Gà bị liệt chân: Nguyên nhân và cách chữa

Một trong những triệu chứng ở gà mà các hộ nông dân chăn nuôi lo lắng nhất chính là tình trạng liệt chân ở gà. Đàn gà trở nên ủ rũ, hay nằm, chán ăn, do đó trọng lượng sụt giảm nghiêm trọng và ảnh hưởng đến cả chất lượng thịt. Sau đây là nguyên nhân và cách chữa gà bị liệt chân.

Gà có thể bi liệt 1 chân hoặc 2 chân. Tuy bệnh này không gây ra tỉ lệ chết quá cao, chỉ từ 5-10% nhưng lại khiến mọi hoạt động bình thường của con gà trở nên rất khó khăn. Vì không thể ăn uống bình thường nên những con gà bị liệt thường rất yếu và cân nặng không đảm bảo. Gà ở tất cả lứa tuổi, nuôi theo bất cứ hình thức nào đều có nguy cơ gặp tình trạng liệt này. Do đó, bà con cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng và phòng bệnh cho đàn gà của mình.

Nguyên nhân

gà bị liệt chân
gà bị liệt chân
  • Do thiếu Canxi hoặc loãng xương

Gà bị liệt chân có thể do nguyên nhân bị thiếu hụt Canxi hoặc vitamin D3 trong chế độ dinh dưỡng. Từ đó khiến cho cấu trúc xương phần chân gà bị phát triển bất thường và không còn vững chắc như những con bình thường.

Với trường hợp này bà con cần phải bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cho gà, đặc biệt là Canxi và vitamin D3. Tỉ lệ Canxi cần bổ sung là 50% theo dạng đá vôi thô và 50% đá vôi mịn.

  • Do bị thiếu Mangan và gây ra bệnh Perosis

Triệu chứng phổ biến khi gà bị thiếu Mangan là chân sẽ sưng to và cánh, chân đều bị ngắn đi bất thường. Kèm theo đó là những khớp ở bàn chân gà sẽ bị biến dạng, rất dễ nhận ra khi quan sát bằng mắt thường.

Với trường hợp gà bị liệt chân do thiếu Mangan, bà con cần bổ sung thêm Mangan cho gà và cần cung cấp cho đàn gà chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng các nguyên tố Mn – Ca – P.

  • Do viêm da, bàn chân

Biểu hiện là ở phần bàn chân gà sẽ bị loét da, thậm chí còn bị hoại tử.

Lúc này bà con cần ngay lập tức bổ sung men sống và Biotin vào khẩu phần ăn của gà, đồng thời giảm độ ẩm, vệ sinh sạch hệ thống thông gió và hạn chế để gà tiếp xúc với nước hết mức có thể.

Khắc phục tình trạng gà bị liệt chân do mất cân bằng dinh dưỡng

gà bị liệt chân

Xem thêm: Cách xử lý khi gà ủ rũ, đi ngoài phân trắng

-- Bổ sung chất khoáng và các vitamin vào khẩu phần ăn cho gà. Hiện nay phổ biến nhất là sử dụng dạng Premix khoáng và vitamin cho gà ăn liên tục và tuân thủ theo liều lượng như chỉ dẫn trên bao bì của sản phẩm.

-- Dùng vitamin A, D, E và vitamin B1 hòa vào nước sạch cho gà uống tự do hàng ngày. Đối với những con đã có biểu hiện liệt hoặc chân bị biến dạng thì dùng vitamin B1 tiêm trực tiếp vào phần bắp ở cánh. Liều lượng là từ 0.5 – 1ml/con và tiêm liên tục trong vòng 5-7 ngày. Nếu có điều kiện thì nên tiêm trong 10 ngày.

Để phòng ngừa gà bị liệt chân thì cần kết hợp cả 2 cách trên, vừa bổ sung Premix khoáng và vitamin, vừa hòa vitamin A, D, E, B1 vào nước cho gà uống hàng ngày để gà được cung cấp đầy đủ chất và không bị liệt.

Bên cạnh đó, để đảm bảo những con gà liệt sẽ nhanh hồi phục thì nên tách chúng ra khỏi đàn. Mục đích là để chúng không bị những con gà khỏe mạnh cùng đàn giẫm đạp lên gây tổn thương hoặc chết và khẩu phần thức ăn hàng ngày cũng không bị tranh giành hết.

Video hướng dẫn

Một trong hai hoặc có thể liệt cả 2 chân – đây là hiện tượng rất thường gặp trong chăn nuôi gà. Nguyên nhân và cách phòng trị ra sao?

Bài viết liên quan

Thêm bình luận