

Ngoài ra, bà con cần phải lựa chọn kỹ nguồn cỏ, thức ăn cho bò, không để bò ăn cỏ ở những khu vực nước đọng, ẩm thấp dễ bị nhiễm trứng sán. Khi mua bò mới cần phải cách ly bò khoảng 3 tuần, cho uống thuốc/tiêm thuốc tẩy sán lá gan trước khi cho nhập đàn.

Câu hỏi

tẩy giun sán cho bò

Bò nái đẻ bê con được 2 tháng tuổi. Hỏi thời gian nào có thể tẩy giun sán thích hợp cho cả bò nái và bê con và dùng thuốc tẩy giun gì là phù hợp nhất?

PGS.TS Trương Văn Dung đã tư vấn cho câu hỏi này như sau;

– Đối với bò mẹ: thời gian này có thể tiến hành tẩy giun sán được

– Đối với bê: khi bê được 3-4 tháng tuổi có thể tẩy giun sán

-Tẩy giun sán, anh có thể sử dụng thuốc như sau:

Dùng 1 trong các thuốc sau:

–         PIPERAZIN (200-300mg/ 1 kg P cho uống)

–         Hoặc MEBENVET (80-100mg/1 kg P cho uống)

–         Hoặc LEVAMIZOL (1ml/10 kg P tiêm bắp)

–         Hoặc TETRAMIZOL (15 mg/1 kg P cho uống)

–         Hoặc EVERMECTIN tiêm bắp theo hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Hợp tác với 3N/VTC16

Video hướng dẫn

Rate this post

Bài viết liên quan

One Response

 1. Liêm
  8 Tháng Mười Hai, 2019

Thêm bình luận