Cỏ đuôi lươn trị hậu sản

Cỏ đuôi lươn còn có tên là bối bối, đũa bếp, bồn bồn, điền thông. Tên khoa học Philydrum lanuginosum Banks (Garciana cochinchinensis Lour), thuộc họ cỏ đuôi lươn (Philydraceae).

Sở dĩ có tên là cỏ đuôi lươn vì ngọn và cụm hoa giống đuôi con lươn. Thấy mọc hoang ở những vùng đầm lầy hay ẩm ướt, chịu cả loại đất phèn tại nhiều tỉnh ở Nam Bộ và kéo dài tới các tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên… ra các tỉnh phía Bắc như Bắc Ninh, Bắc Giang… kéo tận Trung Quốc, Ấn Độ… kể cả Malaysia cũng có.

Đây là loại cỏ thông dụng mà nhân dân Việt Nam và Trung Quốc (Quảng Châu) đều dùng để làm thuốc. Tại các cửa hàng bán lá ở Hà Nội, người ta còn bán để cho phụ nữ mua dùng trước và sau khi sinh nở (chữa bệnh hậu sản). Tại Trung Quốc, người ta cũng dùng loại cỏ này để trị ghẻ, nấm như xát vào chỗ lở loét, rửa chỗ sưng đau và kết hợp uống thuốc trong dưới dạng thuốc sắc để chữa trị các chứng này.

Là loại cỏ sống nhiều năm ở Đông Nam Á và Australia, mọc đứng, cao chừng 0,35-1,3 m. Trên thân có rất nhiều lông ngắn màu trắng, trông như len, nhiều nhất là ở phía dưới cụm hoa. Lá hình gươm, dài 8 – 70cm, rộng 4 – 10mm, phía trên có vạch dọc, phía dưới có lông. Lá ở gốc phủ lên nhau, có khi tới 4 – 5 lá, dài và hẹp. Lá trên thân nhỏ hơn, mọc so le. Cụm hoa mọc thành bông dài 2 – 5 cm. Lá bắc tồn tại như lá nhưng nhỏ có lông hoặc không có lông. Hoa ra vào tháng 3 có màu vàng tươi, mọc so le, không cuống. Bộ phận được sử dụng để làm thuốc là toàn bộ phần cây trên mặt đất (Herba Philydri), phơi khô dùng.

Để áp dụng dưới đây xin giới thiệu những phương thuốc từ cây đuôi lươn được nhân dân sử dụng.

* Phòng chữa chứng hậu sản: Lấy cây đuôi lươn khô 15 – 20g, sắc lấy nước chia 3 lần uống trong ngày.

* Chữa lở loét, sưng đau: Dùng cây đuôi lợn giã nát rồi xát vào chỗ sưng đau hoặc nấu thành nước rửa chỗ lở loét. Kết hợp uống trong lấy cây đuôi lươn 10 – 15g, sắc lấy nước uống trong ngày.

Theo B.S Hoàng Tuấn Linh/Báo NNVN

Bài viết liên quan

Thêm bình luận