Vì sao hồng xiêm bị sượng trái?

Bón phân 15:15:15 kết hợp nước phân chuồng loãng cho hồng xiêm, để hồng xiêm ngọt và không sượng quả được không?

TS Đinh Văn Thành cho biết: Hiện tượng hồng xiêm bị sượng trái có thể do các nguyên nhân:

Trong thời kỳ nuôi trái, giữa lá non và trái có sự cạnh tranh chất dinh dưỡng làm cho trái phát triển kém, dẫn đến tình trạng một số quả bị sượng.

Biện pháp khắc phục như sau:

+ Trong thời kỳ nuôi trái không nên bón phân ĐẠM vì phân ĐẠM kích thích chồi non phát triển sẽ ảnh hưởng đến trái.

+ Có thể phun định kỳ phân NITRAT KALI pha 150g/10 lít nước 10 -15 ngày/lần, phun liên tục 3-4 lần sau khi đậu trái để ức chế sự phát triển của đọt non.

+ Chất Clo có thể làm cho hồng xiêm bị sượng, tránh dùng loại phân có nhiều chất này như KCl. Khi dùng phân kali bón cho cây, nhất là trong thời kỳ trái đang phát triển, nên dùng phân K2SO4 (SULFAT KALI), không nên dùng các loại phân hỗn hợp có KALI vì các phân này cũng có khi có trộn từ KCl.

+ Dinh dưỡng chất khoáng không cân đối, thiếu CANXI (Ca) và MAGIE (Mg) thường gây sượng.

Có thể phun lên lá hoặc bón vào đất các phân có CANXI và Mg.

Hợp tác với 3N/VTC16

Bài viết liên quan

Thêm bình luận