Vĩnh Lộc Vững tin vào tương lai

KTNT – Một ngày cuối năm, khi những nụ đào bắt đầu hé nở sắc hồng, chúng tôi về thăm Vĩnh Lộc (Thanh Hoá) và thật may được gặp ông Lê Quang Tuấn, Chủ tịch UBND huyện. Nét mặt ông không giấu nổi niềm vui khi khoe: “Năm qua, Đảng bộ và nhân dân huyện Vĩnh Lộc đã gặt hái được rất nhiều thành công, góp phần thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn phát triển”.

Thăm ” vua” đà điểu

Đứng trước trang trại của anh Trần Anh Tuấn, 24 tuổi ở thôn Sóc Sơn 3 (Vĩnh Hùng), chúng tôi không khỏi trầm trồ trước quy mô hoành tráng. Vốn là sinh viên chuyên ngành kinh tế nhưng học xong, Tuấn không ở lại Thủ đô như nhiều sinh viên khác mà về quê khai hoang vùng đồi rộng 15ha xây dựng trang trại nuôi đà điểu. “Tiền giống không đáng bao nhiêu, chỉ khoảng 30 triệu đồng, nhưng riêng đầu tư xây dựng hạ tầng, tôi tốn hàng tỷ đồng. Vì thế, trước khi làm, tôi phải tìm hiểu thật kỹ qua các tài liệu, sách báo, tham khảo ý kiến chuyên gia”, Tuấn tâm sự. Hiện, trang trại của anh có gần 100 con đà điểu các loại, trong đó có 50 con chuyên đẻ trứng. Với giá 170.000 – 200.000 đồng/kg thịt đà điểu, ngay năm đầu anh Tuấn đã có thu nhập 600 triệu đồng.

Trang trại của anh Tuấn chỉ là một trong số hàng trăm trang trại lớn của huyện. Ông Lê Quang Tuấn thống kê: “Đến nay, toàn huyện đã có 133 trang trại và gia trại, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động”. Đặc biệt, năm 2008, ngành nông nghiệp đã ghi thêm dấu son trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá, góp phần phân công lại lao động, giải quyết việc làm cho đại bộ phận nông dân trong huyện. Nhờ đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn huyện đã đạt 11% (tăng 2,36% so với năm 2007); bình quân thu nhập 500 USD/người/năm.

Trong chăn nuôi, huyện chủ động thực hiện chương trình cải tạo đàn bò, phát triển chăn nuôi bò sữa, bò thịt, nạc hoá đàn lợn, tăng nhanh đàn gia cầm và mở rộng các mô hình chăn nuôi theo hướng công nghiệp, bán công nghiệp. Khuyến khích nhân dân tận dụng ao hồ, đồng trũng để nuôi thuỷ sản, mở rộng các mô hình kết hợp lúa – cá, xây dựng cánh đồng đạt giá trị 50 triệu đồng/ha/năm. Đến nay, Vĩnh Lộc đã có 15 xã thực hiện thành công chương trình xây dựng cánh đồng đạt giá trị 50 triệu đồng/ha/năm với 346,4ha/417,9ha.

Phát triển đa dạng nền kinh tế

Không chỉ chú trọng đầu tư cho nông nghiệp, lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp cũng được Vĩnh Lộc dành nhiều ưu tiên. Hiện, toàn huyện có 836 cơ sở và doanh nghiệp sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, giá trị sản xuất năm 2008 đạt 56.775 triệu đồng. Ngành dịch vụ cũng góp phần đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân. Năm 2008, tổng giá trị xuất khẩu đạt 305.000 USD.

Về phương hướng trong năm 2009, ông Tuấn cho biết, huyện sẽ tiếp tục chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại. Về nông nghiệp, tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mùa vụ; quy hoạch tổng thể các loại đất, triển khai công tác dồn điền đổi thửa để phát triển theo hướng thâm canh, mở rộng diện tích gieo trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như dâu tằm, dưa chuột, ớt, ngô, đậu tương, lạc, vừng…; nhân rộng mô hình sản xuất lúa + cá ở Vĩnh Tân, Vĩnh Hùng… Đồng thời, thúc đẩy phát triển kinh tế trang trại nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng của địa phương; mở rộng mô hình chăn nuôi quy mô lớn.

Về công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, huyện tích cực khôi phục các làng nghề truyền thống như chè lam Phủ Quảng, tạo điều kiện phát triển nghề mới như chiếu trúc, mây giang xiên… Mở rộng quy mô các doanh nghiệp sản xuất, chế biến đá ốp lát, đá mỹ nghệ…, xây dựng cụm công nghiệp ở Vĩnh Minh, Vĩnh Thịnh. Đồng thời có chính sách ưu đãi để kêu gọi các nhà đầu tư.

Hy vọng, với chủ trương hợp lòng dân, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện năm 2009 sẽ đạt 12,2%; tổng sản lượng lương thực 62.000 tấn; bình quân thu nhập 550 USD/người; hạ tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 17%.

Đình Nguyễn

Bài viết liên quan

Thêm bình luận