XDNTM trên vùng đất khó

Sau 3 năm triển khai thực hiện chương trình XDNTM, huyện Tủa Chùa (Điện Biên) đã có 4/11 xã đạt từ 5 – 9 tiêu chí, chiếm 36,4%. Tuy nhiên, do xuất phát điểm là huyện nghèo nên Tủa Chùa rất cần sự quan tâm, chỉ đạo cũng như có những chính sách kịp thời của tỉnh và Trung ương để cùng huyện tháo gỡ khó khăn, về đích đúng hạn.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Ngay khi bắt tay vào triển khai thực hiện chương trình XDNTM, Tủa Chùa đã tiến hành kiện toàn ban chỉ đạo; xây dựng kế hoạch, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong ban, hướng dẫn các xã thành lập ban chỉ đạo, ban quản lý và các ban phát triển thôn dựa trên cơ sở hướng dẫn của huyện và các văn bản của cấp trên.

Đặc biệt, huyện đã phối hợp với các đơn vị tư vấn tổ chức họp dân tại 130 thôn, bản để triển khai, tuyên truyền thảo luận, thống nhất trong việc rà soát quy hoạch ở các xã. Qua đây, người dân đã đóng góp nhiều ý kiến vào quy hoạch và tham gia công sức xây dựng, nâng cấp, bê-tông hóa một số đường giao thông nông thôn, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ thôn, bản, khu phố; công nhận danh hiệu văn hóa 3 năm liền giai đoạn 2010 – 2012 cho 21 thôn, bản, tổ dân phố.

Năm 2013, Tủa Chùa tiếp tục đẩy mạnh các cuộc vận động, đồng thời quán triệt nội dung của các cuộc vận động lồng ghép với chương trình XDNTM đến 12 xã, thị trấn và 138 khu dân cư; phấn đấu có 60 – 65% khu dân cư đạt chuẩn văn hóa; 75 – 80% gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Cần có chính sách hợp lý

Từ những nỗ lực của huyện, đến tháng 11/2012, việc rà soát quy hoạch tại các xã đã được hoàn tất. Đến 31/5/2013, Tủa Chùa đã hoàn tất công tác phê duyệt đồ án quy hoạch của 11/11 xã với kinh phí lên tới 1.256,3 triệu đồng. Công tác lập đề án cũng đang được các xã phối hợp với huyện triển khai thực hiện.

Trong công tác tập huấn cho cán bộ triển khai chương trình, huyện đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch, tổ chức 41 lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ cấp xã, thôn, bản. Tủa Chùa cũng đã mở 66 lớp đào tạo nghề cho 2.823 lao động nông thôn trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng, góp phần nâng tỷ lệ lao động đã qua đào tạo của huyện lên 19,27%.

Đặc biệt, huyện quan tâm đến các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân như: hỗ trợ giống cây trồng – vật nuôi có chất lượng nhằm chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng – vật nuôi phù hợp với điều kiện của địa phương; hỗ trợ máy móc, trang thiết bị bảo quản, chế biến nông, lâm sản; hỗ trợ gạo cho nhân dân 4 xã vùng dự án chuyển đổi nương bãi sang trồng chè theo Nghị quyết 30a và hỗ trợ gạo cho người trồng rừng theo Quyết định 147 của Chính phủ…

Đến nay, một số mô hình đã đem lại kết quả khả quan như: thâm canh cây lúa nước tại khu tái định cư Tà Huổi Tráng, xã Tủa Thàng; chăn nuôi gia súc, gia cầm; nuôi thủy sản tại thôn Sính Sủ, xã Xá Nhè, xã Mường Đun; mô hình phát triển cây chè tại 4 xã vùng dự án đã và đang mang lại nguồn thu nhập ổn định, nhờ đó, người dân đã biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi.

Tính đến nay, huyện đã có 4 xã đạt từ 5 – 9 tiêu chí, trong đó xã Mường Báng đạt tới 7 tiêu chí. Địa phương này đã nâng cấp, sửa chữa được 2 công trình đường giao thôn nông thôn với chiều dài 852m, tổng kinh phí 1.890 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 90,6 triệu đồng.

Chia sẻ về những khó khăn của huyện, ông Đỗ Xuân Huấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện tâm sự: Là huyện miền núi nhưng Tủa Chùa đang thiếu đất để quy hoạch xây dựng nhà văn hóa, chợ… Nhiều xã, bản quy hoạch vẫn mang tính định hướng. Điện lưới quốc gia cũng đang là vấn đề khó, bởi huyện mới có 80/137 thôn, bản có điện. Đường dân sinh đi lại khó khăn, người dân sống rải rác, thiên tai thường xuyên xảy ra, làm ảnh hưởng đến thành quả XDNTM. Riêng trận mưa lũ ngày 5/9 vừa qua đã gây thiệt hại 20 tỷ đồng, 123ha lúa, ngô, đậu bị ảnh hưởng.

Ông Huấn kiến nghị: “Từ tháng 8/2012 đến nay, người dân thực hiện mô hình phát triển cây chè tại 4 xã vùng dự án không được hỗ trợ gạo nên cuộc sống hết sức khó khăn, vì vậy tỉnh nên có quyết định giải quyết sớm cho người dân. Tăng mức hỗ trợ cho người dân khai hoang ruộng bậc thang lên 15 triệu đồng/ha. Đối với bà con sống dọc lòng hồ thủy điện Sơn La, tỉnh và Trung ương nên hỗ trợ kinh phí cho các hộ phát triển kinh tế ngay trên lòng hồ để họ tự cải thiện đời sống”.

Hoàng Văn

Bài viết liên quan

Thêm bình luận