Lợn bị nôn mửa gầy yếu: Biện pháp khắc phục

“Đàn lợn của gia đình tôi có 20 con, 2-3 ngày trở lại đây, chúng có biểu hiện lợn nôn mửa, nóng sốt, bỏ ăn, gầy yếu đi hẳn. Trước đó 2 ngày, tôi có tiêm vacxin phòng bệnh cho lợn. Tôi muốn hỏi chuyên gia về nguyên nhân và cách khắc phục”.

Để giải đáp hiện tượng đàn lợn nôn mửa, nóng sốt, chúng tôi đã liên hệ với TS Nguyễn Thị Liên Hương – Trung tâm Khuyến nông quốc gia. TS Hương đã tư vấn như sau:

Về nguyên nhân

Lợn bị nôn mửa

Thông thường, lợn bị nôn mửa sẽ đi kèm với nóng sốt bỏ ăn. Nhiều bà con nghĩ rằng, đây là những dấu hiệu phản ánh tác dụng phụ của việc tiêm vacxin phòng bệnh cho lợn. Nhưng trên thực tế, hiện tượng này không phải hoàn toàn là do vacxin. 

Nếu bà con có tiêm phòng vacxin vào thời điểm đàn lợn bị nôn mửa, nóng sốt thì có lẽ đây chỉ là sự trùng hợp. Bởi vì trên thực tế, các vacxin phòng bệnh đều được nghiên cứu và sản xuất an toàn cho vật nuôi. Tuy nhiên, cũng có thể một số lô vacxin không đạt tiêu chuẩn sản xuất, khi tiêm vào cơ thể lợn khiến mầm bệnh trong cơ thể lợn phát ra, gây nôn mửa. Nếu xuất hiện thêm triệu chứng nóng sốt có thể là do cơ thể lợn đã bị nhiễm trùng.

Nên xem:   Khắc phục vịt bị nghẹo cổ

Cách khắc phục

Lợn bị nôn mửa

– Cần hạ sốt và tiêm vacxin, phối hợp với đó là sử dụng phối hợp thuốc trợ sức, trợ lực để tăng sức đề kháng cho lợn

– Nếu bà con đã hỗ trợ hết cách mà lợn vẫn nôn mửa, bà con nên sử dụng các kháng sinh phổ rộng như: Ampicillin, Ceftiofur

– Tiêm thêm các vitamin để đàn lợn nhanh khỏe

Bằng cách xử lý đàn lợn nôn mửa, nóng sốt, bỏ ăn trên đây mà TS Nguyễn Thị Liên Hương đã tư vấn, hy vọng rằng sẽ giúp ích được cho bà con! Chúc đàn lợn của bà con chóng khỏe mạnh!

Câu hỏi

Lợn bị nôn mửa

Nuôi 16 con lợn được 3 tuần. 2 ngày nay có biểu hiện nôn mửa, gầy yếu, đã từng tiêu chảy nhưng đã chữa khỏi được 2 ngày. Chưa dùng thuốc gì. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

PGS TS Trương Văn Dung đã tư vấn cho như sau.

Khắc phục lợn nôn mửa, gầy yếu.

  • Cho lợn uống ĐIỆN GIẢI GLUCO-KC + VITAMIN ADE + VITAMIN BCOMPLEX ngày 3 lần, sáng, trưa, chiều, tối. Cho uống liên tục 3-7 ngày liền.
  • Giữ điều kiện nhiệt độ 30 -32 độ c

Video hướng dẫn

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận