Gia cầm là gì? Ở Việt Nam có những loại gia cầm nào phổ biến?

Gia cầm là gì?

Gia cầm là loài vật gồm có 2 chân, có nhiều lông vũ. Người ta nuôi gia cầm chủ yếu để lấy thịt và trứng. Thực phẩm này có giá trị dinh dưỡng và kinh tế rất cao.

Gia cầm hiện nay có rất nhiều loài cực kỳ phong phú. Chúng phần lớn là các loài chim được thuần hóa mang đi nuôi để phục vụ nhu cầu về thịt, trứng hay lông. Một số loại gia cầm phổ biến như gà, vịt, ngan, ngổng, thậm chí cả bồ câu. Tuy nhiên với những loài chim hoang dã chưa được thuần hóa thì không được tính.

Trước đây gia cầm chưa được thuần hóa chúng có hình dạng, đặc điểm… khác hoàn toàn so với bây giờ. Lúc đó con người chưa biết tận dụng những giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại. Khi được thuần hóa, con người đã sử dụng gia cầm như một nguồn thức ăn hữu ích và dần dần chuyển sang chăn nuôi, thu lại lợi nhuận từ chúng.

Ngày nay việc chọn lọc và nhân giống ngày càng chuyên nghiệp hơn. Nhờ vậy mà gia cầm được chăm sóc chăn nuôi có hệ thống với kỹ thuật bài bản. Chất lượng các sản phẩm từ sữa, thịt, trứng được nâng cao hơn. Theo nghiên cứu của ngành chăn nuôi, gia cầm là loại thịt được tiêu thụ với số lượng rất lớn tại Việt Nam hàng năm, chiếm hơn 80%.

Gia cầm phổ biến được ưa chuộng tại Việt Nam

gia cầm

Gà gia cầm có giá trị dinh dưỡng và kinh tế rất quan trọng trên thế giới. Mỗi năm, con người có thể tiêu thụ gần 100 tỷ con. Gà được thuần hóa từ giống gà rừng biết bay. Khi được con người nuôi chúng thay đổi về kích thước, hình dạng, màu sắc lông và ít khi bay.

Gà trống sở hữu màu lông sặc sỡ hơn con cái, đặc biệt chúng thường gáy o ó o vào mỗi buổi sớm. Gà mái có thân hình mũm mĩm hơn, bên cạnh cung cấp thịt, lông chúng còn đẻ trứng. Gà dễ nuôi, chăm sóc lại thích nghi được ở nhiều môi trường sống khác nhau. Về thức ăn, gà là gia cầm ăn tạp thường bới đất tìm giun, sâu bọ, các loại hạt để ăn. Ngoài ra còn ăn cám, gạo, thóc, ngô…

Ngày nay gà được công nghiệp hóa, ở các thành phố lớn gà công nghiệp được sử dụng rất nhiều. Thịt gà công nghiệp không được thơm ngon và chắc như gà ở vùng nông thôn. Bởi gà công nghiệp ăn cám và bột là chủ yếu.

Vịt


Gia cầm

Cũng như gà, vịt là gia cầm phổ biến tại Việt Nam. Vịt nhà được thuần hóa từ vịt rừng. Vịt rừng biết lặn sâu trong nước và biết bay ở phạm vi rộng. Kích thước chúng nhỏ nhắn, lông có màu nâu, xanh sậm. Ngược lại vịt nhà nuôi thường béo mập, hiếm khi bay. Chúng thích sống ở môi trường nước như ao hồ.

Vịt là loài chim có bộ lông dày, đẹp. Do vậy mà bên cạnh cung cấp nguồn thịt, trứng, lông vịt còn có giá trị kinh tế cao. Mỗi năm 1 con vịt có thể đẻ được 250 trứng. Trong khoảng 2 tháng chúng đạt cân nặng là 5kg. Trên thế giới, vịt được nuôi rộng rãi ở các nước Đông Nam Á, Việt Nam là nước có tỉ lệ nuôi vịt cực kỳ cao.

Xem thêm: Cách phân biệt vịt trống mái

Ngan

Ngan có trọng lượng gấp 2, gấp 3 so với gà và vịt. Thịt của loại gia cầm này có nhiều nạc, mềm. Mọi người thường thích ăn thịt ngan hơn và ví thịt chúng như với thịt bê. Trung bình một con ngan mái khoảng 3 – 6kg, còn ngan đực 7 – 9kg.

Ở vùng nông thôn, bà con nuôi ngan tập trung theo quy mô lớn. Loại ngan dễ nuôi, thức ăn của chúng cũng thường có sẵn trong tự nhiên.

Ngỗng

Ngỗng sinh trưởng nhanh, khả năng chống chọi với bệnh tật rất cao nên tỉ lệ nuôi thành công lớn. Trên thị trường hiện nay ngỗng có nhiều giống loài đa dạng với từng đặc điểm khác biệt. Ví dụ như ngỗng bạch tuyết, ngỗng vằn, ngỗng nâu xám… Có một số loại chân cao nhưng cũng có những loại ngỗng chân thấp, dáng lùn.

Thức ăn của ngỗng chủ yếu là rau củ quả tươi… Mặc dù sở hữu thân hình to nhưng ngỗng dùng lượng thức ăn rất ít. 1 ngày tiêu thụ chỉ khoảng 1kg rau xanh.

Bồ câu

Bồ câu

Bồ câu là một trong những loại gia cầm quý, thịt của chúng rất giàu dinh dưỡng. Mỗi con trưởng thành có cân nặng từ 2 – 4kg. Nuôi, chăm sóc bồ câu đòi hỏi phải có kỹ thuật, kinh nghiệm nhất định. Như vậy mới thu lại năng suất như ý muốn, chim không bị dịch bệnh.

Thịt bồ câu mềm, ngọt, nhiều người sử dụng thịt của chúng để hầm bổ điều trị được nhiều căn bệnh. Ví dụ như suy dinh dưỡng, đổ mồ hôi trộm, còi xương…

Chăn nuôi gia cầm phổ biến trên thế giới

Đứng sau gia súc, gia cầm là loại thịt phổ biển được nhiều người ưa chuộng trên thế giới. Gà, vịt là 2 loại được nuôi với số lượng rất lớn. Đây là nguồn thức ăn chính của con người, bao gồm thịt, trứng.

Năm 2013, thịt gà được tiêu thụ tăng lên gần 90 triệu tấn/năm. Các quốc gia đứng đầu trong dây chuyền sản xuất thịt gà lớn nhất gồm có: Trung Quốc, 17%, Mỹ 21%, Úc 16% và khối các nước Liên minh châu Âu là 13%.

Còn đối với thịt vịt, năm 2011 sản lượng trên thế giới chiếm 5 triệu tấn/năm. Trung Quốc vẫn là quốc gia đứng vị trí trong top 1 sản xuất thịt vịt (1,8 tỷ con). Ngoài ra, một số quốc gia chăn nuôi và sản xuất số lượng gia cầm lớn phải kể đến Việt Nam, Myanmar, Hàn Quốc, Pháp…

Không chỉ đứng đầu trong chăn nuôi sản xuất thịt gà, vịt, Trung Quốc còn là nhà sản xuất, phân phối thịt ngỗng. Nổi bật với 96% thị phần tức là 2,8 triệu tấn trên toàn thế giới.

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận