Hướng dẫn vỗ béo cho gà xuất chuồng

Vỗ béo cho gà đúng thời điểm, giúp bà con xuất chuồng nhanh, đồng thời thu lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết cách để thực hiện đúng kỹ thuật. Vậy muốn gà tăng cân hiệu quả, an toàn trước khi bán, người nuôi cần tuân theo các hướng dẫn dưới đây.

Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Vỗ béo cho gà

Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố quyết định lớn đến trọng lượng của gà đó chính là khẩu phần ăn. Nếu gà sắp xuất bán, bà con nên cho ăn theo tỉ lệ sau:

 •  Mỗi bữa cho gà ăn 45- 55% bột ngô
 • 10-30% cám gạo
 • 20% khô dầu
 •  4 – 8% bột cá
 •  Bổ sung mỗi ngày các vitamin quan trọng như A, C, D, B, E, vitamin Bcomplex.
 • Trong mỗi bữa ăn đều có rau xanh như rau muống, khoai bằm nhỏ…

Cho gà ăn mối

Mối là một trong những thức ăn giàu giá trị dinh dưỡng kích thích gà “hay ăn chóng lớn”, tăng cân cực kỳ nhanh. Do đó, người nuôi nên cung cấp thêm mối tươi cho gà hàng ngày.

Bà con có thể tìm các ụ mối lớn ở trong những khu vườn, rừng cây… Đây là món ngon khoái khẩu giúp gà “béo thần tốc”, thịt cũng thơm và chất lượng hơn.

Nên xem:   Trị bệnh lợn nứt móng chân

Hướng dẫn vỗ béo cho gà đúng cách

Ở mỗi giống gà khác nhau sẽ có cách tăng trọng riêng biệt. Để gà vỗ béo thành công, đạt mục tiêu như mong muốn. Trước hết, người nuôi cần tìm hiểu kĩ về sở thích, thói quen cũng như đặc điểm sinh trưởng của chúng. Từ đó biết cách vỗ béo hiệu quả mà không tốn kém, mất nhiều thời gian.

Trong quá trình chăn nuôi, đối với gà chuyên lấy thịt, bà con nên vỗ béo từ sớm như vậy sẽ đảm bảo chất lượng hơn. Còn riêng với loại gà công nghiệp, gà dùng để làm thức ăn gia súc… chỉ cần vỗ béo trước xuất chuồng 1 tuần.

Biện pháp hiệu quả và nhanh gọn nhất để gà nhanh mập là cho chúng “ăn cả thế giới”. Khẩu phần ăn tự do, dồi dào dinh dưỡng tuy nhiên cũng phải phù hợp với độ tuổi cũng như đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, tránh nhiễm bệnh.

Một ngày phải cho ăn nhiều bữa nhỏ, khoảng 4 – 5 lần. Như vậy, gà sẽ ăn được số lượng lớn. Hơn nữa, nguồn thức ăn cũng đa dạng và luôn tươi mới.

Rắc vôi bột và trấu vào nền chuồng gà

Những lưu ý khi vỗ béo  

Bên cạnh việc chăm sóc với nhiều chế độ đặc biệt, bà con cần phải phòng bệnh, bảo vệ gà khỏe mạnh. Dưới đây là những yêu cầu, người nuôi cần thực hiện:

 • Che chắn chuồng trại kín gió, giữ ấm cho vật nuôi.
 • Lau dọn, khử trùng, vệ sinh chuồng trại đều đặn mỗi ngày.
 • Giữ gìn môi trường sống xung quanh thoáng đãng, sạch
 • Tuyệt đối không để chuồng bị ẩm, xung quanh khu vực nuôi có các vũng nước đọng ô nhiễm
 • Cần tẩy giun, sán và các loại ký sinh trùng trước khi vỗ béo cho gà.
Nên xem:   Làm thế nào khi lợn cắn đuôi nhau?

Để thịt an toàn với người tiêu dùng, không chứa các loại hóa chất tồn dư. Bà con tuyệt đối không sử dụng thuốc tăng trọng, kích thích hormon tăng trưởng. Làm như vậy sẽ trái với đạo đức, lương tâm. Bởi, chúng cực kỳ độc hại, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Người nuôi lưu ý, trước khi giết mổ 1 tuần không được dùng thuốc kháng sinh cho gà để điều trị bệnh.

Câu hỏi

6000 con gà lai chọi nặng 1,8kg, sắp xuất bán. Muốn vỗ béo gà trước khi xuất bán thì làm như thế nào?

Theo PGS.TS Trương Văn Dung thì để vỗ béo cho gà sắp xuất bán, ta cần cho gà ăn theo tiêu chuẩn sau:
– Thức ăn cho gà vỗ béo:
+ 40- 50% BỘT NGÔ
+ 25-35% CÁM GẠO
+ 18% KHÔ DẦU
+ 5-7% BỘT CÁ
+ Bổ sung VITAMIN ADE và VITAMIN BCOMPLEX, khoáng chất PREMIX, cho ăn tuỳ thích ngày 3 bữa, thêm rau tươi. 

Video hướng dẫn
 

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận