Cách diệt bọ nhảy gây hại vườn rau cải ngọt

Bên cạnh sâu xanh, cải ngọt còn thường xuyên bị tấn công bởi nhiều loài côn trùng khác, đặc biệt là bọ nhảy. Chúng có kích thước rất nhỏ, lại vô cùng nhanh khiến cho việc phòng trừ của bà con khá phức tạp. Sau đây là một số cách diệt bọ nhảy gây hại vườn rau cải ngọt cho bà con tham khảo.

Bọ nhảy – kẻ thù của các loại rau cải

Bọ nhảy cắn phá lá rau tạo thành những lỗ nhỏ tròn lấm tấm. Nếu chúng xuất hiện với mật độ dày, cắn phá nhiều thì lá rau xơ xác, bị cắn thê thảm như tấm lưới. Với những loại cải lá mỏng có thể bị rách, dập nát do bọ nhảy nhảy, đạp lên lá. Sâu non của bọ nhảy sống và lẩn trốn trong đất, do đó diệt bọ nhảy gây hại rau cải khá khó. Chúng ăn rễ phụ của cây, đục vào thân và gốc, rễ chính khiến cho cây cải ngọt sinh trưởng kém. Với những cây còn nhỏ, mật độ bọ nhảy quá nhiều có thể khiến cây chết.

– Hoạt động nhiều vào các tháng mùa khô, khi vào mùa mưa thì bắt đầu giảm dần.

– Thời gian gây hại mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều mát. Lúc trưa mặt trời lên cao, độ ẩm giảm, nhiệt độ tăng thì chúng trốn dưới tán lá hoặc dưới gốc.

Nên xem:   Các loại thuốc trừ sâu ăn lá rau cải ngọt

– Nếu gặp động thì chúng nhảy đi rất nhanh.

– Sau khi gieo hạt được 7-10 ngày, lúc cây cải ngọt còn non là lúc chúng tàn phá nặng nề nhất.

– Ở miền bắc, bọ nhảy sọc cong gây hại nhiều nhất là vào các tháng 3-5 và 7-9, đợt đầu năm mạnh hơn đợt sau. Đối với miền nam thì chúng xuất hiện nhiều và gây hại nặng vào các tháng 2, 3, 4.

Cách phòng ngừa và tiêu diệt bọ nhảy gây hại vườn rau cải ngọt

bọ nhảy gây hại vườn rau cải ngọt

– Nên trồng một diện tích rau nhỏ trước khi gieo trồng chính thức để thu hút tất cả bọ nhảy tập trung vào khu vực đó. Sau đó không cần thu hoạch diện tích rau này mà sẽ dùng thuốc bảo vệ thực vật. Đây là cách diệt bọ nhảy gây hại vườn rau cải ngọt khá hữu hiệu. Biện pháp này nên thực hiện trước mùa vụ một thời gian để phân tán bớt mật độ của bọ nhảy.

– Khi trồng rau cải nên trồng đồng loạt, đừng nên trồng nhiều thời vụ. Vì trồng theo thời vụ thì trong vườn luôn luôn có nguồn thức ăn liên tục cho bọ nhảy, chúng sẽ tăng mật độ lên rất nhanh chóng.

Tuyệt đối không sử dụng thuốc hóa học

 Đối với nhóm rau cải ngọt thì không nên sử dụng thuốc trừ sâu hóa học mà chỉ dùng thuốc trừ sâu thảo mộc. Có thể tự chế loại thuốc trừ sâu thảo mộc bằng cách pha trộn ớt, tỏi, gừng theo tỉ lệ thích hợp để phun:

  • 1kg ớt + 1 kg tỏi và 1kg gừng giã nhỏ, ngâm riêng với rượu hoặc ngâm chung.
Nên xem:   Trị nấm tóc bám trên thân cây chè

Nếu ngâm riêng thì mỗi kg nguyên liệu ngâm với 1 lít rượu, ngâm chung thì tất cả nguyên liệu ngâm với 3 lít rượu. Ngâm khoảng 15-20 ngày, sau khi các chất trong nguyên liệu đã phân rã hết thì có thể sử dụng. Nên pha loãng 20ml dung dịch này pha với 8-10 lít nước. Sử dụng thuốc này vừa đảm bảo an toàn cho rau, vừa bảo vệ môi trường, không gây ô nhiễm môi trường, vừa an toàn với sức khỏe, đặc biệt là với gia đình có trẻ nhỏ.

Bên cạnh việc phối hợp các cách nói trên để phòng ngừa, tiêu diệt bọ nhảy hại rau cải ngọt, bà con có thể kết hợp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nếu cần thiết. Tuy nhiên khi dùng các loại thuốc có nguồn gốc hóa học thì cần phải đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch để rau củ luôn an toàn, không vượt quá ngưỡng tồn dư thuốc trong sản phẩm.

Câu hỏi

Cây cải ngọt có nhiều bọ nhảy hại rau. Hỏi cách diệt trừ bọ nhảy?

 TS Đinh Văn Thành cho biết bọ nhảy là loài gây hại khó phòng trừ và thường hại rau họ thập tự. Cách diệt trừ có hiệu quả nhất chính là phải dùng thuốc hóa học và áp dụng một số biện pháp khác như:

– Phơi ải đất hoặc ngâm nước 1-2 ngày trước khi trồng vụ mới.

– Khi thu hoạch nên để 1 đám rau khoảng 1 m2 để thu hút bọ nhảy đến tiêu diệt bằng thuốc.

Nên xem:   Cách trồng và phòng bệnh cho bưởi diễn hiệu quả

– Các thuốc có hiệu quả và an toàn với môi trường: DINOTEFURAN hoặc NITENPYRAM hoặc ETOFENPROX hoặc  CLOTHIANIDIN… Sử dụng liều lượng theo khuyến cáo.

Hợp tác với 3N/VTC16

Video hướng dẫn

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận