Chuyện thoát nghèo ở một xã ngoại đê

Chúng tôi về xã Tân Liễu (Yên Dũng – Bắc Giang) khi bà con đã hoàn tất việc thu hoạch lúa chiêm xuân, chuẩn bị bước vào thâm canh vụ cá mới. Cũng như nhiều hộ dân khác xuống giống sớm, nghe tin thời tiết sẽ biến đổi bất thường trong mấy ngày tới, ông Đỗ Văn Lê (thôn Tân Độ) tất tả với việc chuẩn bị lưới, cọc tre, thuyền và các dụng cụ khác để be bờ, căng lưới bảo vệ 32ha ruộng trũng mà ông vừa thả hơn 1 tấn cá giống.

Cách đây 5 năm, ông Lê là một trong những người đầu tiên mạnh dạn dồn đổi diện tích ruộng cấy lúa một vụ không ăn chắc sang đào ao nuôi cá. Nhờ nắm chắc kỹ thuật thâm canh nên vụ cá năm ngoái gia đình ông thắng lớn. Sản lượng cá thương phẩm đạt hơn 10 tấn, trừ chi phí, lãi 70 triệu đồng. Ông Lê cho biết: “Vùng này trước đây chỉ cấy lúa một vụ không ăn chắc vì là đất trũng hay úng lụt”. Năm 2002, Đảng uỷ, UBND xã có chủ trương chuyển đổi ruộng trũng sang nuôi cá, gia đình ông nhận thầu 15ha, đầu tư hơn 10 triệu đồng làm đường giao thông, đắp bờ bao khoanh vùng giữ nước để nuôi cá. Thấy hiệu quả, năm 2004 ông mở rộng diện tích mặt nước theo hình thức dồn điền, đổi ruộng với bà con trong thôn, tạo thành khu nuôi trồng thuỷ sản tập trung. Ông Đỗ Đình Đoan, Chủ tịch UBND xã Tân Liễu cho biết: “Tân Liễu nằm ở vùng ngoại đê, phần lớn diện tích đất canh tác không phát huy hiệu quả vào mùa mưa. Nhưng đây cũng là điều kiện thuận lợi để phát triển nghề nuôi trồng thuỷ sản. Tuy vậy, việc chuyển đổi ban đầu cũng gặp không ít khó khăn”. Khi có chủ trương của huyện, xã Tân Liễu đã chỉ đạo các đoàn thể trong xã vận động bà con nông dân từng bước chuyển đổi. Tuy nhiên, trong suy nghĩ của người dân, gieo cấy lúa không giúp họ làm giàu nhưng an toàn và chắc chắn. Còn thâm canh cá đòi hỏi kỹ thuật cao, vốn đầu tư lớn. Vì thế dù đã được huyện tổ chức cho đi tham quan mô hình, nghe giới thiệu, tập huấn quy trình kỹ thuật nuôi cá, tìm hiểu thị trường tiêu thụ nhưng đến khi bắt tay thực hiện, 10 hộ đăng ký chuyển đổi đợt đầu vẫn lần lượt xin rút. Nghị quyết của huyện có “nguy cơ” không “vào” được Tân Liễu.

Trong khi quần chúng chần chừ, e ngại thì lãnh đạo xã Tân Liễu bình tĩnh, phân tích thấu đáo vấn đề và đưa ra kết luận: phải chuyển đổi phương thức, tập quán sản xuất. Để đưa được nghị quyết vào cuộc sống, gia đình cán bộ, đảng viên trong xã, thôn làm trước để nông dân học tập làm theo. Nói là làm, ngay sau đó, hộ ông Bùi Văn Ghi, cán bộ văn phòng UBND xã nhận 1ha; ông Phí Văn Cách, Bí thư Chi bộ thôn Liễu Đê nhận 0,5ha; đảng viên Nguyễn Văn Chiên nhận 1,6ha, ông Đỗ Văn Lê, Chi hội trưởng Hội CCB thôn Tân Độ nhận 15ha… Các gia đình này huy động nhân lực, vốn đào đắp, khoanh vùng. Sau nhiều tháng đầu tư công sức, tiền của, gần 20ha ruộng trũng đã trở thành một khu vuông vắn.

Không còn e ngại, chuyển đổi sản xuất chính là con đường thoát nghèo, vươn lên khá giả. Không muốn là người “chậm chân”, chỉ ngay vụ sau đã có thêm chục hộ và đến nay đã có hơn 30 hộ dân trong xã tham gia chuyển đổi. Diện tích chuyển đổi cũng tăng lên gần chục lần, hiện tại Tân Liễu có gần 100ha/440ha đất trũng được chuyển đổi sang nuôi trồng thuỷ sản, đã tạo bước chuyển mạnh mẽ trong đời sống kinh tế – xã hội của địa phương. “Riêng từ nuôi trồng thuỷ sản, mỗi năm người dân trong xã thu về hơn 1 tỷ đồng. Với xã nghèo như Tân Liễu, con số này có ý nghĩa to lớn. Nếu chỉ trông vào cây lúa, người dân xã tôi khó làm giàu lắm”, Chủ tịch UBND xã Tân Liễu Đỗ Đình Đoan khẳng định.

CÔNG NGUYÊN – BG

Bài viết liên quan

Thêm bình luận