Có nên trồng giống sầu riêng Musang King hay không?

Mình đăng bài này chắc cũng đụng chạm vào nhiều bác bán giống
nhưng đây là điều thiết thực mình chia sẻ để bà con đc nắm rõ một số yếu tố cơ bản về cây sầu riêng
Vấn đề : Có nên trồng giống sầu riêng Musang King hay không
Cả năm nay mình nghe rất nhiều thông tin về giống sầu riêng Musang King và nhà nông cũng đang hoang mang không biết nên hay không nên trồng . Mình xin chia sẻ vài thông tin để các bạn tự quyết định .
Hồi xưa , khoảng 18 năm về trước ,ở miền tây chỉ có sầu riêng Khổ Qua , Chuồng Bò , Chín Hoá …. Miền Đông thì có sầu riêng Đại quý , Thiếu Tá … đùng 1 cái nông dân nghe đồn sầu riêng Monthong ngon lắm , dễ trồng , năng suất cao và rất có giá …. thế là ùn ùn kiếm về trồng . Qua Thái thì biết Monthong là giống số 1 của Thái vì : dáng hình cây đẹp , sinh trưởng mạnh … quan trọng nhất là cơm đạt chuẩn cấp đông để xuất khẩu trong khi các giống còn lại không cấp đông được mà chỉ ăn tươi hoặc làm nguyên liệu chế biến .
Lúc đầu cũng qua Thái kiếm bo về ghép nhưng mới biết là cây trồng có tỷ lệ sống kém , bông ít , tỷ lệ đậu trái thấp …. cứ nghĩ là giống không phù hợp và thất bại thế nhưng các chuyên gia Viện Cây Ăn Quả mày mò đem ghép với giống Khổ Qua và lai tạo thành công giống Monthong bây giờ với đặc điểm khác hoàn toàn hoặc nói chính xác là nổi trội hơn giống Monthong Thái : Cuống trái to ,Bông nhiều , dễ đậu trái … và giữ được đặc tính quan trọng của giống xuất khẩu : Cấp Đông được . Có thể nói rằng Monthong Việt Nam , không gọi là Monthong Thái .
Qua phần lịch sử của Monthong Việt , các bạn có thể nhận ra điểm quan trọng nhất của giống sầu riêng có giá trị cao và ổn định là phải xuất khẩu được , mà muốn xuất khẩu thì cần phải CẤP ĐÔNG – Làm Lạnh sầu riêng tươi và khi rã đông vẫn giữ 100% hưong vị .
Đặc điểm giống Musang King ( chỉ biết tới hiện tại )
– không cấp đông được : chỉ ăn trái tươi ở thị trường Malaysia
– cuống trái nhỏ : không thích hợp trồng ở vùng đồi dốc , có gió bão nhiều vì dễ rụng ( Qua Thái các bạn thấy giống chuẩn của Thái toàn là có cuống trái to : Channi , Monthong …)
=> đặc tính cuống trái nhỏ có thể cho ghép lai với giống Việt Nam như cách làm giống Monthong nhưng hiện tại giống thuần việt mất hết rồi ( giống Khổ Qua )
=> Đặc tính không cấp đông được thì không thay đổi được
VD :Giá musang king gấp 10 lần Monthong nhưng năng suất kém 10 lần và chăm sóc khó hơn thì bạn chọn giống nào ?
Các bạn tập trung về giá cao nhưng không so sánh năng suất , cách chăm sóc , điều kiện thời tiết ….hãy nhớ là người trồng hoàn toàn không biết gì về cách chăm sóc giống musang king vì vậy làm sai 1 ly đi 1 dặm
Do đó , Nếu trồng giống Musang King ở Việt Nam thì chỉ bán trái ăn tươi , không xuất khẩu cấp đông được ,chỉ nên trồng ở vùng thấp ít gió và năng suất thấp do cuốn trái nhỏ .
Nhưng lưu ý rằng :
– Thái Lan là Vưong quốc sầu riêng thì tại sao không trồng giống Musang king mà lại phát triển giống Monthong ?
– Vấn đề Musang King ăn ngon nhất thế giới là cơ quan , tổ chức nào công nhận hay chỉ là phát tán truyền miệng nhau .
– Giống Monthong thì xuất khẩu rất nhiều nơi trong khi Musang king chỉ bán được ở Malaysia .
– Giống Musang King ở Malaysia hiện nay cũng có rất nhiều phiên bản , các bạn có chắc rằng mua được giống thuần chủng hay không ( Ngay ở Việt Nam , nông dân đi mua giống cây bửơi , sầu riêng ….cũng không biết đâu mà chọn vì có rất nhiều cơ sở làm giống )
– Hiện nay , sầu riêng có giá cao là do giống Monthong ( Dona ) cấp đông được để xuất khẩu .
Bài viết chỉ căn cứ vào thông tin cập nhật tới thơi điểm hiện tại , quyết định là ở các bạn .
5/5 - (1 bình chọn)
Nên xem:   Thời điểm và cách thức cắt tỉa cho cây chuối

Bài viết liên quan

Thêm bình luận