Cách trồng Chôm Chôm “ngon ngọt” đạt “hiệu quả cao”

Chôm chôm là loại trái cây được rất nhiều người ưa thích. Cùng tìm hiểu ngay cách trồng chôm chôm hữu ích qua bài viết này nhé!

Tỏng quan về chôm chôm

Chôm chôm có hương vị thơm ngon, chua ngọt, ăn bùi bùi. Vỏ có gai/lông. Quả mọng có hình bầu dục và chứa một hạt. Hình dáng bên ngoài của quả chôm chôm có màu cam / hơi đỏ với nhiều gai mềm xung quanh. Khi chín vỏ chôm chôm có màu đỏ rất đẹp mắt. 

Cây chôm chôm thường được trồng ở những vùng có khí hậu nhiệt đới và những lợi ích sức khỏe của nó thực sự vô cùng to lớn! Quả chôm chôm chứa nhiều vitamin và khoáng chất và có thể hỗ trợ giảm cân.

Cây chôm chôm có thể cao tới 27 mét. Vì vậy bạn cần đảm bảo có nhiều đất trống để trồng loại cây nhiệt đới này. Từ chôm chôm bắt nguồn từ tiếng Mã Lai có nghĩa là tóc do vẻ ngoài “nhiều lông” của nó. Vẻ ngoài của nó thường được so sánh với một con nhím biển.

Cách trồng chôm chôm "ngon ngọt" đạt "hiệu quả cao"

Cách trồng cây chôm chôm

Khí hậu phù hợp với chôm chôm

Bạn có thể trồng cây chôm chôm ở các vùng nhiệt đới hoặc bán nhiệt đới. Chúng thích thời tiết ấm áp và nếu khí hậu dưới 10 độ C sẽ làm chết cây.

Trồng chôm chôm như thế nào?

 • Sau khi ăn, bạn có thể ươm hạt giống chôm chôm từ chính hạt này. Đảm bảo rằng hạt giống không quá một tuần – đây là điều quan trọng vì nếu đó là hạt cũ, nó sẽ không thể nảy mầm.
 • Nếu sử dụng hạt từ trái cây, hãy đảm bảo rửa sạch tất cả phần thịt của nó.
 • Trồng cây chôm chôm trong chậu có lỗ thoát nước tốt. Lấp đất hữu cơ đã được cải tạo bằng cát và phân hữu cơ.
 • Phủ đất nhẹ lên hạt.
 • Cây chôm chôm của bạn sẽ nảy mầm trong vòng 10-21 ngày.
 • Sẽ mất khoảng hai năm để cây chôm chôm của bạn có thể ghép. Khi đó, nó sẽ cao khoảng nửa mét và vẫn rất mỏng manh.
 • Bạn nên cấy cây vào chậu gốm, không cấy trong chậu nhựa, thay vì cấy trực tiếp xuống đất.
 • Nên sử dụng một phần cát, một phần vermiculite, và một phần than bùn để thoát nước tốt và đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh và nhanh chóng.
Cách trồng chôm chôm "ngon ngọt" đạt "hiệu quả cao"

Cách chăm sóc cây chôm chôm

 • Bón phân cho cây chôm chôm khi cây được 6 tháng tuổi và sau đó bón phân lại khi cây được 1 tuổi.
 • Sử dụng hỗn hợp kali, phân lân và urê.
 • Bón phân lần nữa vào năm 2 tuổi và một lần nữa khi 3 tuổi.
 • Sau đó, bón phân 6 tháng một lần.
 • Giữ ẩm cho cây và đảm bảo độ ẩm ở mức 75-80%.
 • Đặt cây chôm chôm của bạn dưới ánh nắng một phần.
Nên xem:   Cam bị đỏ và xoăn lá non: Biện pháp khắc phục

Cấy

Đất nên được chuẩn bị bằng cách xới đất. Và làm mịn khu vực trồng, đào rãnh thoát nước trong lô đất. Nên trồng cây có sức khỏe tốt. Bộ rễ còn nguyên vẹn, không bị cong, queo, có thể sử dụng phương pháp giâm cành.

Chuẩn bị hố trồng

Nên đào hố với kích thước rộng x dài x sâu khoảng 50x50x50 cm, nhưng nếu đất ít màu mỡ thì nên đào hố có kích thước 1x1x1 mét và nên trộn đất với phân chuồng hoai mục (2 phần) và phân lân (1 phần) rồi chôn lấp.

Thành hố cao hơn mặt bằng gốc khoảng 20-25 cm. Khoảng cách trồng mỗi cây cách 8-10 mét. Hàng cách hàng xấp xỉ 8-10 mét.

Cách trồng chôm chôm "ngon ngọt" đạt "hiệu quả cao"

Sau đó đem cành tốt cắm vào giữa hố nhỏ đã chuẩn bị. Sau đó lấp đất cao hơn mức ban đầu khoảng 1 gang tay. Lưu ý không đắp cao hơn vết thương vẫn còn. Và để cây không bị đổ, nên dùng kim ghim để gắn cành.

Khi bắt đầu trồng nên tưới nước thường xuyên 7-10 ngày /lần cho đến khi cây bắt đầu bén rễ. Và nên tìm một lớp phủ để duy trì độ ẩm cho đất trong mùa khô. Nên cho một lượng nước rất nhỏ vào thời kỳ gần ra hoa để ngăn cản sự phát triển của các lá non.

Và nên hạn chế cho nước một thời gian nếu thấy có lá non, chùm hoa nhiều. Và bắt đầu tưới lại khi những chiếc lá non đã rụng. Nên cung cấp ngày càng nhiều nước để nụ hoa tiếp tục phát triển. Khi hoa bắt đầu nở và kết trái nên tưới nước thường xuyên để cây phát triển đầy đủ.

Vì nếu không đủ nước có thể gây ra hiện tượng vỏ nhỏ, héo và dày. Đặc biệt là trong thời gian gần thu hoạch, nếu không nhận đủ nước và lượng mưa lớn, chôm chôm có thể bị hỏng.

Cách trồng chôm chôm "ngon ngọt" đạt "hiệu quả cao"

Bón phân

Trong giai đoạn đầu mới trồng, bón lót theo tỷ lệ 1: 1: 1 , khoảng 1kg / cây / năm. Đối với cây chôm chôm 1-2 năm tuổi thì bón thúc lần 1 vào đầu mùa mưa và lần 2 vào cuối mùa mưa và kết hợp với phân hữu cơ

Trước khi ra hoa, nên sử dụng công thức bón 8-24-24 hoặc công thức 9-24-24. Nên bón khoảng 2-3 kg / cây.

Giai đoạn đậu trái nên bón thêm phân công thức 15-15-15 hoặc 16-16-16 khoảng 1-2 kg / cây. Và trước khi thu hoạch khoảng 1 tháng nên bón thêm phân công thức 12-12-17-2 hoặc 13-13- 21 hoặc 14-14-25 với tỷ lệ 1-2 kg / cây, sử dụng phương pháp gieo vào vùng tán. Và sau đó tưới nước và thoát nước

Nên xem:   Cây mít bị đốm lá, cháy bìa lá: Nguyên nhân và cách điều trị

Nên cắt tỉa sớm những hom đất thấp, cành bị bệnh, cành chết, tán lá không tiếp xúc với ánh nắng. Còn những cọng còn lại thì cắt bỏ.

Và để chồi mới tách tốt nên cắt theo độ sâu khoảng nửa mét và sau đó thêm công thức phân bón hóa học 15-15-15 theo tỷ lệ 1: 1: 1 2-3 kg cho mỗi cây và 2-3 phần phân bón hữu cơ.

Để ngăn sự rửa trôi phân bón từ nước mưa, nên bón phân vào hố xung quanh tán cây và trước mỗi lần bón phân cần loại bỏ cỏ bằng máy cắt cỏ hoặc sử dụng hóa chất có kiểm soát.

Kiểm soát sâu bệnh

Bệnh phấn trắng

Trong thời kỳ ra hoa và đậu quả vào buổi sáng hoặc buổi tối, phun bột lưu huỳnh. Hoặc sử dụng các loại hóa chất khác như benomyl, dinocap, ký sinh trùng…

Hoặc giữ cho chôm chôm đen khô trên cây kể cả những cành đã chết đã rụng, có thể đốt để ngăn cản sự lây nhiễm

Bệnh gỉ sắt

Phun oxychloride đồng, coupravit, hoặc Ceym. Hoặc có thể phải cắt, đốt và sau đó bôi lên vết thương bằng các hóa chất này trong trường hợp bệnh ở cành nặng.

Bệnh mốc hồng

Phun với Đồng oxychloride hoặc chất thay thế nắp và nên cắt và đốt những cành bị bệnh nặng.

Bệnh mốc đen

Trong khi chôm chôm đang phát triển lá và chùm hoa. Nên phun bằng dimethoate hoặc carbaryl. Để ngăn côn trùng và loại bỏ nấm mốc đồng thời

Thối

Phun thuốc bằng capaflo Mancosab và lưu ý khoảng 15 ngày trước khi thu hoạch nên ngừng phun các loại hóa chất này.

Sâu ăn lá

Chúng nên được phun bằng sợi carbon hóa học ở đầu các lá non. Tuy nhiên, nên phun thuốc bằng monorotophos nếu độ phá hoại của sâu nhiều.

Sâu lười ăn lá

Đem lá chôm chôm bị khô hoặc bị sâu ăn hại để đốt và tiêu hủy. Và nên được phun kỹ với cacbarylls nếu có nhiều đợt bùng phát

Sâu ăn chùm chôm chôm

Luôn kiểm tra chùm hoa và khi phát hiện thấy đường màu nâu, hãy mở nó ra và bắt sâu. Hoặc có thể phun thuốc diệt giun đơn sắc hoặc methamidofos lên toàn bộ nếu có nhiều sâu. Nhưng trong thời kỳ ra hoa không nên phun hóa chất này.

Sâu đục quả chôm chôm

Nên phun carbaryl 7 ngày khi chôm chôm bắt đầu chín. Và nên ngừng phun thuốc trước khi thu hoạch ít nhất 10 ngày và để phòng bệnh bùng phát ở vụ sau. Quả rụng nên đem chôn hoặc đốt.

Bọ trĩ chôm chôm

Được phun thuốc trừ sâu như xihalothin và prosciophos. Trong thời gian ra hoa nên hạn chế phun chất này.

Thu hoạch

Khi chôm chôm được 3-4 năm tuổi bắt đầu cho trái. Sau khi hoa nở rộ có thể mất khoảng 130-160 ngày, chôm chôm sẽ chín và chuẩn bị cho thu hoạch.

Nên xem:   Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây táo tàu ở Việt Nam

Chôm chôm trường 10 năm tuổi cho năng suất xấp xỉ 2.000 kg/cây, chôm chôm hồng 10 năm tuổi cho năng suất xấp xỉ 3.500 kg/cây

Chuẩn bị thu hoạch, bề ngoài và màu sắc của chôm chôm sẽ chuyển từ xanh sang vàng nhạt hoặc đỏ hoàn toàn. Điều này phụ thuộc vào loài chôm chôm

Nên thu hoạch cẩn thận. Dùng kéo sắc và sạch cắt bỏ chùm quả trên cây. Và thu hái chùm chôm chôm vào sọt hoặc rổ nhựa, ngay sau khi thu hái sản phẩm cần được vận chuyển vào bóng râm càng sớm càng tốt.

Cắt các cực của quả để cuống bám không quá 5 mm rồi đóng vào sọt nhựa. Hoặc nếu bạn muốn bán một chùm phải cắt cuống hoa dài tối đa 20 cm, mỗi chùm quả phải có nhiều hơn 3 quả rồi buộc lại với nhau.

Phục hồi cây – lá sau khi thu hoạch.

Sau khi thu hoạch chôm chôm chỉ nên cắt tỉa những cành chôm chôm để quản lý cây trồng. Chẳng hạn như tỉa những cành nhỏ, mọc chồng lên nhau, những cành bị hư hỏng để đảm bảo lá ra đầy đủ và đâm chồi hiệu quả.

Chuẩn bị cho cây chôm chôm trở lại trạng thái khỏe mạnh với chế độ bảo dưỡng sau thu hoạch là cách tốt nhất để làm cho rễ và lá chôm chôm đâm chồi.

Lợi ích sức khỏe của quả chôm chôm

Giống như chúng tôi đã đề cập trước đó, trái chôm chôm rất giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của chúng ta. Thịt cung cấp khoảng 1,3-2 gam chất xơ tổng trên 100 gam. Đây là lượng chất xơ tương đương với lượng chất xơ bạn tìm thấy trong táo, cam và lê.

Quả chôm chôm cũng rất giàu vitamin C, là một chất chống oxy hóa tự nhiên và bảo vệ cơ thể bạn khỏi các tác nhân có hại. Chỉ cần tiêu thụ 5-6 quả chôm chôm bạn sẽ nhận được khoảng 50% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể.

Quả chôm chôm cũng chứa đồng, giúp tăng trưởng tế bào. Bao gồm cả các tế bào trong não, tim và xương của bạn. Chúng cũng chứa một lượng nhỏ kali, phốt pho, mangan, magiê, sắt và kẽm.

Vỏ và hạt của quả chôm chôm cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Một số nền văn hóa ủng hộ lợi ích của hạt và vỏ chôm chôm, trong khi những nền văn hóa khác khuyến cáo không nên tiêu thụ chúng.

Trong một nghiên cứu gần đây trên động vật, hạt này đã cho thấy có thể gây ra các hiệu ứng giống như ma tuý. Và vì vậy chúng tôi khuyên bạn không nên ăn hạt này.

Bây giờ bạn đã biết cách trồng cây chôm chôm, đã đến lúc bắt tay vào trồng! Chúc bạn thành công!

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận